85% người Việt Nam mong muốn có một cuộc sống độc lập khi về già

Việt Nam là một trong các quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới. Tỷ lệ và số lượng người già trên 60 tuổi của Việt Nam dự kiến đạt 29,8 triệu người, chiếm 27,2% tổng dân số cả nước vào năm 2050

cuộc sống độc lập

Việt Nam là một trong các quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới. Tỷ lệ và số lượng người già trên 60 tuổi của Việt Nam dự kiến đạt 29,8 triệu người; chiếm 27,2% tổng dân số cả nước vào năm 2050. Trước thực trạng này, công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam đã hợp tác với công ty nghiên cứu thị trường Kantar Việt Nam; thực hiện khảo sát đầu tiên về cuộc sống độc lập khi về già. Mục tiêu nhằm phản ánh các mối quan tâm; sự kỳ vọng cũng như mức độ sẵn sàng và tự tin của người Việt cho cuộc sống độc lập khi về già.

Khảo sát được thực hiện với những người Việt ở độ tuổi 30-45; sinh sống tại TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội; dựa trên ba khía cạnh: Sức khỏe thể chất, Sức khỏe tinh thần và Tài chính.

85% người Việt Nam mong muốn có một cuộc sống độc lập khi về già

Theo kết quả khảo sát, 85% người Việt Nam mong muốn có một cuộc sống độc lập khi về già. Đặc biệt, tỷ lệ này còn cao hơn trong nhóm người có mối quan tâm nhất về vấn đề Tài chính khi về già (95%). Khảo sát cũng tiết lộ; Sức khỏe thể chất chính là mối quan tâm hàng đầu (59%) khi về già của người Việt. Theo sau là Sức khỏe tinh thần (30%) và Tài chính (11%).

Khảo sát cũng cho thấy một khoảng cách lớn giữa sự kỳ vọng và mức độ chuẩn bị của người Việt Nam cho giai đoạn này. Chỉ có 4 trên 10 người Việt Nam lên kế hoạch và hành động cho cuộc sống về già của mình. Phụ nữ Việt Nam đang hoạch định cho cuộc sống về già tốt hơn nam giới. 75% phụ nữ được khảo sát cho biết họ đã có kế hoạch cho tuổi già của mình; so với chỉ 59% ở nhóm nam. Với những người chưa có kế hoạch cho cuộc sống về già, vướng bận trách nhiệm gia đình (51%); và tài chính chưa ổn định (44%) là những lý do chính cho sự trì hoãn của họ.

Kết quả khảo sát về cuộc sống độc lập khi về già tại Việt Nam

Cần hành động để đạt được cuộc sống độc lập như kỳ vọng

Người Việt Nam có xu hướng bắt đầu hoạch định cho cuộc sống về già khi họ bước vào độ tuổi 40. Đây cũng là độ tuổi trung bình mà người Việt nghĩ họ cần bắt đầu chuẩn bị cho cả ba khía cạnh: Sức khỏe thể chất, Sức khỏe tinh thần và Tài chính.

Mặc dù, mức độ sẵn sàng cho cuộc sống về già của người Việt Nam đang khá cao – trên 70%; nhưng mức độ tự tin về việc có thể đạt được các kỳ vọng của mình cho cuộc sống về già chỉ khoảng 40% cho cả ba khía cạnh. Những người đã lập gia đình có vẻ sẵn sàng hơn (với hơn 74%); cũng như tự tin hơn (44%) cho cuộc sống tuổi già của mình so với nhóm độc thân.

Ông Phương Tiến Minh, Tổng Giám đốc Prudential Việt Nam; chia sẻ: “Khảo sát đã đưa ra những kết quả rất thú vị. Trong bối cảnh kinh tế và xã hội Việt Nam đang từng ngày phát triển; cùng với sự thay đổi trong cấu trúc gia đình và sự ảnh hưởng từ lối sống cũng như văn hóa của các nước phương tây; chúng ta có thể quan sát được những sự thay đổi đáng kể trong suy nghĩ; và hành động của những người trẻ thuộc thế hệ Gen X và Gen Y; về cuộc sống độc lập của họ khi về già so với các thế hệ trước.

Mặc dù có đến 85% mong muốn có một cuộc sống tuổi già độc lập; tỷ lệ người Việt đang chủ động lên kế hoạch và hành động để đạt được mong muốn này hiện chỉ ở mức 40%. Đây chính là thách thức mà bản thân mỗi người cần phải hành động ngay; để đạt được một cuộc sống về già như kỳ vọng”.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua