Anh: Chế tạo máy bay tự liền vết nứt

Lấy cảm hứng thiết kế từ khả năng tự làm lành vết thương của con người, các nhà khoa học Anh đã bắt tay vào nghiên cứu và chế tạo loại máy bay tự liền vết nứt

Ảnh chỉ nhằm mục đích minh họa

Nhóm các nhà nghiên cứu thuộc đại học Bristol, Anh, đã bắt tay vào chế tạo ra một loại vật liệu có chức năng tự liền lại giống như da người và ứng dụng nó vào công nghệ sản xuất máy bay.

Theo trưởng nhóm nghiên cứu, nếu con người không tiến hóa để chịu được các vết thương, da người sẽ dày như da tê giác. Khi con người bị thương, chảy máu, da đóng vảy giúp liền vết thương. Vật liệu này cũng sẽ có chức năng tương tự.

Để chế tạo ra loại vật liệu đặc biệt này, nhóm nghiên cứu đã đưa những khối cầu siêu nhỏ vào carbon sợi tổng hợp dùng để chế tạo vỏ máy bay.

Khi xảy ra va chạm gây vết nứt trên thân hay cánh máy bay, những khối cầu sẽ giải phỏng chất lỏng vá lại chỗ hư hại.

Thời gian vá kín vết nứt còn phụ thuộc vào nhiệt độ bên ngoài máy bay. Nếu nhiệt độ càng cao, tốc độ tự liền càng nhanh và ngược lại.

Công nghệ này hiện chỉ có thể tự sửa chữa những vết nứt vỡ nhỏ trên cánh và thân máy bay chứ không có tác dụng với các mảnh vỡ lớn.

Tuy nhiên, các nhà khoa học rất lạc quan và tin tưởng công nghệ này sẽ sớm được đưa vào ứng dụng trong đời sống, trước hết là thử nghiệm trên màn hình điện thoại, các thiết bị thể thao hoặc sơn móng tay.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua