8 dấu hiệu phát hiện sớm bệnh viêm màng não ở trẻ

Viêm màng não là một trong những căn bệnh gây nguy hiểm hàng đầu cho tính mạng của trẻ. Tuy nhiên nó lại khó nhận biết dẫn đến nhiều hệ luỵ

Dưới đây là những dấu hiệu sớm nhất để phát hiện căn bệnh đáng sợ này:

Khó quay đầu

Một trong những triệu chứng điển hình của viêm màng não cứng cổ dẫn đến việc khó quay đầu. Trẻ sẽ không nhận thấy triệu chứng này, nhưng hãy để ý nếu thấy trẻ thường ôm đầu một cách kì lạ hoặc cảm thấy cổ chúng ít linh hoạt hơn bình thường thì bạn hãy thử với động tác sau.

Hãy thử cho cằm của con bạn chạm ngực. Nếu con bạn có thể chạm cằm vào ngực mà không có bất cứ khó khăn gì là ổn. Nhưng nếu nó gây khó chịu và thậm chí là đau khi cho cằm chạm ngực thì hãy đưa đến bác sĩ để kiểm tra kịp thời.

Sốt nhẹ 

Trẻ con thường không biết diễn tả thế nào khi chúng đột nhiên thấy khó chịu, ớn lạnh,… Tuy nhiên, bạn hãy cảnh giác với tất cả những dấu hiệu của sốt như: da ửng đỏ, ấm ở da, răng run lập cập…

Cáu gắt không lý do 

Trẻ con thường hay cáu kỉnh vì một lí do ngớ ngẩn nào đó. Tuy nhiên theo Tổ chức Nghiên cứu Viêm màng não, khi trẻ trở nên cáu kỉnh mà không có lí do, đặc biệt là khi chúng không biết diễn tả cảm xúc thế nào khi chúng đang trải qua.

Với trẻ lớn hơn, thường cảm thấy khó chịu nhưng không biết vì sao, kèo theo đó là những hành vi “điên rồ” hoặc cảm thấy bối rối.

Che mắt khi thấy ánh sáng

Với người lớn, thường cảm thấy nhạy cảm với ánh sáng là do sau khi say xỉn. Nhưng với trẻ nhỏ thì đây là triệu chứng sớm của viêm màng não. Trẻ con sẽ dùng tay che mắt hoặc than phiền vì ánh sáng làm chúng thấy đau đầu.

Buồn nôn và ói mửa

Hãy để ý những những cơn ói mửa không có nguyên nhân. Trẻ con thường hay bị đau bụng nhưng nếu đau bụng kèm theo nôn mửa và tiêu chảy thì đó có thể là dấu hiệu của viêm màng não.

Ăn không ngon

Đây là một trường hợp mà trẻ không diễn tả được, đặc biết là trẻ nhỏ. Đừng chỉ quan sát những dấu hiệu, chúng ta cũng nên dùng trực giác để đề phòng những nguy cơ có thể xảy ra.

Nếu bình thường con bạn ăn hết nhưng hôm nay lại ăn ít thì đó là dấu hiệu rối loại dạ dày. Nếu vẫn còn nghi ngờ khi thấy chúng ăn ít thì hãy cho chúng ăn thức ăn mà chúng yêu thích. Nếu trẻ vẫn không ngon miệng kéo dài, bạn nên đưa trẻ đi khám.

Khó đánh thức

“Ngủ nướng thêm 5 phút” là một chuyện rất đỗi bình thường đối với trẻ nhỏ. Nhưng nếu trẻ không đáp trả hoặc cho dù bạn đang gọi hoặc lay chúng thì rất có thể con bạn đang trong thái hôn mê hoặc giảm ý thức.

Phát ban

Phát ban chắc chắn là dấu hiệu bất thường vì vậy bạn nên thận trọng khi thấy dấu hiệu này. Phát ban của viêm màng não khá đặc biệt, chúng có màu đỏ, nâu và tím. Dấu hiệu nhận diện là da bé xuất hiện những vết bầm hoặc mẩn ngứa nổi trên khắp cơ thể.

KIỆT NGUYỄN

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua