9 loại cây nội thất độc hại với cún cưng mà bạn nên biết

9 loài cây nội thất tưởng chừng vô hại đối với con người nhưng lại gây hại cho cún cưng, cùng tham khảo nhé

Nếu không tìm hiểu, chúng ta khó biết được đâu là loại cây nội thất độc hại với cún cưng. (Ảnh: Shutterstock)

Với bản tính hiếu động, cún cưng thường thích gặm các đồ vật trong nhà. Đã có nhiều trường hợp cún cưng bị ngộ độc thậm chí là mất mạng sau khi ăn nhầm cây cảnh nội thất. Để tránh điều đáng tiếc, tìm hiểu ngay 9 loại cây được liệt vào danh sách độc hại với người bạn bốn chân của chúng ta.

Cây Bàng Sing

Bàng Sing là một trong những loại cây cảnh được người chơi cây yêu thích. (Ảnh: Shutterstock)

Rất tiếc phải thông báo rằng Bàng Sing – một trong những loại cây nội thất được ưa chuộng nhất lại có mặt trong danh sách này. Đây là loại cây nội thất độc hại với cún cưng nếu chúng ăn phải.

Cây Bàng Sing có kích thước từ trung bình đến lớn. Khi ăn phải lá cây, các chú chó sẽ gặp triệu chứng đau đớn. Bao gồm kích ứng da và đường tiêu hoá.

Chất độc hại: Calcium oxalate không hoà tan.

Các loại cây họ ráy

Cây họ ráy cũng được trưng bày nhiều trong nhà nhờ vẻ ngoài đẹp lại dễ trồng. (Ảnh: Shutterstock)

Các loại cây họ ráy (hay còn gọi là Trầu Bà) là một chi lớn của cây nhiệt đới. Chúng nổi tiếng với những người chơi cây cảnh nhờ tán lá tuyệt đẹp và dễ chăm sóc.

Phần lớn cây họ ráy vô hại khi chạm vào, tuy nhiên chất độc Calcium oxalate trong cây sẽ gây nguy hiểm cho cả chó và mèo khi ăn phải. Các triệu chứng ngộ độc bao gồm sưng tấy miệng, nôn mửa, khó thở và chảy nhiều nước dãi.

Chất độc hại: Calcium oxalate không hoà tan.

Cây Kim Tiền

Đúng như tên gọi, cây Kim Tiền giúp gia chủ thu hút tài lộc và may mắn. (Ảnh: Shutterstock)

Cây Kim Tiền được nhiều người yêu thích trong những năm gần đây. Chúng có thể sinh trưởng rất tốt ngay cả trong bóng tối. Thậm chí không cần phải tưới nước thường xuyên. Điều này giúp cây Kim Tiền trở thành loài cây trồng trong nhà số 1.

Đáng buồn, cây Kim Tiền thuộc loại cây nội thất độc hại với cún cưng và cả người nếu ăn phải. Chúng làm bỏng miệng, sưng tấy, kích ứng đến nôn mửa, chảy nhiều nước dãi. Tệ nhất là khó thở gây nguy hiểm tính mạng.

Chất độc hại: Calcium oxalate không hoà tan.

Nha Đam

Cây Nha Đam có rất nhiều công dụng hữu ích cho con người. (Ảnh: Shutterstock)

Nha Đam là loài cây mọng nước có nguồn gốc từ Tây Á. Được trồng trên khắp thế giới để làm thuốc và sử dụng trong nông nghiệp. Loại cây này không tốn nhiều công sức để chăm sóc. Lại nhân giống dễ dàng nên ngày càng phổ biến.

Nha đam có nhiều công dụng tốt đối với con người. Nó còn được xem là “thần dược” giúp hội chị em làm đẹp. Song Nha Đam cũng thuộc danh sách cây nội thất độc hại với cún.

Các chất có trong nha đam sẽ khiến cún cưng gặp vấn đề về đường tiêu hoá, nôn mửa, thậm chí hôn mê.

Chất độc hại: Saponin và Anthraquinone.

Cây Thiên Điểu

Loài hoa rất đẹp và… độc! (Ảnh: Shutterstock)

Thiên Điểu là cây trồng trong nhà nhiệt đới có nguồn gốc từ Nam Phi. Chúng được yêu thích nhờ tán lá rộng và hoa màu cam, xanh lam hệt như những chú chim đang bay.

Đẹp vậy nhưng hoa chính là phần độc nhất của cây. Các triệu chứng ngộ độc khi cún cưng ăn phải hoa thiên điểu có thể nặng nhẹ khác nhau. Song hầu hết chúng sẽ chảy nhiều nước dãi, mạch nhanh, thở gấp, run cơ. Nghiêm trọng nhất sẽ dẫn đến tử vong.

Chỉ khi được chăm sóc y tế kịp thời, chó bị ngộ độc mới có cơ may hồi phục hoàn toàn.

Chất độc hại: Axit Prussic.

Cây Vạn Niên Thanh

Một loài cây cảnh nội thất phổ biến với cái tên rất hay – Vạn Niên Thanh. (Ảnh: Shutterstock)

Đây là loại thực vật có màu sắc tuyệt vời, chiều cao phát triển từ 0,5 – 1m. Vạn Niên Thanh được bày với mục đích tăng tài vận cho gia chủ.

Tuy nhiên đây lại là cây nội thất độc hại với cún cưng. Các triệu chứng ngộ độc bao gồm kích ứng và sưng miệng, chảy nhiều nước dãi, nôn mửa và tệ hơn là khó thở.

Chất độc hại: Calcium oxalate không hoà tan.

Cây Vạn Tuế

Cây Vạn Tuế được nhiều người ưa chuộng, song chẳng mấy ai để ý tới tác hại của nó với chó mèo. (Ảnh: Shutterstock)

Cây Vạn Tuế có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới Nhật Bản. Người ta trồng phổ biến như một giống cây cảnh. Tán cọ xanh được nâng đỡ bởi một thân cây xù xì. Chúng phát triển khá chậm, kích thước nhỏ nên dễ dàng trưng trong nhà.

Trái với vẻ ngoài vô hại, loài cây này cực độc đối vời người và động vật. Có thể gây tử vong nếu ăn phải. Các triệu chứng ngộ độc khi ăn một lượng lớn bao gồm nôn mửa, tiêu chảy và co giật. Nếu bạn nuôi thú cưng thì nên tránh trồng cây Vạn Tuế.

Chất gây độc: Cycasin.

Cây Lan Ý

Cây Lan Ý có rất nhiều cái tên. (Ảnh: Shutterstock)

Loại cây này còn được biết đến với nhiều cái tên khác như Bạch Môn, Vỹ Hoa Trắng hay Huệ Hoà Bình. Chúng có hoa màu trắng và những chiếc lá bóng sẫm trông rất đẹp mắt. Nếu được chăm sóc đúng cách, loại hoa này có thể nở đến 2 lần trong năm. Thời gian ra hoa kéo dài vài tháng mỗi lần.

Cây Lan Ý mang nhiều ý nghĩa phong thuỷ, giúp gia chủ thu hút tài lộc. Song chúng lại là cây nội thất độc hại với cún và mèo. Nếu ăn phải, rất có thể cún cưng sẽ bị nôn mửa, sưng tấy miệng.

Chất gây độc: Calcium oxalate không hoà tan.

Cây Môn Quan Âm

Không dễ chăm nhưng Môn Quan Âm vẫn được người mê cây cảnh yêu thích. (Ảnh: Shutterstock)

Cây Môn Quan Âm là một loại cây lâu năm có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới châu Á. Loài cây này đòi hỏi người trồng chăm sóc khá kĩ càng. Cần đảm bảo đủ ba yếu tố ánh sáng, nước, độ ẩm. Bù lại, Môn Quan Âm cho ra những chiếc lá rất đẹp. Cây cũng mang nhiều ý nghĩa tâm linh. Ví dụ như giúp trừ tà khí, mang bình an đến cho gia chủ.

Điểm trừ của Môn Quan Âm là cây nội thất độc hại với cún. Triệu chứng ngộ độc phổ biến thường thấy như bỏng miệng, sưng tấy, nôn mửa, khó nuốt và khó thở.

Chất gây hại: Calcium oxalate không hoà tan.

Trên đây là 9 loại cây nội thất đẹp nhưng lại hại cho các chú chó. Tốt nhất bạn nên tránh trồng những loại cây này nếu nhà có nuôi chó hoặc mèo. Nếu quá đam mê cây cảnh, hãy đặt chúng ở nơi ngoài “tầm ngắm” của thú cưng bạn nhé!

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua