9 nghệ nhân được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú ngành kim hoàn

Vào tối ngày 15/12/2020, lễ vinh danh các nghệ nhân có thành tích xuất sắc trong lĩnh vực thủ công mỹ nghệ đã diễn ra tại Cung Văn hoá Hữu nghị Việt – Xô, Hà Nội

Nghệ nhân ưu tú

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh trao tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú cho các Nghệ nhân trong lĩnh vực thủ công mỹ nghệ

Tối ngày 15/12 vừa qua, lễ vinh danh các nghệ nhân có thành tích xuất sắc; trong lĩnh vực thủ công mỹ nghệ đã diễn ra tại Cung Văn hoá Hữu nghị Việt – Xô, Hà Nội. Có 9 nghệ nhân được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú ngành kim hoàn trên cả nước

Tôn vinh nghệ nhân lưu giữ, bảo tồn và phát huy các giá trị ngành nghề truyền thống của dân tộc

Tham dự lễ phong tặng lần này có Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh; và Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh. “Các nghệ nhân được phong tặng danh hiệu là những người đã được trao truyền; lưu giữ tinh hoa của nghề thủ công truyền thống. Đồng thời luôn nỗ lực để duy trì phát triển nghề; sáng tạo thêm những tác phẩm mới có giá trị kinh tế, kỹ thuật, mỹ thuật cao; đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của thị trường.” Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh phát biểu tại buổi lễ.

Ngành công thương đã không ngừng lớn mạnh. Trong 5 năm gần đây, chỉ số sản xuất công nghiệp bình quân tăng 9,5%/năm. Tổng kim ngạch xuất khẩu bình quân tăng 11,5%/năm. Đặc biệt trong 11 tháng đầu năm 2020 trong bối cảnh dịch bệnh covid đang diễn biến phức tạp; kinh tế thế giới suy thoái nghiêm trọng thì ngành công thương đã có những nổ lực to lớn phấn đấu hoàn thành cao nhất các chỉ tiêu đề ra.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh – Chủ tịch Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân Nhân dân”, “Nghệ nhân Ưu tú”

Chỉ số sản xuất công nghiệp ước tăng 3,1%; kim ngạch xuất khẩu ước đạt trên 254,9 tỉ USD. Trong đó nhóm ngành hàng thủ công mỹ nghệ ước đạt 4 tỉ USD. Ngành nghề thủ công mỹ nghệ đã và đang có vị trí quan trọng trong hoạt động kinh tế; nâng cao đời sống vật chất tinh thần của nhân dân. Các sản phẩm thủ công mỹ nghệ đã có mặt ở 163 quốc gia, vùng lãnh thổ. Không chỉ mang lại nguồn thu ngoại tệ, phát triển du lịch quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam đến với thế giới; mà còn góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá đặc sắc của dân tộc.

Để ghi nhận những kết quả đã đạt được trong lĩnh vực phát triển tiểu thủ công nghiệp; Bộ Công Thương đã báo cáo Chính phủ cho phép tổ chức xét, đề nghị Nhà nước phong tặng danh hiệu “Nghệ nhân Nhân dân”, “Nghệ nhân Ưu tú” cho các nghệ nhân. Ngành Công Thương tự hào và luôn đồng hành cùng các nghệ nhân, góp phần bảo tồn, quảng bá, kết nối giao thương; đưa ngành thủ công mỹ nghệ ngày càng phát triển và lớn mạnh, góp phần vào sự phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.

Theo đó, thực hiện Nghị định số 123/2014/NĐ-CP ngày 25/12/2014 của Chính phủ quy định về xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân Nhân dân”, “Nghệ nhân Ưu tú” trong lĩnh vực nghề thủ công mỹ nghệ; Bộ Công Thương đã nhận được 92 hồ sơ của 15 Hội đồng cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương gửi đến đề nghị xét tặng danh hiệu cho 10 Nghệ nhân Nhân dân và 82 Nghệ nhân Ưu tú.

Đồng chí Đặng Thị Ngọc Thịnh – Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Thi đua Khen thưởng Trung ương

Những bậc thầy ưu tú trong ngành kim hoàn

Đối với nghề kim hoàn, muốn trở thành một người thợ giỏi, bản thân phải không ngừng học hỏi. Ngoài vững kiến thức chuyên môn cần có bàn tay và khối óc sáng tạo. Làm nghề kim hoàn phải luyện cho đôi tay trở nên tài hoa. Như vậy mới “thổi hồn và chất sống” vào sản phẩm được. Các Nghệ nhân là những người có đôi bàn tay tài hoa; họ đều phải thuần thục các kỹ năng trong nghề như: mài dũa, đánh bóng, xi mạ, gắn đá… 9 nghệ nhân được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú ngành kim hoàn. Trong đó có 6 nghệ nhân đang làm việc tại PNJ.

(Từ trái qua) Giám Đốc Truyền Thông Đối Ngoại PNJ Ông Huỳnh Văn Tẩn; NNUT Nguyễn Tiến Hoàng, NNUT Trần Ngọc Ngân Vũ, NNUT Phạm Bảo Phát; NNUT Nguyễn Duy Hưng, NNUT Mai Anh Thi.

“Tại PNJ, ngoài tay nghề truyền thống xưa nay; các nghệ nhân còn áp dụng thành thạo những kỹ thuật của thiết bị công nghệ mới trong chế tác kim hoàn; để chế tạo ra những sản phẩm tinh xảo; vừa đạt được yếu tố thẩm mỹ lẫn mang lại giá trị thương mại cao.”. Ông Huỳnh Văn Tẩn, giám đốc Truyền Thông Đối Ngoại PNJ chia sẻ.

Trong ngành kim hoàn, ngoài tài năng còn đòi hỏi các nghệ nhân phải có cái tâm với nghề. “Với ý tưởng sáng tạo tốt, đôi bàn tay khéo là chưa đủ; mà còn phải kiếm cho mình chữ tín. Một khi đôi tay của anh có nghề và có uy tín; thì nghề sẽ mang lại cho anh nhiều giá trị khó mà đóng đếm hết được.”. Nghệ nhân Nguyễn Tiến Hoàng đúc kết kinh nghiệm.

“Với người thợ kim hoàn, “Nhân bất tín bất lập”. Tức không có sự chân thật, uy tín thì không thành nghề. Làm nghề mà không ham học hỏi thì khó mà giỏi giang được. Nhờ những bài học sơ đẳng này; hàng nghìn học trò của tôi không ít người bây giờ đã là nghệ nhân kim hoàn có tiếng. Họ giỏi hơn cả tôi”, Nghệ nhân Phan Văn Tiên nói về sự gắn bó với nghề hơn nửa thế kỷ của mình.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua