Ăn kiêng hay tập thể dục: Đâu là phương pháp tối ưu giúp giảm cân?

Phương pháp nào sẽ giúp bản thân đạt được số cân nặng như mong muốn một cách khoa học?

Ăn kiêng hay tập thể dục là phương pháp tối ưu để giảm cân? Ảnh: Shutterstock

Chắc hẳn bạn cũng biết rằng chế độ ăn uống và tập thể dục là chìa khóa để điều chỉnh cân nặng. Mới đây Healthline – môt trong những tạp chí hàng đầu về sức khỏe của Mỹ đã đăng tải bài viết phân tích những lợi ích của việc tập thể dục và ăn kiêng. Đồng thời chỉ ra cái nào quan trọng hơn đối với sức khỏe của bạn?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, để giảm cân thì lượng calo nạp vào phải ít hơn lượng calo tiêu thụ. Bạn có thể đạt được điều này bằng cách ăn ít lại hoặc đốt cháy calo thông qua hoạt động thể chất.

Lợi ích của việc ăn kiêng

Mặc dù cả chế độ ăn kiêng và tập thể dục đều quan trọng đối với việc giảm cân. Nhưng nhìn chung, hạn chế calo bằng cách thay đổi chế độ ăn uống sẽ dễ hơn đốt cháy calo thông qua tập thể dục.

Đó là lý do vì sao quy tắc 80/20 trở nên phổ biến. Nó cho thấy giảm cân là kết quả của 80% chế độ ăn kiêng và 20% tập thể dục. Ví dụ, bạn đặt mục tiêu giảm mỗi ngày 500 calo. Vậy thì bạn chỉ cần ăn ít hơn 400 calo (chiếm 80%). Và dành thời gian đốt cháy 100 calo (20% còn lại). Phương pháp này đơn giản so với cố gắng đốt cháy toàn bộ 500 calo bằng cách tập thể dục.

Để dễ hiểu, bạn có thể hình dung thế này. Một người nặng 70kg sẽ cần đạp xe suốt 1 giờ đồng hồ nhằm tiêu hao 525 calo. Trong khi đó, anh ta sẽ cắt giảm được 520 calo một cách nhanh chóng bằng việc nhịn uống một ly Frappuccino.

Xem thêm: Không cần ăn kiêng, hãy siêng ăn uống lành mạnh

Lợi ích của việc tập thể dục

Tập thể dục là một cách để hỗ trợ giảm cân. Tập luyện giúp xây dựng và duy trì khối lượng cơ bắp. Tăng tỉ lệ trao đổi chất của cơ thể, giúp cơ thể đốt cháy nhiều calo hơn.

Ngoài ra, tập thể dục thường xuyên cũng có thể giúp kiểm soát cơn đói bằng cách điều chỉnh hormone. Song không vì thế mà bạn tập luyện quá đà. Bởi nó có thể làm tăng cảm giác thèm ăn cũng như nguy cơ chấn thương. Chính vì vậy điều độ là tốt nhất.

Để giảm cân thành công: Hãy kết hợp giữa ăn kiêng và tập thể dục

Mặc dù quy tắc 80/20 khá hữu ích, song không cần phải tuân theo nó một cách cứng nhắc. Hãy tập trung vào thay đổi tích cực đối trong chế độ ăn uống. Bên cạnh đó là thói quen tập thể dục phù hợp với bạn.

Chìa khóa để giảm cân lành mạnh và lâu dài là kết hợp cả chế độ ăn uống và luyện tập. Một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự kết hợp này giúp giảm cân hiệu quả gấp 5 lần so với chỉ tập thể dục.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua