8 loại ngũ cốc ít tinh bột tốt cho người giảm cân

Dưới đây là những loại ngũ cốc ít tinh bột, giàu protein hỗ trợ bạn giảm cân an toàn

ngũ cốc ít tinh bột

Low-carb là chế độ giảm cân hạn chế ăn tinh bột và đường. (Ảnh: Shutterstock)

Chúng ta thường gạch bỏ ngũ cốc khỏi chế độ ăn Low-carb vì chúng chứa một lượng lớn Carbohydrate (đường, tinh bột, chất xơ). Tuy nhiên vẫn có những loại ngũ cốc ít tinh bột, giàu protein hỗ trợ bạn giảm cân an toàn.

Yến mạch: ngũ cốc ít tinh bột

Yến mạch là ngũ cốc ít tinh bột. Đây là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng. Trên thực tế, một chén yến mạch (33 gram) nấu chín chứa hơn 8 gram chất xơ và 21 gram tinh bột. Nó cũng giàu beta-glucan, chất xơ có tác dụng làm giảm Cholesterol LDL có hại cho cơ thể. Yến mạch là một nguồn tuyệt vời cung cấp các vi chất dinh dưỡng. Bao gồm Mangan, Phốt pho, Magie…

Hạt diêm mạch (Quinoa)

Hạt diêm mạch thường được chế biến như một loại ngũ cốc. Chúng chứa nhiều chất chống oxy hoá và Polyphenol có lợi. Giúp giảm viêm và bảo vệ chống lại bệnh mãn tính. Với mỗi chén diêm mạch nấu chính (185gram) chứa 34 gram tinh bột. Diêm mạch là một trong số ít các nguồn protein hoàn chỉnh từ thực vật.

Tấm lúa mì (Burgul)

Burgul là cái tên xa lạ đối với nhiều người, song nó lại là thành phần không thể thiếu trong nhiều món ăn của dân Trung Đông. Thật ra bulgur là một loại sản phẩm mà hạt lúa mì còn nguyên, cung cấp gấp đôi lượng chất xơ so với gạo lứt.

Hạt kê

Kê là một loại ngũ cốc cổ xưa được trồng khắp thế giới. Giống như các loại ngũ cốc nguyên hạt khác, hạt kê chứa nhiều chất chống oxy hoá và polyphenol. Giúp bạn ngăn ngừa bệnh mãn tính như tiểu đường loại 2. Chúng cung cấp chất xơ dồi dào và tương đối ít Carbohydrate. Đồng thời là nguyên liệu tuyệt vời cho chế độ ăn uống lành mạnh low-carb.

Couscous

Couscous trông giống như gạo nhưng thực ra đây là một loại pasta (mì). Couscous thường được bán ở dạng sấy khô và đóng gói. Chúng chứa nhiều khoáng chất có lợi cho tim mạch, cải thiện chức năng tuyến giáp và hệ miễn dịch. Là thành phần chủ yếu trong nhiều món ăn ở Trung Đông, Couscous tương đối ít Carb. Chỉ khoảng 34,5 gram trong một chén (157 gram) nấu chín.

Lúa mạch

Lúa mạch là một loại ngũ cốc ít tinh bột nổi tiếng với hương vị thơm ngon. Nó rất giàu chất xơ, với 6,5 gram trong mỗi chén (170 gram) được nấu chín. Bên cạnh đó lúa mạch còn là nguồn cung cấp Magie, Kẽm, Selen… cho cơ thể.

Bỏng ngô

Hầu hết mọi người cho rằng bỏng ngô chỉ là một món ăn nhẹ. Nhưng về mặt khoa học thì nó vẫn được xem như một loại ngũ cốc nguyên hạt. Bỏng ngô chứa một lượng carb rất thấp, chỉ khoảng 6,5 gram trong mỗi chén (14 gram). Hàm lượng calo thấp nhưng nó lại chứa nhiều vitamin B, sắt, Magie…

Gạo hoang

Đây không phải là gạo mà là hạt của một loại cây cỏ nước. Gạo thường có kết cấu trắng dẻo còn gạo hoang sẽ cứng bên ngoài nhưng mềm bên trong.

So với các loại gạo khác, chúng chứa lượng carb thấp hơn đáng kể. Chỉ khoảng 32 gram trong mỗi chén (164 gram) đã nấu chính. Điều thú vị là nghiên cứu cho thấy các hợp chất Phenolic trong gạo hoang chống oxy hoá gấp 10 lần so với các hợp chất trong gạo trắng. Gạo hoang cũng là nguồn cung cấp vitamin B6 vô cùng dồi dào.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua