9 mẹo phòng tránh cảm cúm mùa lạnh

Một người trưởng thành bình thường có thể mắc cảm lạnh hai đến ba lần mỗi năm. Tuy nhiên có nhiều cách giúp phòng tránh cảm cúm và rút ngắn thời gian bệnh

1. ĂN YAOURT VÀO BUỔI SÁNG

Một nghiên cứu vào năm 2011 đã cho thấy các thực phẩm được bổ sung hoặc lên men có chứa probiotic (lợi khuẩn vi sinh) như yaourt, kim chi,… giúp phòng tránh cảm cúm và giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp đến 12% so với những người không thường xuyên ăn.

2. MỞ CỬA SỔ HÀNG NGÀY

phong tranh cam cum hinh anh 02Sống và làm việc trong một căn phòng ngột ngạt suốt cả ngày sẽ làm cho bạn có nhiều khả năng nhiễm vi khuẩn hơn. Mở cửa giúp luồng không khí trong phòng được lưu thông và các vi khuẩn trong không khí sẽ ít có khả năng tấn công bạn hơn.

3. HÃY LÀM BẠN VỚI NẤM

Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí của Đại học dinh dưỡng Hoa Kỳ đã chứng minh sức mạnh tăng cường miễn dịch của một số loại nấm. Những người ăn nấm hương đã được chế biến hằng ngày có số lượng tế bào T cao hơn và ít bị viêm nhiễm hơn.

4. QUAY MẶT ĐI KHI AI ĐÓ HẮT HƠI

phong tranh cam cum hinh anh 03Chắc chắn là bạn không muốn bị xem là người bất lịch sự hay chảnh chọe đâu, nhưng thấy lửa mà mình cứ lao đầu vô thì cũng không phải là thông minh. Theo tiến sĩ Phillips: “Vi trùng trong mỗi lần hắt hơi có thể đi xa tới 6 mét!” Nếu người bên cạnh bạn bắt đầu hắc hơi hoặc ho thì bạn nên xin lỗi và ngồi vào ghế khác để phòng tránh cảm cúm lây lan.

4. CHẤM DỨT VIỆC SỜ TAY LÊN MẶT

Không đụng chạm lên mặt sẽ giúp bạn tránh được nhiều bệnh. Tuy nhiên dường như việc này nói thì dễ hơn làm. Theo thống kê, một người bình thường sờ tay lên mặt, miệng hay mũi hơn ba lần mỗi giờ. Nếu thói quen này quá trầm trọng, bạn buộc phải dùng biện pháp ngồi lên tay trong khi không có việc gì để làm với chúng.

5. NGỦ ĐỦ GIẤC

phong tranh cam cum hinh anh 04Hãy tận dụng giấc ngủ đêm của bạn và hãy cho phép đôi mắt có thời gian nghỉ ngơi. Một nghiên cứu gần đây cho thấy những người ngủ ít hơn bảy tiếng mỗi ngày dễ bị cảm lạnh hơn gần gấp 3 lần so với những người ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày.

6. RỬA SẠCH MŨI

Trong suốt mùa lạnh, hãy làm việc này như một thói quen hàng ngày vào mỗi tối: Rửa sạch mũi bằng ống bơm mũi và nước muối đun sôi để nguội hoặc nước muối sinh lý. Nó sẽ giúp bạn rửa sạch các vi rút bạn đã hít vào trong ngày trước khi chúng kịp cắm rễ trong hệ thống cơ thể bạn và là cách phòng tránh cảm cúm hiệu quả nhất.

7. VIÊN NGẬM KẼM

Hãy dùng viên ngậm kẽm ngay khi bạn bắt đầu cám thấy mệt mỏi vì thời tiết. Kẽm là một khoáng chất cần thiết cho các tế bào trong hệ thống miễn dịch. Một nghiên cứu vào năm 2013 của Cockrane Library đã cho thấy rằng thời gian bị bệnh cảm lạnh của những người sử dụng viên kẽm trong vòng 24h kể từ khi có những triệu chứng của bệnh ngắn lại.

8. VUỐT NGỰC

Giữa xương ức, ở chỗ xương sườn thứ 3 của bạn có một điểm huyệt. Khi bạn vuốt nhẹ vùng đó nhiều lần, cứ vài giờ lại vuốt nhẹ như vậy trong một phút sẽ thúc đẩy tuyến nội tiết sản xuất thêm nhiều tế bào T để tấn công lại tác nhân gây bệnh.

9. UỐNG CÀNG NHIỀU NƯỚC CÀNG TỐT

phong tranh cam cum hinh anh 05Nước giúp làm loãng chất nhầy cơ thể của bạn tiết ra khi bệnh. Như vậy việc làm sạch chúng khỏi hệ thống cơ thể sẽ trở nên dễ dàng hơn. Các chuyên gia khuyên chúng ta nên uống ít nhất 2 lít nước hoặc các loại chất lỏng khác mỗi ngày.

Bài: Tuyết Trần

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua