8 giai đoạn của đời sống gối chăn

Đông qua, xuân tới là một quy luật của đất trời. Đời sống gối chăn cũng vậy, không chỉ đam mê mà có nhiều trải nghiệm khác nhau

Đời sống gối chăn của những cặp đôi gắn bó lâu năm sẽ có nhiều thỏa mãn và hài lòng nhưng cảm giác ấy sẽ khó có được ngay từ thuở ban đầu. Tình dục có nhiều cung bậc cảm xúc và sẽ thay đổi theo từng giai đoạn. Thông thường, vợ chồng có tám giai đoạn của đời sống gối chăn.

1. ĐẦY ĐAM MÊ VÀ CẢM XÚC

doi song goi chan hinh anh 0Trong đầu: Giai đoạn này trong tiếng Anh là limerence. Nhà tâm lý học Dorothy Tennov mô tả limerence là trạng thái cảm xúc muốn gắn chặt suy nghĩ, tình cảm, hành vi với một người một cách mãnh liệt và không có chủ đích. Đây chưa phải là giai đoạn của tình yêu thực sự mà chỉ mới chớm yêu. Nó khiến não tiết ra hormone như dopamine, serotonin… tạo cảm giác hưng phấn tương tự như cocaine. Nồng độ của các hormone này càng nhiều trong não sẽ mang lại nguồn năng lượng vĩnh hằng cho bạn.

Trên giường: Các hormone này sẽ tiến hành một cuộc “phẫu thuật” não để thấm nhuần và gia tăng cảm giác của đời sống gối chăn. Sau một thời gian, cảm giác đam mê sẽ giảm sút.

2. THOẢI MÁI VÀ ÂU YẾM

doi song goi chan hinh anh 02Trong đầu: Những hormone của sự quyến rũ, đam mê và tạo nguồn năng lượng vĩnh hằng của não đã dần hạn chế, phát sinh nhỏ giọt và mờ nhạt. Thay vào đó, não sẽ tiết ra các hormone tạo sự gắn kết như oxytocin và vasopressin. Kết quả là bạn sẽ trở nên bình tĩnh và hài lòng hơn. Tình cảm trở nên quan trọng hơn là đam mê thể xác.

Trên giường: Đây là lúc bạn có thể đọc và cảm nhận được đời sống gối chăn sẽ diễn ra như thế nào. Mỗi người đều có một nhu cầu tình dục khác biệt, phụ thuộc vào yếu tố di truyền, hormone và tuổi tác.

3. SỨC MẠNH CỦA ĐẤU TRANH

doi song goi chan hinh anh 05Trong đầu: Cặp đôi sẽ bước vào cuộc tranh đấu để quyết định xem ai là người có tiếng nói trong mối quan hệ. Cả hai dường như gặp xung đột trong nhiều vấn đề, cãi vã có, đánh nhau cũng có. Bạn cảm thấy mệt mỏi, bối rối và tự hỏi chuyện gì đang xảy ra cho mối quan hệ và cả đời sống tình dục của mình.

Trên giường: Chuyện yêu được sử dụng như một vũ khí, có thể thu hồi để trừng phạt hay để thể hiện kỹ năng tình dục tuyệt vời của mình. Tất cả những tranh luận, mâu thuẫn trong giai đoạn này ít nhiều cũng ảnh hưởng, làm giảm sút ham muốn, ngay cả với những người có nhu cầu cao.

4. TÔI VÀ CHÚNG TA

doi song goi chan hinh anh 03Trong đầu: Bạn sẽ nhận ra rằng thật khó để mình là tất cả với đối phương. Bạn dễ có xu hướng tìm kiếm những thứ bên ngoài mối quan hệ để thỏa mãn và lấp đầy chỗ trống mà người bạn đời không thể đem lại cho bạn. Nếu cả hai cùng tìm kiếm sự tự do bên ngoài cùng một lúc thì mối quan hệ đứng trước nguy cơ phai nhạt tình cảm và đổ vỡ.

Trên giường: Bạn bắt đầu nhận thấy sự khác biệt giữa cả hai cũng nhiều như sự tương đồng, cả trong chuyện gối chăn và cuộc sống. Hãy cởi mở với suy nghĩ, quan điểm và cách thể hiện của đối phương, biết đâu bạn sẽ thích. Hoặc bạn có thể thiết lập một lịch trình đời sống gối chăn khỏe mạnh cho cả hai.

5. VƯỚNG BẬN CON CÁI

doi song goi chan hinh anh 04Trong đầu: Cả hai vợ chồng đều phải đấu tranh và nỗ lực với những vai trò mới là làm cha, làm mẹ. Lúc này, cặp đôi sẽ dễ dàng nhìn thấy ở nhau có nhiều điểm khác biệt.

Trên giường: Chuyện gối chăn sẽ không nhiều trong giai đoạn này. Nỗ lực cho cuộc sống mưu sinh, chăm sóc con nhỏ khiến cả hai dễ bị kiệt sức và thiếu ngủ. Với một số cặp đôi thấu hiểu, họ sẽ ít mong chờ nhiều ở đời sống tình dục và tình yêu trong vòng hai năm đầu mà dành thời gian, công sức cho những việc khác. Tuy nhiên, tình trạng này chỉ là tạm thời, bạn không thể nói lời tạm biệt chuyện gối chăn mãi mãi. Ngoài ra, nếu trước đây bạn khó thụ thai thì bạn sẽ thấy chuyện chăn gối trong giai đoạn sau sinh sẽ tuyệt vời hơn. Bạn sẽ không phải bận tâm về thời gian rụng trứng, màn dạo đầu phải diễn ra bao lâu mà cứ thoải mái, để chuyện yêu đến thật tự nhiên.

6. ỔN ĐỊNH GIA ĐÌNH

doi song goi chan hinh anh 07Trong đầu: Dù có con hay không mối quan hệ cũng chuyển từ niềm vui sang nhiệm vụ. Một điều gì đó luôn diễn ra mà không thay đổi thì cũng trở nên nhàm. Cả hai không còn xem nhau như bạn tình mà trở thành một tri kỷ đáng tin cậy, một chỗ để có thể dựa dẫm.

Trên giường: Cả hai vẫn duy trì đời sống tình dục như một phương tiện để gắn kết chứ nó đã vượt ra khỏi nhu cầu của cơ thể. Theo các chuyên gia tình dục, đây là giai đoạn rất khó để tồn tại. Một số thống kê cho thấy nhiều cuộc hôn nhân ở phương Tây thường kết thúc vào khoảng 11,3 năm, tức là khoảng giai đoạn này.

7. GIÀ CÙNG NHAU

doi song goi chan hinh anh 06Trong đầu: Con cái bắt đầu lớn, lập gia đình và sống cuộc sống của chúng. Bên cạnh đó, bạn phải đối diện với sự mất mát của những người thân quan trọng trong cuộc đời như bố mẹ. Một trong hai hoặc cả hai người bắt đầu vào độ tuổi nghỉ hưu. Nếu mối quan hệ của vợ chồng bạn tốt đẹp, cả hai sẽ chú ý, chăm sóc và dành thời gian cho nhau nhiều hơn.

Trên giường: Số lượng của chuyện gối chăn không nhiều nhưng chất lượng của cuộc yêu lại rất tốt. Cả hai đều dành trọn vẹn sự chú ý và quan tâm đến nhau. Điều này giúp chuyện tình dục của vợ chồng bạn như được khai phá lần nữa, đầy cảm xúc thăng hoa.

8. YÊU LẠI LẦN NỮA

Trong đầu: Đây là giai đoạn bạn gặt hái thành quả và nhận được phần thưởng. Những cặp đôi đã cùng nhau đi qua nhiều sóng gió của cuộc đời sẽ có nhiều kinh nghiệm, biết cách đem lại cảm xúc cho mình và đối phương. Đó là lý do tại sao bạn sẽ thấy những cặp đôi lớn tuổi thường có cử chỉ rất lãng mạn nhưng có chừng mực và đáng yêu mà ai cũng phải ngưỡng mộ.

Trên giường: Nhiều nghiên cứu cho thấy đời sống gối chăn của những cặp đôi độ tuổi 70 vô cùng thỏa mãn. Chuyện gối chăn không cuồng nhiệt như thuở ban đầu mà diễn ra chậm rãi, chú trọng đến những cử chỉ âu yếm.

Bài: HỒ UYÊN

Mục Gia đình- Giới tính / Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua