75 người chết vì nổ kho dự trữ pháo hoa

Một vụ nổ kho dự trữ pháo hoa vừa xảy ra ở khu đền Puttingal, bang Kerala, Ấn Độ, làm đổ sụp toà nhà của Devaswom Board, Ban điều hành tất cả các đền thờ tại Karala

Một vụ nổ kho dự trữ pháo hoa vừa xảy ra hồi sáng sớm nay tại ngôi đền Puttingal, Paravaur, bang Kerala của Ấn Độ. Vụ nổ bắt đầu lúc 3:30 sáng và làm một toà nhà trong khu vực đền thờ sụp đổ. Báo chí địa phương cho biết mọi người nghe thấy một tiếng nổ vang trời khởi phát từ kho đựng pháo hoa của ngôi đền, tiếp theo đó là cháy nổ rừng rực. Kho này đựng pháo hoa cho ngôi đền để chuẩn bị cho Lễ hội mừng Năm mới. Đại lễ Thứ Năm của Vishu là một nghi lễ vùng Kerala để ăn mừng năm mới của những người theo đạo Hindu.

Người dân địa phương sống cách khu đền cả cây số cũng bị chấn động vì vụ nổ.

Hơn 200 người bị thương khi toà nhà của khu đền đổ sập trong vụ nổ, còn số người chết hiện đã lên đến 75 người.

Toà nhà của đền Puttingal đổ sụp

Toà nhà của Ban Điều hành đổ sụp vì vụ nổ kho dự trữ pháo hoa

Bộ trưởng nội vụ của bang Kerala, ông Ramesh Chennithala, đã ra lệnh điều tra. Ông cho biết: “Mỗi năm, ngôi đền đều bắn pháo hoa mừng năm mới. Chúng tôi đang nỗ lực hết sức để cứu những người còn kẹt lại”.

Được biết cảnh sát địa phương chưa cấp phép cho đền thờ này dự trữ pháo hoa. Việc lưu kho và bắn pháo hoa do hai nhà thầu thực hiện cho ngôi đền. Khi nhà thầu thứ hai làm việc thì đã gây ra nổ kho dự trữ pháo hoa.

Việc các đền thờ và các khu vui chơi dự trữ và bắn pháo hoa ở các bang của Ấn Độ rất phổ biến, vì thế đã có nhiều vụ tai nạn và nổ kho dự trữ pháo hoa xảy ra bắt nguồn từ sự bất cẩn.

Ở các tỉnh phía nam Việt Nam hiện nay cũng đang đi vào mùa cao điểm khô hạn, việc hoả hoạn, cháy nổ có thể dễ dàng xảy ra và lan rộng, đặc biệt ở các khu nhà san sát nhau. Chúng ta cần đề phòng cẩn trọng. Tuỳ theo vị trí và khu vực mình sống, chúng ta có thể chọn các biện pháp như sau:

– Lắp đặt hệ thống báo cháy và chữa cháy tự động

– Không xếp đồ đạc lỉnh kỉnh chặn lối thoát hiểm ở các toà nhà

– Mua bình ga từ những nguồn chính thức và được cấp phép

– Kiểm tra và khoá van an toàn của bình ga khi không sử dụng

– Dự trữ thùng nước lớn phục vụ cứu hoả trong nhà

– Tuân thủ quy định về sử dụng điện. Thay thế các thiết bị điện cũ kỳ, hư hỏng, có khả năng gây chạm điện, cháy nổ. Cắt tất cả các nguồn điện nào không cần sử dụng khi ra khỏi nhà.

– Không dùng các vật trang trí như đèn cầy, pháo hoa… mà không có sự giám sát của con người

Đừng bỏ qua