Ấn Độ đặt trạm vệ tinh quan sát biển Đông tại Việt Nam

Trạm vệ tinh quan sát biển Đông của Ấn Độ ở Việt Nam sẽ sớm đi vào hoạt động và kết nối với một trạm khác ở Indonesia, truyền thông Ấn Độ đưa tin ngày 4−1

Theo lời một quan chức Ấn Độ, nước này đã chi khoảng 23 triệu USD để lập Trạm Viễn trắc − Giám sát & Thu dữ liệu tại TP. HCM. Tổ chức nghiên cứu vũ trụ của Ấn Độ (ISRO) sẽ sớm vận hành trạm vệ tinh quan sát này và kết nối với một trạm khác ở Indonesia.

Ấn Độ cũng có một trạm vệ tinh quan sát khác ở Brunei, tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có thông tin cụ thể khi nào trạm vệ tinh của nước này tại Việt Nam sẽ đi vào hoạt động.

tram ve tinh quan sat hinh anh 2

Economic Times đánh giá, trạm vệ tinh quan sát tình hình biển Đông sẽ là tài sản quan trọng chiến lược đối với Ấn Độ ở khu vực Biển Đông. Kể từ năm 2014, Ấn Độ luôn lên tiếng ủng hộ tự do hàng hải ở Biển Đông trong bối cảnh Trung Quốc ngang nhiên tăng cường các hoạt động bồi đắp trái phép ở Biển Đông − tuyến hàng hải lưu thông khoảng 5.000 tỷ USD hàng hóa mỗi năm.

Trung Quốc hiện đã xây một đường băng phi pháp dài hơn 3km tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam cùng một tháp radar giám sát viện cớ “phòng vệ quân sự”.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua