Ăn bột sống – trào lưu nguy hiểm của dân nghiền Gym trên TikTok

Dry Scooping (ăn bột sống) là trào lưu kì lạ đang làm mưa làm gió trên MXH TikTok, nhưng nó cũng để lại nhiều hậu quả đáng lo ngại

Ăn bột sống – trào lưu khiến các chuyên gia dinh dưỡng lo lắngg. Ảnh: Shutterstock

TikTok hiện là nền tảng chia sẻ video được hàng trăm triệu người trên thế giới yêu thích. Đây là nơi xuất hiện nhiều trào lưu sáng tạo và thú vị khiến giới trẻ “phát cuồng”. Tuy nhiên cũng không thiếu những thử thách khó hiểu gây ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Trong số đó phải kể đến Dry Scooping. Đây là trào lưu ăn sống thực phẩm bổ sung dạng bột trước khi tập Gym mà không pha loãng với nước. Tờ Buzzfeed đưa tin, một cô gái 20 tuổi đã phải nhập viện vì chứng nhồi máu cơ tim sau khi ăn sống 1 thìa bột Protein. Dù chưa được kiểm chứng, Dry Scooping vẫn thu hút một lượng lớn người tham gia trên TikTok. Hiện tượng này khiến các chuyên gia về sức khoẻ ái ngại.

Mối nguy hại về sức khoẻ

Thực phẩm bổ sung trước khi tập Gym thường chứa các thành phần như Carb, Caffeine. Cùng với Axit Amin, Creatine Monohydrate, chiết xuất trà xanh và vitamin B. Nghiên cứu chỉ ra rằng chúng giúp tăng cường hiệu suất tập luyện.

Đối với người khoẻ mạnh, sẽ không có vấn đề gì khi sử dụng các thành phần kể trên một cách riêng lẻ theo chỉ dẫn. Song ăn sống hỗn hợp bột lại là chuyện khác. Ngay cả các chất được nghiên cứu kĩ cũng có thể gây ra rủi ro.

Các thực phẩm bổ sung chứa nồng độ Caffeine cao sẽ gây tác dụng phụ nếu không được pha loãng. Hoặc khi ta dùng chúng quá liều cho phép. Nhẹ là triệu chứng bồn chồn, đau bụng còn nặng thì khó thở, tăng nhịp tim và gây nguy hiểm tính mạng. Những người có nguy cơ bệnh về tim phải hết sức cẩn trọng với trào lưu ăn bột sống này.

Đừng dại dột trao tính mạng cho những thìa bột

Các thực phẩm bổ sung trước khi tập Gym (bột Pre-Workout) không phải là thuốc. Ở Mỹ, đây cũng là ngành công nghiệp khó kiểm soát. Những thành phần ghi trên bao bì chưa chắc đã phản ánh trung thực công thức tạo ra chúng.

Nhìn chung các loại bột ăn dặm trước khi luyện tập được quảng cáo là tiếp thêm năng lượng cho Gymer nhưng công thức lại khá mơ hồ. Thường sẽ được công bố là chứa Vitamin B và một số chất vô thưởng vô phạt. Thiếu hiểu biết về thành phần cùng với dùng sai cách (ví dụ như ăn bột sống) sẽ gây nguy hiểm cho người  dùng. Dễ thấy nhất là nguy cơ bị nghẹn hoặc nghẹt thở. Vì bột không thể tan nơi cổ họng. Vậy nên những ai có bệnh nền về hô hấp đừng dại dột mà trao tính mạng cho thìa bột.

Thực phẩm bổ sung trước khi tập Gym có thật sự cần thiết?

Những người khoẻ mạnh và năng động không cần thiết phải bổ sung thực phẩm trước khi luyện tập. Nếu muốn sử dụng thêm các chất giúp tăng cường hiệu suất tập Gym, bạn nên tham khảo ý kiến chuyên gia dinh dưỡng. Ngoài ra, hãy lựa chọn sản phẩm có sự chứng nhận từ bên thứ 3 như NSF hoặc Informed-Choice bạn nhé!

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua