Ái Phương: Tôi sẽ “nổi loạn” theo cách của mình

"Năm nay sẽ là giai đoạn Ái Phương bùng cháy với âm nhạc chứ không gián đoạn như trước. Trong âm nhạc, mỗi người phải có một cá tính nên Phương điều tiết và nổi loạn theo cách của mình", cô khẳng định

 

Ca sỹ Ái Phương bộc bạch, ngày trước, ở giữa đám đông cô cũng cảm thấy cô đơn. Giữa một buổi tiệc tưng bừng nhưng cô lại đứng quan sát như xem một đoạn phim chậm vậy. Có dạo Phương thấy mình ăn mặc, tóc tai không phù hợp, mặc trang phục nào cũng không thoải mái. Giờ thì khác rồi, Phương đã hiểu rõ bản thân và sắp tới sẽ thay đổi hình ảnh nhiều hơn để chinh phục khán giả.

TTGĐ: Ca khúc Trót yêu do Ái Phương sáng tác qua giọng hát của Trung Quân là một trong 10 bài hát yêu thích của Làn sóng xanh. Ái Phương được nhận giải Nhạc sỹ của năm. Thành công với ca khúc đầu tay cũng có nghĩa là Phương chọn việc sáng tác làm công việc tay trái chứ?

ÁI PHƯƠNG: Ồ, không đâu. Ban đầu Phương tập tành sáng tác chỉ vì không tìm ra bài hát nào hợp với mình. Vì hiểu phong cách, chất giọng của mình nên Phương dễ dàng tự viết ca khúc. Khi viết bài ấy, Phương không nghĩ sẽ được yêu thích như vậy. Tình cờ Phương hát cho Trung Quân nghe, anh chàng bạn thân này thích quá nên xin luôn. Ca khúc được đón nhận thì hai đứa rất vui. Dù vậy, với Phương, sáng tác chỉ hỗ trợ cho công việc ca sỹ thôi, Phương không theo con đường viết nhạc chuyên nghiệp.

TTGĐ: Vì sao Phương không giữ bài hát này cho mình mà giao cho Trung Quân hát?

ÁI PHƯƠNG: Ban đầu Phương cũng có ý thể hiện nhưng thấy giọng Quân hợp hơn. Nếu Phương hát sẽ là chất khác và có thể không hay như (cười).

TTGĐ: Ai là người dạy Phương viết nhạc? Trong quá trình sáng tác, Phương có gặp khó khăn gì không?

ÁI PHƯƠNG: Mình chỉ tương đối có kiến thức chứ không học chính thống. Phương học hỏi bạn bè, tìm tòi tự học là chính. Anh Võ Hoài Phúc dạy cho Phương một số điều cơ bản, nhạc sỹ Quốc Bảo định hướng cách học rồi từ từ lấy kinh nghiệm và trên nền căn bản để viết nhạc. Ngày xưa Phương có học piano nên cũng biết nhạc lý.

TTGĐ: Khi viết ca khúc, Phương có mang tâm lý mọi người sẽ cho rằng mình vay mượn giai điệu hay đạo nhạc không?

ÁI PHƯƠNG: Phương thường để cho cảm xúc và mọi thứ đến tự nhiên. Nếu mình đặt nặng chuyện bắt buộc phải khác biệt thì sẽ gây áp lực và làm hỏng bài hát. Phương chưa có quan niệm đạo nhạc. Nếu mình thấy có sự rập khuôn, giống giai điệu nào đó thì đổi cách phối ngay. Với Phương, quan trọng khi viết nhạc là tạo được cái sườn hay. Từ đó, mình sẽ sáng tạo dựa trên cái sườn ấy.

150209_cover_aiphuong_thumb1

TTGĐ: Hiện Phương đã có khoảng 10 ca khúc. Hướng sáng tác sắp tới của bạn là gì?

ÁI PHƯƠNG: Sau những tác phẩm liên quan đến cụm ballad tự sự, Phương không có cảm xúc để viết được gì trong suốt 6 tháng qua. Chẳng là sau cụm ca khúc tự sự này, bản thân Phương cũng thay đổi suy nghĩ về cuộc sống. Sắp tới, Phương muốn giới thiệu các bài hát đánh dấu giai đoạn trưởng thành của mình.

TTGĐ: Theo Phương, một ca sỹ trẻ hoạt động tự do như bạn sẽ có ưu điểm gì?

ÁI PHƯƠNG: Vất vả nhưng nhờ vậy mà bản thân ý thức và trưởng thành hơn. Lúc trước, Phương cộng tác với một công ty, có người lo lắng mọi thứ nên Phương hay ỷ y và không cố gắng. Cũng vì nghĩ đã có bệ đỡ nên mình không cảm được mọi khó khăn và lường trước rủi ro, ra quyết định không dứt khoát. Giờ thì Phương thay đổi rất nhiều và biết rằng muốn đạt được thành công phải sống chết với nghề. Từ đó, mình có ý thức phải tự giác phấn đấu.

TTGĐ: Điều gì làm Phương hài lòng về mình nhất hiện nay? Nghe nói có thời gian Phương định bỏ nghề ca hát để trở thành nhân viên văn phòng?

ÁI PHƯƠNG: Đó là mình dần hiểu bản thân hơn. Có giai đoạn Phương không biết mình muốn gì thì làm sao người khác hiểu được, làm sao khán giả đồng cảm được. Suy nghĩ này khiến Phương hoang mang, căng thẳng. Sau đó, Phương đặt ra thời hạn nhất định để có thành quả trong công việc. Nếu ba năm mà không gặt hái được thành công như mong đợi thì Phương bỏ nghề. Vào ngày cuối cùng của thời hạn đặt ra, Phương có nhiều việc để làm, giống như có gì níu Phương lại vậy. Mình nghĩ nếu vậy có lẽ mình có duyên với nghề.

Giờ đây khi mặc một bộ quần áo, Phương sẽ biết mình diễn thế nào, kiểu tóc ra sao. Trước đây, đứng giữa hai bài ballad, Phương đều thấy giống nhau nhưng giờ đã biết bài nào đúng chất của mình.

150209_cover_aiphuong_01 edi1TTGĐ: Bạn đã hiểu bản thân, vậy thay đổi nào là lớn nhất ở bạn?

ÁI PHƯƠNG: Mình từng mất thời gian rất lâu để ra sản phẩm do thiếu tự tin, không dám làm. Giờ thì phải làm chứ không mất thời gian chần chừ. Nhờ vậy Phương bớt sợ, bớt căng thẳng hơn. Điển hình là hai ca khúc Xuân hạ thu đôngCô đơn mà Phương gấp rút ra mắt thời gian gần đây.

TTGĐ: Bạn có vẻ ngoài mong manh, yếu đuối. Trong khi đó, ca sỹ nữ muốn thu hút khán giả thường phải gợi cảm, nóng bỏng. Phương có hướng đến hình tượng ấy?

ÁI PHƯƠNG: Đúng là nhìn vẻ ngoài, mọi người thường hình dung tính cách Phương rất tiểu thư. Ai ở gần mới thấy mình hơi trầm tính nhưng dứt khoát và lì đòn (cười).

Trong âm nhạc, mỗi người phải có một cá tính nên Phương điều tiết và nổi loạn theo cách của mình. Năm nay sẽ là giai đoạn Phương bùng cháy với âm nhạc chứ không gián đoạn như trước.

TTGĐ: Viết nhạc về tình yêu, chắc hẳn Ái Phương yêu cuồng nhiệt lắm?

ÁI PHƯƠNG: Tiết lộ với mọi người, bài Trót yêu có vài câu là hồi ức của Phương về cuộc tình đầu tiên. Khi yêu, Phương luôn hết mình và khi kết thúc thì cũng đau khổ, vật vã rồi thôi. Phương không giữ nỗi đau ấy mãi trong lòng. Dường như muốn viết nhạc hay, các nhạc sỹ phải yêu rất nhiều để có trải nghiệm (nháy mắt).

TTGĐ: Lễ Tình nhân sắp đến, Phương có kết hoạch gì cho mình và người ấy chưa?

ÁI PHƯƠNG: Phương chỉ đang trong giai đoạn “một cõi đi về” chứ nhất định không chọn FA (forever alone: cô đơn suốt đời) đâu. Yêu là cảm xúc đặc biệt mà thượng đế trao tặng cho con người mà. Thôi thì ngày này mình sẽ hát các bài hát về tình yêu để chúc cho những cặp đôi đang yêu mãi mãi bên nhau. Dù có chạnh lòng về mình đôi chút nhưng Phương vẫn luôn mở lòng đón nhận hoa hồng và chocolate nhé!

TTGĐ: Cảm ơn Ái Phương. Chúc bạn sẽ hạnh phúc với hoa hồng và chocolate trong mùa lễ Tình yêu này!

THÔNG TIN THÚ VỊ

150209_cover_aiphuong_02

Theo Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua