Ăn nhiều muối gây tăng cân nhanh hơn đường, bạn đã biết chưa?

Nhiều người cho rằng đường là thủ phạm của chứng béo phì. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã chứng mình rằng ăn muối gây tăng cân còn nhiều hơn đường

Trong một khảo sát của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam, kết quả cho thấy 60% người dân tiêu thụ lượng muối cao gấp hai lần lượng muối khuyến nghị. Theo đó, trung bình một người Việt dùng 12−15 gam muối/ngày.

Việc lạm dụng muối ăn gây nên các chứng bệnh tăng huyết áp, gia tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ, gây hại cho thận… Đặc biệt, nhiều người thường quan niệm chỉ có sử dụng nhiều đường mới gây béo phì, mà không biết rằng ăn nhiều muối gây tăng cân thậm chí còn nhanh hơn đường.

Nguyên nhân được giải thích rằng natri có trong muối là thành phần chính giúp giữ nước trong cơ thể, gây ra xu hướng tăng cân. Dù tình trạng giữ nước là vô hại nhưng nó có thể là một trong những triệu chứng cảnh báo các bệnh có liên quan đến thận như suy thận và nhanh chóng phá hủy kế hoạch giảm cân của bạn.

Vì lẽ đó, một trong những giải pháp thiết thực nhất để giải quyết tình trạng ăn nhiều muối gây tăng cân là cắt giảm các loại thức ăn có nhiều muối như thực phẩm đóng hộp, khoai tây chiên và thực phẩm chế biến.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể giảm tiêu thụ muối bằng việc thay đổi thói quen ăn uống sau đây:

√ Đọc kỹ nhãn hàng khi mua sắm để ngăn các thực phẩm nhiều muối được mua về nhà.

√ Tránh các loại thức ăn chế biến bên ngoài để kiểm soát lượng muối nạp vào cơ thể.

√ Khi chế biến thức ăn trong gia đình, luôn ý thức nêm nhạt hơn và tránh để lọ muối quá gần khi nấu nướng.

√ Hạn chế dùng thêm nước chấm trong bữa ăn.

Việc thay đổi thói quen ăn mặn tưởng chừng rất đơn giản, nhưng lại khiến nhiều người cảm thấy vô cùng khó khăn. Vì lẽ đó, nếu biết thêm thông tin ăn nhiều muối gây tăng cân, bạn sẽ có thêm nhiều quyết tâm hạn chế muối. Bạn chỉ nên sử dụng lượng muối tương đương một muỗng cà phê mỗi ngày để bảo vệ sức khỏe nhé.

Bài: Hân Thái

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua