9 hành vi nên tránh trong cuộc họp

Để chuông điện thoại, lơ là trong cuộc họp, tranh luận gay gắt, đến trễ... là những hành vi nên tránh khi tham dự bất kỳ cuộc họp nào

Khi Alan Mulally trở thành CEO của hãng Ford, ông phát hiện ra rằng ban giám đốc dành phần lớn thời gian cho những cuộc họp. Vì thế, ông đã bỏ bớt những cuộc họp không cần thiết. Để những cuộc họp hiệu quả và không mất thời gian, mỗi cá nhân phải có những hành vi và đóng góp phù hợp. Sửa đổi 9 hành vi nên tránh trong cuộc họp dưới đây sẽ giúp bạn chuyên nghiệp hơn chốn công sở.

1. LÀM VIỆC TRONG CUỘC HỌP

Close up of hands of business people during a meeting

Nếu bạn tận dụng thời gian họp để làm việc thì mục đích tham dự của bạn là gì? Cắm cúi vào bàn phím hay điện thoại là điều không thể chấp nhận. Nếu quá bận, hãy xin phép vắng mặt.

2. ĐẾN TRỄ

Đây là một trong những điều nên tránh trong cuộc họp. Đừng bao giờ đến trễ quá năm phút so với thời gian bắt đầu cuộc họp. Việc đến trễ không chỉ gây phiền hà mà còn làm bạn không nắm bắt được nội dung cuộc họp.

3. SỬ DỤNG MÁY TÍNH BẢNG

20151005-9-dieu-nen-tranh-trong-cuoc-hop-05

Một số công ty sẽ có luật cấm các thành viên trong cuộc họp mang theo máy tính bảng hay các thiết bị điện tử. Tuy nhiên, nếu công ty bạn không có quy định này, bạn cũng không nên sử dụng chúng. Bạn nghĩ một cuộc họp quá đông người và mọi người sẽ chẳng chú ý đến việc bạn có chú tâm vào màn hình máy tính bảng, lướt facebook hay chơi điện tử? Điều đó là sai lầm. Ai cũng thấy nhưng không ai lên tiếng mà thôi.

4. LƠ LÀ

Nếu mỗi người tham dự cuộc họp đều để tâm trí vào những chuyện khác thì cuộc họp sẽ chẳng đi đến đâu mà còn tốn thời gian. Hãy chú tâm và đóng góp ý kiến trong khả năng. Điều này còn giúp bạn dễ dàng ghi điểm với cấp trên.

5. TRẢ LỜI ĐIỆN THOẠI

Tiếng chuông điện thoại hay việc nói chuyện điện thoại trong cuộc họp sẽ gây phiền toái cho người khác. Hãy để điện thoại ở chế độ rung và nếu thực sự cần thiết phải nghe một cuộc gọi, bạn hãy ra khỏi phòng.

6. NHẮN TIN

Một số người tìm niềm vui bằng cách nhắn tin. Điều này sẽ khiến bạn bị “để ý” vì cứ “cắm mặt” vào màn hình mà không tham gia vào cuộc họp.

7. CÃI CỌ

Cuộc họp là nơi mỗi người thể hiện quan điểm và không ít cuộc họp trở thành hỗn chiến vì các cá nhân nóng nảy. Những hành vi này không được phép xảy ra nơi công sở. Chúng không chỉ làm bạn mất hình ảnh mà còn gây mất thiện cảm với đồng nghiệp. Trong bất cứ trường hợp nào, bạn nên kiềm chế và tìm cách giải quyết nhẹ nhàng nhất.

8. ĂN TRONG CUỘC HỌP

Với một số phòng ban, cuộc họp là lúc để gặp gỡ, họ có thể cùng ăn những món lặt vặt như trái cây, đồ ăn nhẹ… Tuy nhiên, nếu cá nhân bạn cứ cặm cụi ăn hay nhai kẹo cao su trong hầu hết các cuộc họp thì bạn đang làm phiền đồng nghiệp. Hành vi này còn khiến người khác đánh giá bạn không lịch sự.

9. VẮNG KHÔNG LÝ DO

Có bao giờ bạn vắng họp không lý do khiến đồng nghiệp thắc mắc? Dù vắng hợp lệ hay không, bạn vẫn phải báo với cấp trên hoặc một đồng nghiệp thân thiết.

20151005-9-dieu-nen-tranh-trong-cuoc-hop-02
NHỮNG ĐIỀU CẦN NHỚ KHI HỌP

• Kiểm soát giờ giấc, lời nói và hành vi của mình

• Đừng dung túng cho những hành vi xấu, không phù hợp.

• Thay đổi từ chính bản thân mình.

• Bạn có thể nêu nên những tiêu chuẩn, quy định cho nhóm, phòng, ban.

Mục Kỹ năng sống / Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua