8 dấu hiệu bạn thiếu kali

Rất khó nhận biết cơ thể bị thiếu hụt kali, nếu bạn có những dấu hiệu sau, hãy đến bác sĩ kiểm tra ngay nhé

Theo Tiến sĩ Janet Brill, nhà dinh dưỡng học ở Philadelphia, kali rất quan trọng với sức mạnh cơ bắp, chức năng thần kinh và hệ thống tim mạch khỏe mạnh. Dấu hiệu thiếu kali có thể khó nhận biết, nhưng nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào trong những triệu chứng dưới đây và không thể biết được hậu quả của chúng, hãy đến bác sĩ để kiểm tra mức kali của bạn.

Liên tục mệt mỏi

Mỗi tế bào trong cơ thể của bạn cần đúng lượng kali để hoạt động, và sự sụt giảm liên tục có thể dẫn đến mệt mỏi toàn thân. Vì vậy, nếu bạn thường xuyên cảm thấy kiệt sức và mệt mỏi trong khi bạn vẫn ngủ đủ giấc, thiếu kali có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên.

Huyết áp cao

Kali giúp thư giãn các mạch máu, nếu có dấu hiệu thiếu kali, các mạch máu có thể bị co thắt, gây ra huyết áp tăng cao.

Bạn ăn chủ yếu thực phẩm đóng hộp

Brill cho biết: Tiêu thụ thực phẩm chế biến sẵn như đóng hộp hầu như đảm bảo rằng bạn có kali thấp vì tất cả các thực phẩm đóng gói, bánh quy giòn và thực phẩm đông lạnh chứa nhiều muối. Cắt giảm những thứ mặn để giúp cơ thể của bạn hấp thụ nhiều kali khi ăn.

Cơ bắp yếu, dễ đau nhức

Kali đóng một vai trò trong sự co cơ trơn, vì thế khi mức kali thấp, bạn có thể cảm thấy đau cơ, thậm chí co thắt, nhức mỏi.

dau hieu thieu kali hinh anh 2

Chuối cung cấp nhiều kali cho cơ thể

Nhịp tim chậm

Thật lo ngại khi tim bạn đột nhiên đập nhanh hoặc chậm bất thường vì không có lý do rõ ràng nào cả. Rất nhiều thứ có thể gây ra nhịp tim nhanh hoặc chậm, nhưng kali thấp là một trong số nguyên nhân.

Thường xuyên hoa mắt chóng mặt

Sự sụt giảm lớn nồng độ kali có thể làm chậm nhịp tim của bạn, đủ để làm cho bạn cảm thấy như bạn muốn ngất xỉu. Dù điều đó là không phổ biến, và nhiều yếu tố khác có thể là nguyên nhân, nhưng nếu bạn gặp điều này, hãy khám bác sĩ ngay.

Táo bón

Nghe có vẻ khó tin, nhưng nồng độ kali thấp sẽ làm chậm các hức năng khác của cơ thể, và hệ thống tiêu hóa của bạn cũng không ngoại lệ. Đầy hơi và đau bụng cũng có thể xảy ra. Tất nhiên, sự thiếu hụt kali không phải là điều duy nhất có thể làm bạn cảm thấy chướng bụng hơn bình thường.

Cơ thể thường xuyên ngứa và tê

Kali giúp giữ cho dây thần kinh của bạn khỏe mạnh, và nếu thiếu kali, bạn có thể gặp phải những cảm giác khó chịu như tê ngứa như kim châm.

Trần Thúy

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua