Ăn để ngừa ung thư

Bạn có thể ngăn ngừa và đẩy lùi ung thư bắt đầu bằng việc ăn. Hãy ăn đúng, ăn sạch để bảo vệ sức khỏe và ngừa ung thư.

Ung thư, từ vài năm nay đã trở thành “quốc bệnh” của nước ta. Những số liệu, nghiên cứu đều cho thấy Việt Nam là quốc gia có người mắc ung thư cao bậc nhất thế giới. Không cần đến số liệu; quanh ta, những người thân bạn bè… mất vì ung thư cũng là điều ai cũng gặp phải. Nhưng làm thế nào để ngừa ung thư? Chúng tôi đã đi tìm lời giải từ chuyên gia.

ngua ung thu hinh anh 1

Những sự thật về ung thư

– Ai cũng có tế bào ung thư. Các xét nghiệm thông thường sẽ không thể phát hiện ra; trừ khi chúng tự nhân lên thành nhiều tỷ đơn vị. Sau khi điều trị, nếu bác sĩ bảo cơ thể không còn tế bào ung thư; điều đó có nghĩa là các xét nghiệm không còn khả năng phát hiện; vì tế bào ung thư không đủ kích cỡ để phát hiện được.

– Trong một đời người; tế bào ung thư xuất hiện từ sáu đến hơn mười lần.

– Nếu khỏe mạnh, hệ miễn dịch sẽ tiêu diệt tế bào ung thư. Từ đó, chúng không thể nhân lên và không thể hình thành khối u.

– Bị ung thư tức là cơ thể bị suy dinh dưỡng về nhiều mặt. Nguyên nhân có thể là từ thực phẩm, môi trường sống, yếu tố di truyền hoặc lối sống.

ngua ung thu hinh anh 2

Hạn chế đạm, đường, ăn nhiều rau củ quả là một trong những cách để ngăn ngừa ung thư hiệu quả.

– Có thể ngừa ung thư bằng cách thay đổi cách ăn uống và bổ sung các yếu tố tăng cường hệ miễn dịch.

– Hóa trị giúp đầu độc các tế bào ung thư đang tăng trưởng nhanh; nhưng cũng tiêu diệt những tế bào khỏe mạnh trong tủy xương, đường ruột. Hóa trị có thể gây tổn thương nội tạng như gan, thận, tim, phổi…

– Xạ trị sẽ tiêu diệt tế bào ung thư nhưng cũng đốt cháy và gây thẹo cho các tế bào khỏe mạnh cùng với nội tạng và mô cơ.

– Khi bắt đầu điều trị bằng xạ trị và hóa trị, khối u sẽ nhỏ lại. Tuy nhiên, nếu kéo dài hóa và xạ trị thì không thể tiêu diệt thêm khối u.

– Khi phải gánh chịu quá nhiều chất độc hại thải ra từ hóa và xạ trị, hệ miễn dịch bị tổn thương hoặc hủy hoại, từ đó bệnh nhân sẽ bị nhiều loại viêm nhiễm và biến chứng.

– Hóa và xạ trị có thể khiến ung thư biến dị, kháng cự lại và khó tiêu diệt hơn. Ngoài ra, phẫu thuật có khả năng khiến tế bào ung thư lan sang vùng khác.

Nguồn dinh dưỡng của tế bào ung thư

ĐƯỜNG:

Ngừng tiêu thụ đường là cắt bỏ một trong những nguồn dinh dưỡng quan trọng của tế bào ung thư. Một số sản phẩm thay thế được làm từ Aspartame nhưng chúng có hại. Tốt hơn, bạn nên thay đường bằng mật ong hoặc rỉ đường nhưng với lượng ít.

SỮA ĐỘNG VẬT:

Sữa làm cho cơ thể sản xuất chất nhầy, đặc biệt là trong đường ruột. Tế bào ung thư ăn chất nhầy. Khi bạn loại bỏ sữa (động vật) và thay thế bằng sữa đậu nành không đường, tế bào ung thư sẽ “chết đói”. Bạn có thể bắt đầu thay đổi thói quen, ngừa ung thư bằng việc uống sữa hạt, sữa từ thực vật. Mua tại: http://market.sunflower.vn/danh-muc/do-uong/sua/

THỊT GIA SÚC:

Tế bào ung thư phát triển trong môi trường acid. Nếu chế độ ăn uống dựa vào thịt là chính thì sẽ nhiều tính acid. Do đó, bạn nên ăn cá và một chút gà thay vì thịt bò hay heo. Hơn nữa, thịt gia súc chứa kháng sinh, hormone tăng trưởng và ký sinh trùng, rất có hại, đặc biệt đối với bệnh nhân ung thư. Protein thịt khó tiêu hóa và đòi hỏi nhiều enzyme. Thịt không tiêu hóa tồn đọng trong cơ thể và thối rữa, càng tạo ra thêm độc tố.

ngua ung thu hinh anh 3

Thực phẩm ngừa ung thư dễ tìm tại Việt Nam

Khoai lang:

Nhiều nghiên cứu khoa học kết luận phụ nữ tiền mãn kinh nên ăn rau củ có nhiều chất xơ; beta-carotene, vitamin C; ví dụ như khoai lang; để giảm 50% nguy cơ ung thư vú. Beta-carotene là chất chống ô-xy hóa mạnh; có nhiều trong rau lá xanh và củ quả màu cam, giúp giảm ung thư phổi; ruột kết và dạ dày.

Nghệ:

Đây là loại củ rất phổ biến ở Việt Nam; rất tốt để ngừa ung thư. Trong nghệ có thành phần curcumin mang vai trò vừa chống ô-xy hóa vừa chống viêm nhiễm, có thể giúp ngừa ung thư vú, dạ dày, phổi… Nghệ chiếm phần lớn trong bột cà-ri; nên món cà-ri gà vừa không tăng cân vừa duy trì sức khỏe.

Trà:

Trong trà có hợp chất catechin, được chứng minh có thể ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư và ngừa đột biến tế bào gây ra sự phát triển bệnh. Tất cả loại trà, từ trà xanh, đen… đến oolong đều có thể giảm nguy cơ ung thư vú, cổ tử cung, tuyến tiền liệt, phổi. Mua tại đây: http://market.sunflower.vn/danh-muc/do-uong/tra-va-ca-phe/tra/

Lạc (đậu phụng) và bơ đậu phụng:

Người Việt Nam không có truyền thống ăn bơ đậu phụng như phương Tây nhưng lại rất quen thuộc với đậu phụng trong chế biến thực phẩm. Đậu phụng và nhiều loại hạt khác như quả hạnh nhân; hạt hướng dương rất giàu vitamin E, giúp ngừa nguy cơ ung thư phổi, gan, dạ dày, ruột kết.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua