9 loại thực phẩm này sẽ giúp não bộ luôn khoẻ mạnh

Não bộ là một phần đặc biệt của cơ thể nên đương nhiên, nó cũng cần cung cấp những chất quan trọng để vận hành đúng chức năng!

Do giàu vitamin K và folate, loại trái cây này giúp ngăn ngừa các cục máu đông trong não. Ảnh: Shutterstock

Chocolate đen

Không phải tất cả loại chocolate đều được sản xuất như nhau. Trên thực tế, 70% chocolate có sẵn trên thị trường hiện nay được chế biến công nghiệp và chẳng đem đến lợi ích gì cho sức khỏe. Chocolate đen chứa flavonol có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa. Nó giúp giảm huyết áp và cải thiện lưu lượng máu đến não và tim. Hãy chọn loại chocolate chế biến với ít nhất 70% ca cao, bởi loại này mới tốt cho não bộ.

Các dây thần kinh được bảo vệ bởi bao myelin chứa hàm lượng axit béo cao. Vì vậy, cơ thể thiếu axit béo thường có nguy cơ bị tổn thương các dây thần kinh. Cá chứa nguồn Omega-3 dồi dào góp phần chữa lành các dây thần kinh và hệ thần kinh.

Cá hồi

Như đã đề cập, axit béo Omega-3 có vai trò quan trọng trong hoạt động nhận thức. Cá hồi là thực phẩm cung cấp nhiều Omega-3 giúp tăng cường trí não. Theo một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Pittsburgh, những người trưởng thành dưới 25 tuổi nạp nhiều Omega-3 hơn trong 6 tháng đã cải thiện điểm số của họ khi làm các bài kiểm tra trí nhớ ngắn hạn.

Hạt bí ngô

Hạt bí ngô cung cấp magiê, đồng, sắt và kẽm. Hạt này còn chứa chất chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ cơ thể và não bộ khỏi tác hại của các gốc tự do. Magiê cần thiết cho quá trình học tập và ghi nhớ. Thiếu hụt magiê có thể liên quan đến nhiều bệnh về thần kinh bao gồm chứng đau nửa đầu, trầm cảm thậm chí động kinh. Trong khi đó, bộ não sử dụng chất đồng để kiểm soát tín hiệu thần kinh. Kẽm cũng quan trọng không kém. Sự thiếu hụt có liên quan đến bệnh Parkinson và trầm cảm.

Trứng

Nghiên cứu của Đại học Boston dựa trên 1.400 người lớn khỏe mạnh cho thấy ăn trứng thường xuyên sẽ có trí nhớ tốt. Lý do là bởi trứng giàu choline và vitamin B. Khi bạn tiêu thụ trứng, não sử dụng choline để tạo ra acetylcholine. Đây là chất dẫn truyền thần kinh quan trọng với trí nhớ cũng như sự tương tác giữa các tế bào não.

Các loại rau lá xanh

Các loại rau lá xanh giàu vitamin B tổng hợp, vitamin C và magiê. Được biết vitamin B là chất không thể thiếu trong quá trình tổng hợp và lưu thông các chất dẫn truyền thần kinh, giúp điều chỉnh nhịp tim, hô hấp và tiêu hóa.

>>Xem thêm: Vi chất dinh dưỡng cho phụ nữ ngoại tứ tuần

Quả bơ

Do giàu vitamin K và folate, loại trái cây này giúp ngăn ngừa các cục máu đông trong não, từ đó bảo vệ bạn khỏi nguy cơ bị đột quỵ. Ngoài ra, bơ còn hỗ trợ cải thiện trí nhớ và nâng cao khả năng tập trung. So với trái cây khác, bơ rất “healthy” bởi chúng có hàm lượng protein cao nhất song lượng đường lại thấp.

Các loại quả hạch

Nghiên cứu tiến hành năm 2014 chỉ ra rằng các loại quả hạch có thể cải thiện khả năng nhận thức và ngăn ngừa rối loạn thần kinh. Chưa hết, một nghiên cứu khác cho thấy phụ nữ ăn quả hạch thường xuyên trong vài năm có trí nhớ nhạy bén hơn so với người chẳng ăn loại thực phẩm này bao giờ. Quả hạch là “kho báu” với vô vàn chất dinh dưỡng. Chẳng hạn như chất béo lành mạnh, chất chống oxy hóa, vitamin E và tất cả chúng đều có lợi cho trí não.

Đặc biệt, vitamin E bảo vệ màng tế bào khỏi các gốc tự do. Do đó làm chậm quá trình suy giảm thần kinh. Hơn tất thảy, hạt óc chó được xem là tốt nhất cho não bộ do chứa axit béo Omega-3 dồi dào.

Bông cải xanh

Bông cải xanh giàu vitamin K – dưỡng chất nâng cao trí thông minh và khả năng nhận thức. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh bông cải xanh chứa glucosinolate. Chất này có khả năng  làm chậm sự phân hủy chất dẫn truyền thần kinh acetylcholine, hỗ trợ cho bộ não và trí nhớ của chúng ta nhạy bén. Mức độ acetylcholine thấp có liên quan đến bệnh Alzheimer.

Tiếp Thị Gia Đình 

Đừng bỏ qua