9 điều cần tránh để được sống lâu

Không ai biết chắc chắn, kể cả bạn, rằng mình sẽ sống được bao lâu, nhưng 9 điều cần tránh sau đây sẽ giúp bạn sống lâu. Đó là gì?

Có bao giờ bạn tự hỏi mình sẽ sống được bao lâu trên hành tinh này nếu như không mắc phải các căn bệnh nan y? Trong khi suy nghĩ về khả năng sống lâu của mình, bạn có thể tạo một cuộc sống trọn vẹn cho mình ngay từ bây giờ mà không cần cảm thấy sợ hãi hay thất vọng. Dưới đây là 9 cảnh báo cho bạn để có bí quyết sống lâu.

1. Ông bà hoặc cha mẹ của bạn mất sớm

Gien di truyền là một yếu tố quan trọng nếu như ông bà hay cha mẹ của bạn mất sớm mà không mắc các chứng bệnh nan y. Bởi gien có ảnh hưởng 25% đối với tuổi thọ của con người. Nhưng điều đó cũng không có nghĩa là bạn sẽ không sống lâu vì còn 75% các yếu tố khác sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của bạn. Vì vậy, bạn cũng không cần quá lo lắng về yếu tố di truyền. Hãy sống khỏe mạnh với các chế độ ăn uống và tập luyện khoa học, tuổi thọ của bạn sẽ được cải thiện đáng kể.

2. Bạn không được làm công việc yêu thích

Một nghiên cứu cho thấy những người được làm công việc yêu thích của mình dù là căng thẳng hay áp lực vẫn có xu hướng sống lâu hơn những người làm chỉ trông chờ vào tiền lương hàng tháng. Bí quyết sống lâu cho bạn là hãy tìm cho mình một nghề nghiệp yêu thích và có thể cống hiến hết mình khả năng cũng như sở trường của mình.

3. Bạn ngồi cả ngày

Dù là bạn ngồi làm việc trong văn phòng hay xem ti vi tại nhà thì ngồi cả ngày là không tốt. Nghiên cứu chỉ ra rằng phụ nữ càng lớn tuổi nếu ngồi quá 10 tiếng trong ngày thì tuổi thọ sẽ càng bị rút ngắn hơn với khoảng cách 8 năm, ví dụ từ 73 tuổi sẽ còn 65 tuổi. Bí quyết sống lâu cho bạn là hãy đứng lên nhiều hơn và dành thời gian cho các bài tập thể dục nhẹ nhàng sẽ giúp bạn sống lâu hơn.

9 canh bao cho ban de co bi quyet song lau hinh anh 1

4. Hoạt động chậm chạp so với mọi người

Bạn không thể đi nhanh như các đồng nghiệp của bạn? Trừ khi là vì gần đây bạn bị bong gân mắt cá chân nếu không thì bạn hãy cẩn thận về khả năng di chuyển của mình. Di chuyển chậm, không có khả năng tập luyện thể dục nhanh nhẹn thì nguy cơ bệnh tật và khả năng sống lâu của bạn sẽ bị rút ngắn. Di chuyển chậm có thể chỉ ra rằng, trái tim, phổi, hệ tuần hoàn và các hệ thống cơ xương của bạn đang trong tình trạng không tốt. Tập thể dục nhiều hơn (đi bộ 30 phút mỗi ngày) và chữa trị kịp thời các bệnh về tim mạch sẽ giúp bạn sống lâu hơn.

5. Bạn không thể nâng đồ nặng

Vấn đề không phải bạn nâng đồ quá trọng lượng cho phép của cơ thể mà là do bạn thiếu khối lượng cơ bắp dẫn đến không có sức lực. Thiếu khối lượng cơ bắp khiến bạn có nguy cơ bị chết sớm hơn bởi một vài lý do: chân yếu, tăng nguy cơ té ngã và chấn thương, dẫn đến đe dọa tính mạng. Khối lượng cơ thấp thường có nghĩa là bạn có quá nhiều mỡ trong cơ thể, đặc biệt là ở vùng bụng của bạn. Béo phì vùng bụng là đặc biệt nguy hiểm vì nó dẫn đến một loạt các bệnh, bao gồm bệnh tiểu đường và bệnh tim.

6. Bạn không tốt nghiệp đại học

Những người có bằng đại học có xu hướng sống nhiều hơn 9 năm so với những người không hoàn thành bậc trung học. Tại sao lại như vậy? Giáo dục tốt hơn dẫn đến khả năng hiểu biết thêm về làm thế nào để bảo vệ sức khỏe, cộng với sinh viên tốt nghiệp đại học có việc làm tốt hơn sẽ được hưởng chế độ chăm sóc đặc biệt của các dịch vụ y tế.

7. Thức ăn yêu thích của bạn là đồ hộp và đóng gói

Chất lượng của chế độ ăn uống của bạn khá tệ nếu như sử dụng toàn đồ hộp và đóng gói. Điều đó làm cho bạn có nhiều khả năng trở nên béo phì, tăng nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường và một số loại ung thư. Ăn uống lành mạnh giúp giảm nguy cơ tử vong hơn 25% so với người không ăn uống khỏe mạnh. Để được khỏe mạnh, bạn tránh các loại thức ăn nhanh và đóng gói. Sử dụng nhiều sản phẩm như ngũ cốc, các loại hạt, rau xanh và mỡ cá, uống rượu vừa phải cũng được coi là một điều tốt. Hạn chế đồ uống có đường, các loại thịt đỏ, chất béo chuyển hóa và natri.

8. Bạn ly hôn hoặc ở góa

Hôn nhân dường như không có lợi cho sức khỏe phụ nữ nhưng lại có lợi cho cánh mày râu. Những người đàn ông có cuộc hôn nhân lâu dài sống ít nhất là 70 tuổi so với người đàn ông đã ly dị vợ. Vì vậy, nam giới nên cảm ơn vợ của mình, vì nhờ họ mà các anh có thể sống lâu hơn.

9. Bạn nghiện thuốc lá

Nếu nghiện thuốc lá, bạn không thể sống lâu. Vấn đề này khỏi bàn cãi vì bạn đã biết tác hại của thuốc lá như thế nào với sức khỏe. Nếu muốn sống lâu, bạn hãy bỏ thuốc lá.

Trần Thúy 

Theo Prevention

Đừng bỏ qua