Đam mê làm đẹp cho khách hàng… 4 chân của Andree Vũ

Andree Vũ chia sẻ: để làm nghề chăm sóc sắc đẹp cho thú cưng, người thợ bắt buộc phải rất kiên nhẫn và có gu thẩm mỹ

Là người chuyển giới, từng nghỉ ngang khỏi trường và trải qua nhiều công việc; Andree Vũ cuối cùng cũng tìm được đam mê của mình. Đó là grooming – làm đẹp cho thú cưng. Hiện Andree Vũ đang là chủ một spa; dành cho chó mèo với tên gọi Fenix tại Biên Hòa (Đồng Nai).

Mối duyên với người bạn 4 chân

Bốn năm trước, Andree Vũ chưa bao giờ nghĩ mình sẽ gắn bó với nghề làm đẹp cho thú cưng như hiện tại. Từng thi đậu vào đại học ở Sài Gòn; nhưng học hành dở dang vì sự cố gia đình. Có lúc, Andree Vũ “bỏ nhà đi bụi” vì những cú sốc đầu đời.
Không bằng cấp, Andree Vũ cô đơn vào đời. Anh lao vào làm nhiều công việc khác nhau; kể cả đó là lao động chân tay để nuôi sống bản thân. Thế nhưng, chàng trai trẻ vẫn luôn chông chênh với định hướng tương lai.

Những công việc nhàm chán; lặp đi lặp lại hàng ngày khiến Andree cảm giác mình chỉ là một cỗ máy. Giữa những tháng ngày tuổi trẻ hoang hoải; chàng trai trẻ nuôi một chú cún cưng bầu bạn. Chú cún là niềm hạnh phúc của Andree. Vì thương cún cưng, Andree Vũ lên mạng tìm tòi; và bắt gặp các video clip thợ cắt tỉa, tạo hình làm đẹp cho thú cưng. Chàng trai trẻ chợt nghĩ, sao mình không làm như vậy? Lúc ấy, dịch vụ grooming cho thú cưng cũng chưa nở rộ; hay được biết đến như bây giờ.

Nghĩ là làm! Andree về nhà bàn bạc với gia đình ý tưởng kinh doanh này.

Vốn ít, lấy công làm lời

Những ngày đầu khởi công; gia tài của Andree Vũ là vài chục triệu đồng mẹ cho mượn. Còn lại, kiến thức grooming cho thú cưng đều do chàng trai trẻ tự học, tự thực hành. Tài chính eo hẹp, thời gian đầu; Andree “lấy công làm lời”.

Thời điểm đó, spa thú cưng của anh là tiệm đầu tiên tại thành phố Biên Hòa. Dịch vụ grooming thú cưng còn rất mới mẻ; ít ai biết đến. Khi mới kinh doanh, Andree loay hoay không biết làm thế nào để khách hàng biết đến spa nhiều hơn.

Kinh doanh được 1 năm, chàng trai quyết định “tầm sư học đạo”. Andree theo học nghề ở một tiền bối tiên phong trong lĩnh vực grooming thú cưng. Anh hiểu rằng, để tiến bộ và phát triển nghề nghiệp, mình cần phải học. Andree học mọi thứ, từ kiến thức grooming cho thú cưng; đến cả kiến thức thú y chăm sóc cho các bé.

Khi tay nghề đã ổn định, khách hàng dần biết đến cửa tiệm của Andree Vũ. Lúc ấy, Fenix bắt đầu đi vào quỹ đạo với lượng khách trung thành. Bên cạnh công việc, Andree còn dành thời gian để tham gia những buổi hội thảo thú y; để thu thập thêm kiến thức, đồng thời phát triển nghề nghiệp.

Andree Vũ

Bạn có thể gặp Andree Vũ tại FENIX:
208 Nguyễn Văn Hoa, khu phố 1, TP. Biên Hòa. Điện thoại:
0122 6494 183.

Khó khăn đằng sau công việc tưởng chừng đơn giản

Trong suy nghĩ của nhiều người, grooming – chăm sóc; làm đẹp cho thú cưng là việc đơn giản; ai cũng có thể làm được. Bạn chỉ cần nắm bắt các kỹ năng, cộng thêm chút khéo tay để cắt tỉa lông; tạo hình cho thú cưng. Thực chất, mọi việc không như vẻ bề ngoài.

Andree Vũ chia sẻ: “Một chuyện đơn giản nhất như tắm chó; tôi cũng phải học. Thoạt nhìn, bạn cứ nghĩ ôi tắm đơn giản thế ai chẳng làm được. Nhưng không. Để có được cái “đơn giản” mà người ngoài nhìn thấy đó; tôi phải khổ luyện, học hỏi nhiều ngày liền. Tôi học từ cái đơn giản nhất, căn bản nhất. Sau đó, tôi lại truyền kinh nghiệm cho người khác. Bởi cách học sâu nhớ lâu nhất; là bạn hãy mang kiến thức ấy đi truyền đạt lại cho người khác”.

Với hóa mỹ phẩm dành cho thú cưng; Andree Vũ xung phong thử nghiệm… trên chính cơ thể mình. Chàng trai trẻ tự mình sử dụng hàng trăm sản phẩm khác nhau; để chắc rằng các bé thú cưng khi đến với Fenix sẽ luôn an tâm; thoải mái với chất lượng dịch vụ. Có lúc, anh dị ứng và nổi mẩn khắp người vì thử quá nhiều hóa mỹ phẩm. Nhưng Andree Vũ quan niệm, chỉ khi mình trực tiếp trải nghiệm; mình mới lựa chọn được những gì tốt nhất cho các khách hàng 4 chân.

Khó khăn không dừng lại ở đó. Các khách hàng 4 chân rất khó chiều; không bao giờ đứng yên khi làm đẹp. Nguyên tắc làm việc của Andree Vũ là không cho chủ nhìn chó mèo khi đang làm đẹp.

“Bình thường, 10 bé thì có đến 5 bé dữ. Chúng càng dữ hơn khi có mặt chủ. Hầu như ngày nào tôi cũng bị chó mèo cào; nhẹ thì trầy xước, nặng thì chảy máu. Những lúc đó, tôi bình tĩnh xử lý; và không tỏ thái độ đau đớn hay sợ hãi”, Andree Vũ bộc bạch.

Andree Vũ cho rằng để trụ được với nghề grooming thú cưng bạn phải kiên nhẫn và có gu thẩm mỹ. Người làm đẹp cho thú cưng bắt buộc phải có thẩm mỹ tốt; để biết thú cưng hợp với kiểu tạo hình gì? Chất lông của các bé có hợp với hình thức cắt hay không?

Sống tốt thì gia đình luôn ủng hộ

Ông chủ Fenix cho hay, anh thích và gắn bó lâu dài với grooming thú cưng; vì đây là nghề thiên về sáng tạo. Mỗi bé thú cưng là một cuộc sáng tạo. Để rồi khi ngắm nhìn thành quả, bạn sẽ hài lòng và hạnh phúc; với những “tác phẩm nghệ thuật của mình”.

Khi được hỏi có phải vì là người chuyển giới khó xin việc làm; phải tự kinh doanh hay không, Andree Vũ phủ nhận. Anh cho biết có đôi khi; mình cảm thấy bản thân đã quá may mắn vì không vấp phải sự kỳ thị của cộng đồng và người thân.

Có chăng, lúc mới biết con mình là người chuyển giới; gia đình Andree Vũ cho rằng con bị bệnh và mong muốn uốn nắn con.

Vượt qua số phận, Andree Vũ đã tìm được cho mình đam mê; và sống hạnh phúc với chính đam mê ấy. Với chàng trai trẻ, Fenix là “mối tình” tuyệt đẹp; giúp anh có thêm niềm tin trong cuộc đời.

Bài: Chu Bi
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua