Ấn Độ tiến hành ca tách cặp song sinh thành công

Các bác sỹ Ấn Độ đã tiến hành thành công ca tách cặp song sinh dính liền ngực và bụng và có chung một lá gan. Hai bé song sinh đã được xuất viện vào ngày 2−12

Theo Dailymail, hai chị em Jannat và Mannat sinh ra với ngực và bụng dính liền nhau, trường hợp này còn được gọi là là omphalopagus. Hai bé chỉ nặng khoảng 3kg lúc mới sinh. Ngày 27−8, cặp song sinh được cấp cứu tại một bệnh viện tư nhân ở thị trấn Barara, Ambala. Sau đó, bệnh nhi được chuyển tới một bệnh viện lớn hơn là Viện Nghiên cứu và Giáo dục Y tế (PGIMER) để điều trị chuyên khoa.

Tại Viện Nghiên cứu và Giáo dục Y tế (PGIMER), các bác sỹ đã tiến hành một loạt xét nghiệm bao gồm cả chụp CT và MRI để tìm ra các bộ phận chung của hai cơ thể bệnh nhi. Họ thấy hai bé song sinh này có chung một lá gan, song rất may các cơ quan nội tạng còn lại đều riêng biệt. Chính vì vậy, họ đã quyết định tiến hành ca phẫu thuật tách hai chị em Jannat và Mannat. Ca tách cặp song sinh diễn ra trong tám tiếng đồng hồ vào hôm thứ Hai, với sự tham gia của 30 bác sỹ nhi khoa.

Ca tach cap song sinh hinh anh 1

Hai em bé song sinh sống sót qua khỏi cuộc phẫu thuật

Tiến sỹ Ravi Kanojia, giáo sư tại khoa Phẫu thuật nhi, đồng thời là bác sỹ chỉ huy ca tách cặp song sinh, cho biết: “Cơ hội sống của hai bé nghìn cân treo sợi tóc. Đây là một tình huống hiếm gặp. Tôi rất may mắn thấy được vài trường hợp thế này trong cuộc đời mình”. Đây cũng là ca phẫu thuật tách cặp song sinh dính liền thành công đầu tiên tại PGIMER.

Theo tiến sỹ Kanojia, thông thường những ca phẫu thuật tách các cặp song sinh dính liền thường được thực hiện khi các bé hơn một tuổi. Tại thời điểm phẫu thuật, hai bệnh nhi mới được ba tháng tuổi, nặng tổng cộng 4,2kg. Các bác sĩ lo ngại phẫu thuật chậm trễ có thể cản trở sự phát triển của các bé.

Sau khi phẫu thuật, bé Jannat rất khỏe mạnh, còn Mannat nhỏ và yếu hơn nên phải dùng máy thở một thời gian. Mannat cần thêm một tiểu phẫu để loại bỏ các lưới bụng trong 3−4 tháng tới. Sức khỏe các bé đang dần được hồi phục.

Tiếp Thị Gia Đình

 

Đừng bỏ qua