Ăn đồ chiên/rán thường xuyên làm tăng nguy cơ suy tim lên 37%

Đây là kết quả nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Heart, trực thuộc Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA)

nguy cơ suy tim

Thực phẩm chiên/rán làm tăng nguy cơ suy tim. Ảnh: Shutterstock

Ăn đồ chiên/rán thường xuyên làm tăng nguy cơ suy tim lên 37%. Đây là kết quả nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Heart, trực thuộc Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA). Nhóm chuyên gia đã tiến hành phân tích 19 nghiên cứu trên hơn 560.000 người có tiền sử bệnh liên quan đến đau tim và đột quỵ. Rủi ro này sẽ tăng lên đáng kể nếu người bệnh thường xuyên ăn một lượng thực phẩm chiên rán tương đương 113g/tuần.

Đồ chiên rán tăng nguy cơ suy tim, tác động tiêu cực đến hệ tim mạch

Giải thích về nguyên do khiến thực phẩm chiên/rán tác động tiêu cực đến hệ tim mạch; nhóm nghiên cứu cho biết chúng chứa các a-xít béo có hại từ các loại dầu dùng để chiên/rán. Thường là dầu thực vật hydro hóa. Ngoài ra, những loại thực phẩm này cũng thường được thêm nhiều muối; phục vụ kèm với các loại đồ uống có đường, càng làm tăng nguy cơ mắc bệnh về tim và đột quỵ.

Khi thức ăn được chiên, nó sẽ hấp thụ một số chất béo từ dầu. Từ đó có khả năng làm tăng lượng calo. Ngoài ra, thực phẩm chiên và chế biến thương mại thường có thể chứa chất béo chuyển hóa. Ngành công nghiệp thực phẩm yêu thích chất béo chuyển hóa vì chúng rẻ để sản xuất; tồn tại lâu và mang lại cho thực phẩm hương vị lẫn kết cấu tuyệt vời.

Các chuyên gia cho biết, nếu mọi người ăn nhiều loại thực phẩm như vậy; về lâu dài sẽ góp phần gây ra bệnh tim mạch, tiểu đường và các tình trạng khác. Chẳng hạn như chứng sa sút trí tuệ .

Theo AHA, chất béo chuyển hóa làm tăng mức cholesterol xấu và giảm mức cholesterol tốt của bạn. AHA cũng khuyến nghị thay thế chất béo chuyển hóa từ thực phẩm chiên và chế biến bằng chất béo không bão hòa đơn hoặc không bão hòa đa. Chẳng hạn như dầu ô liu và dầu hạt cải.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua