9 điều cần biết khi khởi nghiệp

Trong trường hợp bạn đã có ý tưởng nào đó trong đầu và mong muốn biến nó thành hiện thực, nhưng vẫn còn chút ngần ngại? Hãy tham khảo 9 điều lưu ý mà TTGĐ chia sẻ dưới đây để có sự chuẩn bị tốt nhất cho mình nhé!

Nói đến khởi nghiệp, nhiều bạn thường có phương châm “thích thì nhích”. Nếu không thành công thì sau mỗi lần thất bại cũng có thêm trải nghiệm mới, trưởng thành hơn. Tuy nhiên, không ai khởi nghiệp lại mong mình thất bại, ngay cả để học hỏi, để trải nghiệm. “Thích thì nhích” nhưng trước khi nhích, bạn nên chú ý đến vài vấn đề sau:

9 lưu ý trong khởi nghiệp gồm:

Chọn thời điểm tốt nhất để khởi nghiệp

Thời điểm tốt nhất để khởi động công ty là thời gian cân bằng giữa các yếu tố lớn: Lĩnh vực bạn muốn khởi nghiệp đang đi lên, có tiềm năng, bạn có sẵn ngân quỹ cho khởi nghiệp và hoàn cảnh cá nhân phù hợp. Nếu bạn muốn có em bé trong vòng một tháng tới sẽ không phải thời điểm thích hợp, nhưng nếu bạn lên kế hoạch có em bé sau 3–4 năm nữa, bạn có thể bắt đầu khởi nghiệp rồi đấy. Hoàn cảnh cá nhân sẽ khiến bạn phân tâm, không có nhiều thời gian và năng lượng cho công việc trong khi thời gian đầu là lúc bạn phải hao tâm tốn sức nhiều nhất, hầu như không có lương, không có ngày nghỉ.

Tìm hiểu và chuẩn bị thấu đáo

Chắc hẳn bạn đã nghe đến lý thuyết đại dương xanh và đại dương đỏ? Dù sản phẩm/dịch vụ của bạn thuộc về đại dương xanh (thị trường mới khai phá, có rất ít hay không có sự cạnh tranh) hay đại dương đỏ (thị trường cũ, đầy tính cạnh tranh, ví như vùng đại dương toàn cá mập đang tranh giành cắn xé nhau vì một miếng mồi) thì sự tìm hiểu thấu đáo luôn là chuyện bạn cần phải làm đầu tiên trước khi quyết định có khởi nghiệp hay không. Có rất nhiều việc bạn cần tìm hiểu nhưng đây là những việc quan trọng nhất:

√ Bắt đầu bằng việc nghiên cứu thị trường để hiểu rõ đối tượng khách hàng và nhu cầu của họ đối với sản phẩm/dịch vụ bạn cung cấp.

√ Bảo đảm bạn có nguồn ngân sách dự trữ từ 6 đến 12 tháng cho hoạt động của công ty, các chi phí cá nhân và gia đình của bạn.
Có kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh vì không có kế hoạch kinh doanh tốt, dù bạn có những ý tưởng độc đáo đến đâu cũng khó thành công.

√ Bắt đầu những hoạt động quảng bá như lập website, quảng cáo truyền miệng, quảng cáo trên các mạng xã hội… để thông báo sự hình thành của công ty đến càng nhiều người càng tốt.

√ Người Việt nhanh nhẹn, hoạt bát nhưng thường có thói quen bắt tay vào làm việc ngay mà thiếu sự tìm hiểu, khiến cho hàng loạt doanh nghiệp khởi nghiệp rơi vào thất bại. Tìm hiểu thấu đáo sẽ giúp bạn hạn chế rủi ro này.

khoi nghiep hinh anh 1

Tự kỷ luật

Nếu bạn muốn khởi nghiệp thành công, người đầu tiên bạn cần nghiêm khắc là với chính mình. Khi không làm chủ bản thân, bạn sẽ không làm chủ được bất cứ ai hay công việc nào khác.

Khởi nghiệp đòi hỏi bạn phải tự kỷ luật trong mọi lĩnh vực, từ những thói quen làm việc, thói quen chi tiêu tiền bạc, thời gian làm việc… Chúng ta thường có thói quen làm việc theo cảm xúc nhưng khi khởi nghiệp, mọi việc cần phải làm theo một quy trình thiết kế sẵn. Kỷ luật là tự do. Nếu bạn hình thành được tính tự kỷ luật, bạn sẽ cho mình sự tự do về sau.

Tiền càng chi li càng tốt

Tiền là máu của doanh nghiệp. Rất nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp phải chấm dứt hoạt động vì hết… máu. So với số tiền bạn dự định lúc đầu, khi đi vào hoạt động, số tiền thực tế sẽ đội lên gấp nhiều lần và rơi vào những khoản không tên, rất nhỏ nhặt. Vì thế, trước mỗi khoản chi tiêu, bạn cần hạch toán thật kỹ và tiết kiệm hết mức. Đừng ngại sử dụng đồ cũ cho những khâu không quan trọng để tiết kiệm chi phí.

Quan tâm đến những vấn đề pháp lý

Bạn lựa chọn mô hình công ty nào, trách nhiệm hữu hạn, một thành viên hay cổ phần? Chúng có phù hợp với chặng đường phát triển lâu dài của bạn? Bạn cần chuẩn bị các giấy tờ pháp lý nào liên quan đến ngành nghề kinh doanh hay thuế? Phải cẩn trọng thế nào khi tiếp nhận vốn từ các quỹ đầu tư hay vay vốn ngân hàng?… Trừ khi bạn làm thời vụ, nếu bạn muốn doanh nghiệp phát triển bền vững, bạn nên có sự tư vấn pháp lý từ các luật sư chuyên nghiệp để hạn chế những rắc rối xảy ra liên quan đến pháp lý.

Xây dựng, duy trì và mở rộng các mối quan hệ cùng làm việc

Trò chuyện với bất cứ người thành công nào, bạn cũng thấy họ nhấn mạnh về tầm quan trọng của các mối quan hệ. Cùng với sự nỗ lực của chính bạn, các mối quan hệ đem đến cơ hội, giúp cho việc kinh doanh phát triển thuận lợi, thậm chí có tính quyết định trong một số trường hợp. Có người còn cho rằng, giữa tri thức và mối quan hệ, tri thức chỉ chiếm 30% còn quan hệ chiếm tới 70%.

Mối quan hệ của bạn không chỉ dừng lại ở những quan hệ liên quan đến kinh doanh mà nên mở rộng bạn bè, đồng nghiệp, đồng hương, hàng xóm, hội đoàn, nhóm, câu lạc bộ thể dục thể thao bạn tham gia… Càng có mối quan hệ rộng, bạn càng dễ dàng trong việc phát triển cũng như giải quyết các khó khăn gặp phải trong kinh doanh.

cach-khoi-nghiep-thanh-cong-hinh-anh-2-shu-223605703

Linh hoạt theo đuổi đến cùng

Có một sự thật rằng, kế hoạch kinh doanh bạn tung ra lần đầu ít khi đúng, dù bạn đã đặt nhiều thời gian, nỗ lực và niềm tin vào nó. Từ ý tưởng đến thực tế là một chặng đường rất xa và không phải bao giờ cũng trùng khớp. Đừng nản chí. Hãy chuẩn bị tâm thế cho việc liên tục điều chỉnh, sửa đổi, thậm chí xây dựng lại kế hoạch mới hoàn toàn. Yếu tố mới có thể phát sinh khi va chạm thực tế sẽ giúp bạn tinh chỉnh, xây dựng kế hoạch phù hợp và hiệu quả hơn.

Đừng ngại tìm đến đơn vị hỗ trợ khởi nghiệp

Trong thời gian khởi nghiệp, khó khăn nhất của các startup là tài chính và nhân sự. Các đơn vị hỗ trợ khởi nghiệp có thể đem đến cho bạn những giải pháp hỗ trợ như thuê văn phòng giá rẻ, thuê được nguồn nhân sự, giúp bạn kết nối với các doanh nghiệp khác… Một số đơn vị có chức năng hỗ trợ khởi nghiệp ở Việt Nam như Khu công nghệ phần mềm Đại học Quốc gia TP. HCM, Trung tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp (BSSC), Saigon Innovation Hub (SIHUB), Quỹ đầu tư khởi nghiệp và sáng tạo TP. HCM (HSIF)…

Hãy đầu tư cho chính bạn

Ngay cả những kế hoạch kinh doanh chu đáo nhất, được thành lập trên ý tưởng sáng tạo nhất nhưng nếu thiếu một leader tài năng và khỏe mạnh sẽ khó thành công. Đầu tư cho các khóa học tăng cường tri thức liên quan đến lĩnh vực kinh doanh, chăm sóc sức khỏe bản thân, có giải pháp cân bằng giữa cuộc sống cá nhân và công việc, phát triển các kỹ năng xã hội cần thiết… sẽ không bao giờ thừa để đưa bạn đến thành công.

Bài: Thiên Minh
Tiếp Thị Gia Đình

Form đăng ký CLB Khởi nghiệp Gia đình

Đừng bỏ qua