Ăn sáng đầy đủ giúp giảm nguy cơ đột quỵ

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày bởi nó cung cấp năng lượng cho cả ngày hoạt động. Hơn nữa, ăn sáng đầy đủ còn góp phần giảm nguy cơ đột quỵ

Để nghiên cứu tác dụng của việc ăn sáng đầy đủ, các nhà khoa học đã tiến hành theo dõi sức khỏe của 82.772 người đàn ông và phụ nữ Nhật Bản trong độ tuổi 45−74 không có tiền sử bệnh tim mạch hay ung thư. Những người tham gia được chia thành nhóm dựa theo mức độ thường xuyên ăn sáng trong tuần, với các nhóm 0−2 lần, 3−4 lần, 5−6 lần và 7 lần/tuần.

Trong khoảng thời gian 15 năm từ 1995 đến 2010, các nhà khoa học ghi nhận 3.772 trường hợp đột quỵ, trong đó 1.051 trường hợp do xuất huyết não, 870 trường hợp do động mạch vành.

Kết quả phân tích cho thấy, những người không ăn sáng có tỉ lệ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ, đặc biệt là đột quỵ do xuất huyết não, cao hơn hẳn những người ăn sáng đầy đủ.

an sang day du hinh anh 02

Ăn sáng đầy đủ không chỉ cung cấp năng lượng cho cả ngày mà còn giúp giảm nguy cơ đột qụy

Nguyên nhân chính gây nên tình trạng đột quỵ do xuất huyết não là do huyết áp cao. Thống kê cho thấy tình trạng bệnh này thường xuất hiện vào buổi sáng. Do đó, các nhà khoa học giải thích việc ăn sáng đầy đủ sẽ giúp giảm tình trạng cao huyết áp vào buổi sáng, từ đó giúp giảm nguy cơ đột quỵ.

Một nghiên cứu khác ở Mỹ cũng cho thấy việc bỏ bữa sáng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Tuy nhiên nghiên cứu ở Nhật lại không cho thấy sự liên quan giữa hai vấn đề này. Nguyên nhân được giải thích là do chế độ dinh dưỡng, thói quen sinh hoạt và thể trạng người châu Á và người Âu Mỹ khác nhau.

Nhìn chung, việc bỏ bữa sáng là một thói quen không lành mạnh, làm tăng nguy cơ mắc nhiều căn bệnh nguy hiểm. Hơn nữa, việc bỏ bữa sáng còn không cung cấp đủ năng lượng cho một ngày hoạt động, vì vậy bạn thường sẽ cảm thấy mệt mỏi, uể oải và thiếu sức sống.

Bài: Vy Nguyễn
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua