Ấn Độ thả tội phạm hiếp dâm, hàng trăm người biểu tình phản đối

Hàng trăm người hôm qua tụ tập ở trung tâm thủ đô New Delhi để phản đối quyết định thả một tên tội phạm hiếp dâm làm một nữ sinh thiệt mạng 3 năm trước

Tên tội phạm hiếp dâm trẻ nhất tham gia vào một vụ cưỡng hiếp tập thể làm một nữ sinh thiệt mạng vào năm 2013 đã được tha bổng sau ba năm thụ án. Tuy nhiên, y không hoàn toàn tự do mà bị chuyển đến trại phục hồi nhân phẩm của một tổ chức phi lợi nhuận, nơi y sẽ trải qua quá trình phục hồi tâm lý, được dạy may vá và vẫn nằm dưới kiểm soát.

Kẻ tội phạm hiếp dâm này gây án năm 17 tuổi. Hắn là thành viên trẻ nhất của một nhóm côn đồ thực hiện vụ tấn công tình dục một nữ sinh theo học ngành vật lý trị liệu trên xe buýt sau khi cô này đi xem phim với bạn trai. Chúng thay nhau cưỡng hiếp rồi đánh đập cô gái bằng những thanh sắt suốt gần một giờ, sau đó ném hai người xuống đường trong tình trạng khỏa thân.

Sau khi bị bắt giữ, bốn hung thủ đã bị buộc tội và kết án tử hình vào năm ngoái, một kẻ chết trong tù. Ngày 18−12, toà án New Delhi đã từ chối gia hạn thời gian giam giữ kẻ còn lại, do 3 năm là thời hạn tối đa đối với trẻ vị thành niên, theo luật pháp nước này. Nửa đêm 19−12, Hội đồng Phụ nữ Delhi đã đệ trình bản kiến nghị lên tòa án tối cao và kêu gọi điều trần khẩn cấp khiếu nại của họ.

Toi pham hiep dam hinh anh 2

Bà Asha Singh, mẹ của nạn nhân hiếp dâm, nói: “Chúng tôi không hiểu mục đích của phiên điều trần khi tên tội phạm hiếp dâm đã được tha bổng”.

“Chính phủ nắm toàn quyền trong tay. Họ có thể ngăn việc tha bổng y. Họ có thể thay đổi luật pháp. Là một người mẹ, hôm nay tôi cảm thấy thật bất lực”.

Ngày 20−12, nhiều sinh viên đã xuống đường biểu tình quyết định của toà án New Delhi. Họ cầm biểu ngữ hô vang: “Không ngoại lệ, không bào chữa, hãy treo cổ những kẻ hiếp dâm”, hay “Chúng tôi không còn niềm tin vào công lý”. Một biểu ngữ khác viết: “Thật không thể tin nổi Ấn Độ. Nếu bạn dưới 18 tuổi, hãy đến đây, cưỡng hiếp và bạn sẽ được thả”.

Vụ hiếp dâm nữ sinh 23 tuổi đã dẫn đến những cuộc biểu tình ở Ấn Độ về vấn đề bạo lực ở mức độ cao đối với phụ nữ nước này. Sau vụ cưỡng hiếp, một số người đã đề nghị giảm tuổi vị thành niên từ 18 xuống 16. Chính phủ đã trình một dự luật lên quốc hội, trong đó đề xuất xét xử những trẻ vị thành niên phạm tội nghiêm trọng như hiếp dâm và giết người tương tự người trưởng thành. Hạ viện Ấn Độ đã thông qua dự luật này nhưng thượng viện vẫn chưa đạt được sự nhất trí.

Tiếp Thị Gia Đình

 

Đừng bỏ qua