8 bí quyết làm đông lạnh thực phẩm đúng cách

Hãy cùng tìm hiểu xem, điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không làm đông lạnh thực phẩm đúng cách, và một vài bí quyết nho nhỏ giúp bạn đông lạnh thức ăn một cách hoàn chỉnh nhé

1. Ngăn ngừa cháy đông thực phẩm

Nếu thực phẩm không được làm đông lạnh đúng cách, khí oxy và hơi ẩm có thể làm hỏng thức ăn và làm thức ăn mất vị thơm ngon. Đây được gọi là hiện tượng cháy đông thực phẩm, một hiện tượng phổ biến khi bạn bảo quản thịt. Nếu không được bảo quản một cách hoàn chỉnh, thịt sẽ bị cháy đông và mất đi hương vị, màu sắc và độ kết cấu.

201510013_biquyet_bi quyet lam dong lanh thuc pham dung cach 1

Thịt bị cháy đông tuy không gây hại cho sức khoẻ nhưng sẽ mất đi vị thơm ngon

Để đối phó với vấn đề này, bạn hãy mua túi làm lạnh hay hộp đựng đồ đông lạnh. Bạn nên làm đông lạnh thức ăn ngay sau khi về nhà. Lưu ý là thực phẩm có thể giãn nở thể tích trong tủ đông, bởi vậy hãy để một chút khoảng trống phía trên túi hay hộp đựng đồ đông lạnh. Hãy chú ý đến hạn sử dụng của thức ăn nữa nhé.

2. Không làm đông lạnh thức ăn với số lượng lớn

Lý do là bởi khi bạn làm đông nhiều loại thực phẩm cùng một lúc, chúng sẽ tập hợp lại thành một đám thực phẩm đông lạnh khổng lồ.

Bởi thế, tốt hơn hết, bạn hãy tách các loại thức ăn ra và làm đông chúng riêng rẽ.

3. Loại bỏ xốp cách nhiệt

Việc đặt xốp cách nhiệt nằm dưới lớp thịt là không cần thiết và có thể khiến thực phẩm bị cháy đông. Tệ hơn là, xốp cách nhiệt có thể dính chặt vào thịt nếu chúng không được đông lạnh hoàn chỉnh. Vì thế, thay vì đặt thịt lên lớp cách nhiệt, hãy bỏ chúng vào túi làm lạnh và làm đông lạnh từng miếng thịt nhỏ.

4. Lưu ý khi làm đông thịt

201510013_biquyet_bi quyet lam dong lanh thuc pham dung cach 6

Để làm đông thịt đúng cách, hãy bọc từng miếng thịt riêng rẽ vào giấy lót khuôn, sau đó để chúng vào túi Ziploc. Lưu ý là, bạn nên loại bỏ càng nhiều không khí ra khỏi giấy Ziploc càng tốt. Bạn cũng có thể thêm nước sốt vào túi để thịt ngấm hương vị khi làm đông.

5. Bảo quản rau củ

201510013_biquyet_bi quyet lam dong lanh thuc pham dung cach 2

Hầu hết các loại rau củ đều có thể đông lạnh tốt. Bạn có thể bỏ rau củ vào túi Ziploc và sử dụng chúng bất cứ khi nào bạn cần nguyên liệu làm món ăn như súp, các món hấp và món nướng.

6. Làm đông lạnh rau củ ở giai đoạn tươi nguyên nhất

Tẩy trắng rau củ nếu cần. Sau khi tẩy trắng, hãy ngâm rau củ trong nước, làm khô chúng rồi gói chúng lại, đặt vào túi làm lạnh hay hộp đựng đồ đông lạnh. Gần như tất cả các loại rau củ đều cần phải được tẩy trắng trước khi làm khô, ngoại trừ ngô, cà chua, hành tây, khoai tây và quả bí.

7. Làm đông lạnh hoa quả

201510013_biquyet_bi quyet lam dong lanh thuc pham dung cach 4

Khi bạn mua cam, chanh, hãy bổ vỏ và vắt nước ngay lập tức, sau đó làm đông nước cam, chanh trong một chiếc khay đá.

Đối với chuối, bạn có thể thái nhỏ, sau đó bọc chuối vào mảnh giấy bọc nhựa rồi để trong tủ làm đông. Bạn có thể dùng chúng vào việc nướng, làm sữa chua đông lạnh, hay làm nước sinh tố.

8. Bảo quản thực phẩm nướng

201510013_biquyet_bi quyet lam dong lanh thuc pham dung cach 5

Khi bạn làm bánh kếp, bánh nướng xốp muffin, bánh quy, sandwich hay các loại bánh nướng khác, bạn có thể bọc chúng vào giấy bọc nhựa rồi đặt chúng vào túi làm đông và tủ làm đông.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua