8 nhầm tưởng khi khởi nghiệp nhiều người thường gặp

Nhiều người nghĩ khởi nghiệp sẽ cho họ cuộc sống tự do, nhanh chóng trở nên giàu có, mang đến sự nổi tiếng... Đó là những nhầm tưởng có thể khiến bất kỳ ai vỡ mộng

Giống như tình yêu đầu thường ngọt ngào nhất, nỗ lực khởi nghiệp đầu tiên của bạn cũng hừng hực, đầy quyết tâm và kỳ vọng hơn bất cứ dự án kinh doanh khác sau này. Nhưng hãy bình tĩnh nào! Bạn sắp bước vào một chặng đường mới khó khăn hơn so với giai đoạn đi làm thuê đấy! Chớ nóng vội lột xác mà mắc phải những ảo tưởng dưới đây bạn nhé.

1. Khởi nghiệp cho tôi cuộc sống tự do, tự tại

Sự thật: Hoàn toàn ngược lại. Khởi nghiệp khiến bạn bị bó buộc nhiều hơn. Nếu đi làm thuê, bạn chỉ phải làm 8 tiếng mỗi ngày, có thể ung dung nghỉ ở nhà vào thứ Bảy và Chủ nhật, có thể lấy cớ trốn việc ra ngoài làm các công việc riêng, có quyền xin nghỉ phép khi bạn thấy nản, muốn đi du lịch… Nhưng điều đó sẽ không còn khi bạn tự làm chủ của mình.

Khởi nghiệp có rất nhiều việc phải lo và mọi việc đều do một tay bạn sắp xếp. Bạn sẽ phải làm cả ngày cả đêm, cả cuối tuần mà không hết việc. Bạn không còn thời gian cho bản thân và gia đình.

Nếu bạn không phải là người chịu được áp lực công việc, nếu bạn vẫn muốn đến giờ xách túi về nhà, cuối tuần đi dạo trung tâm thương mại, nếu bạn khởi nghiệp chỉ vì đang cảm thấy mệt mỏi với nhiều giờ làm việc tại công ty mình làm thuê… thì khởi nghiệp không phải tách trà thơm dành cho bạn.

2. Khởi nghiệp giúp tiền trong túi tôi tăng nhanh, rất nhanh. Tôi sẽ nhanh trở thành người giàu có

Sự thật: Đây chỉ là điều ảo tưởng, là mơ ước của bạn. Thực tế, chỉ khi bạn sẵn sàng cam chịu cảnh làm việc hết sức mà không có lương trong ít nhất hai năm đầu, bạn hãy nghĩ đến chuyện bắt tay vào khởi nghiệp.

Khi xây dựng một doanh nghiệp của riêng bạn, mọi chi phí đều phải rút từ hầu bao của bạn, không dễ có ai tài trợ bạn một xu nào cả. Chi phí đó không chỉ có những khoản lớn bạn nhìn thấy như lương nhân viên, thuê mặt bằng… mà còn là những chi phí cực nhỏ nhưng khá tốn kém bạn không để ý đến như điện, nước, giấy vệ sinh, chi phí cà-phê gặp gỡ khách hàng… Vì thế, trong khoảng hai năm đầu, bạn không những làm không lương mà còn phải rút tiền tiết kiệm để lo đầu tư cho tương lai của công ty. Vì áp lực này mà nhiều bạn khi khởi nghiệp lại hối hận, muốn buông xuôi tất cả, trở về thời đi làm thuê cho nhẹ gánh. Chỉ khi bạn vượt qua được giai đoạn đầu này, công ty có khả năng sinh lời thì bạn mới mong có tiền dư dả hơn.

Khoi nghiep hinh anh 1

3. Khởi nghiệp nghĩa là tôi sẽ được làm việc riêng yêu thích theo ý của tôi

Sự thật: Vâng, bạn có thể làm theo ý mình nếu bạn muốn công ty… dẹp sớm. Thời còn đi làm thuê, bạn phải lắng nghe mọi chỉ đạo của sếp lớn, sếp nhỏ. Khi ra làm chủ, bạn còn phải nhún nhường, chiều lòng người khác. Đó là khách hàng, đối tác, nhà cung cấp hay cả nhân viên của bạn. Ý của bạn được xem là đúng nhưng khách hàng không thích, bạn vẫn phải điều chỉnh theo ý họ vì khách hàng là thượng đế. Bạn cần họ chứ không phải họ cần bạn.

4. Chỉ cần có ý tưởng độc nhất vô nhị, khởi nghiệp sẽ thành công

Sự thật: Xin lỗi đã làm bạn thất vọng nếu bạn đang có ý tưởng mà bạn nghĩ vô cùng độc đáo, chưa từng có ai thực hiện. Ý tưởng là cần thiết nhưng có ý tưởng tốt không có nghĩa bạn sẽ khởi nghiệp thành công. Google không phải là công cụ tìm kiếm đầu tiên. Facebook không phải là mạng xã hội đầu tiên. Người sáng lập ra những trang này không sở hữu ý tưởng độc nhất vô nhị nhưng họ vẫn thành công bởi hợp thời và đánh đúng nhu cầu của người dùng. Vì vậy, ý tưởng bạn nghĩ là bom tấn nhưng không hợp thời, không đáp ứng được nhu cầu của người dùng, không được đón nhận thì cũng chỉ là ý tưởng chết mà thôi.

5. Những người bạn tốt nhất là những người đồng sáng lập tốt nhất khi khởi nghiệp

Sự thật: Không hẳn vậy. Chọn đúng người đồng sáng lập là một nhiệm vụ quan trọng. Điều kiện tiên quyết để lựa chọn bạn đồng khởi nghiệp là sự tin tưởng, tôn trọng lẫn nhau, cùng mục tiêu, chí hướng và tiếng nói chung. Bạn bè tốt không hẳn đã có sự tương đồng này với bạn trong kinh doanh và sẽ làm cho chuyện khởi nghiệp của bạn gặp khó khăn. Điều này đã từng xảy ra ở Facebook. Bạn không muốn nó lặp lại với mình chứ?

6. Công ty của tôi nhỏ mà, cần gì phải marketing!

Thực tế: Marketing là một giải pháp thiết yếu bạn phải quan tâm dù doanh nghiệp của bạn nhỏ hay lớn. Trong thế giới Internet ngày nay, tất cả mọi người dựa vào tiếp thị và truyền thông xã hội để đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng. Nhiều doanh nghiệp tự làm marketing lúc khởi đầu với ngân sách chỉ 50.000 đồng/ngày, sau đó tăng tiền quảng cáo để thu hút khách hàng.

7. Khởi nghiệp sẽ cho tôi sự nổi tiếng

Sự thật: Nếu đi dọc các con đường, bạn có đếm xuể các công ty, doanh nghiệp hay không? Chắc chắn là không. Có rất nhiều công ty mở ra nhưng số lượng trụ được qua giai đoạn khởi nghiệp đã ít và số công ty thành công, giúp chủ nhân của nó trở nên nổi tiếng chỉ đếm trên đầu ngón tay. Vì thế, bạn đừng ảo tưởng.

8. Khởi nghiệp có thể làm một mình

Sự thật: Bạn có thể điều hành công ty một mình nhưng bạn luôn cần một dàn trợ thủ đắc lực từ phía sau, giúp bạn hoàn thành nhiều trách nhiệm cùng lúc dồn lên vai. Hãy nói ý định khởi nghiệp của bạn với người thân, bạn bè để tìm kiếm càng nhiều sự hỗ trợ càng tốt. Khi có đủ nền tảng vững chắc, bạn có thể tự tin khởi nghiệp!

Bài: Xoa Nguyễn
Tiếp Thị Gia Đình

Form đăng ký tham gia CLB Khởi nghiệp Gia đình

Đừng bỏ qua