7 xét nghiệm y tế phụ nữ không nên bỏ qua

Ung thư vú, ung thư buồng trứng, tiểu đường... thường không có dấu hiệu rõ ràng. Bạn nên xét nghiệm y tế để đảm bảo sức khỏe

Hiện nay, hầu hết phụ nữ đều dành thời gian vào công việc hoặc chăm sóc gia đình là chủ yếu mà quên đi tình hình sức khỏe của bản thân. Nếu kéo dài tình trạng này, bạn có thể sẽ rơi vào bệnh tật và buộc phải điều trị phức tạp. Hãy cùng tham khảo các xét nghiệm y tế phụ nữ nên làm để đảm bảo sức khỏe cho bản thân.

7 XÉT NGHIỆM Y TẾ PHỤ NỮ NÊN LÀM

KIỂM TRA UNG THƯ VÚ

Ung thư vú là bệnh thường gặp ở phụ nữ tại các nước đang phát triển. Đa phần, ung thư vú được phát hiện do chính người bệnh. Dấu hiệu thường gặp đó chính là một khối u, núm vú bị co kéo hay một chỗ dày cứng lên nhưng không đau ở ngực… Tuy nhiên, khi nhận thấy điều này thì bệnh đã tiến triển đến thời kì khó chữa trị hoặc đã di căn.

xet nghiem y te hinh anh 1

Bạn cần đặc biệt chú trọng đến xét nghiệm y tế về kiểm tra ung thư vú trong độ tuổi từ 35 – 75. Khi kiểm tra, những tế bào bất thường sẽ được tìm thấy, giúp bạn loại bỏ được các mối đe dọa của căn bệnh chết người này.

KIỂM TRA UNG THƯ CỔ TỬ CUNG

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh thường gặp ở phụ nữ sau ung thư vú. Theo thống kê, tại Việt Nam ước tính cứ 100.000 phụ nữ thì có 20 trường hợp mắc bệnh ung thư cổ tử cung và có 11 trường hợp tử vong. Biểu hiện của bệnh ở giai đoạn đầu thường không có triệu chứng. Về sau sẽ có một vài dấu hiệu nhưng rất mơ hồ như ra máu giữa chu kỳ kinh, ra máu sau thời kỳ mãn kinh, đau bụng vùng tiểu khung, ra nhiều khí hư màu trắng và hôi… Việc phát hiện bệnh rất khó nên bạn nên đến các bệnh viện để xét nghiệm y tế.

Theo Boldsky, phụ nữ trong độ tuổi từ 21 và 65 cần được kiểm tra ung thư cổ tử cung đầy đủ, ít nhất 3-5 năm một lần. Với những tiến bộ của y khoa hiện đại, nếu phát hiện sớm bệnh sẽ được chữa khỏi gần 100%. Nếu phát hiện trễ, ung thư cổ tử cung rất khó chữa.

Để phát hiện ung thư cổ tử cung có thể thực hiện xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung (PAP) và xét nghiệm cả HPV.

KIỂM TRA MẬT ĐỘ XƯƠNGxet nghiem y te hinh anh 2

Khi kiểm tra mật độ xương, bạn sẽ biết được tình trạng bệnh lý của hệ thống xương thông qua sự giảm mật độ canxi. Nguyên nhân chính làm xương trở nên giòn và có nguy cơ gãy cao.

Các dấu hiệu nhận biết về tình trạng bệnh lý của hệ thống xương thường không có, nó diễn ra rất thầm lặng. Chính vì vậy đây cũng là xét nghiệm y tế phụ nữ nên làm để kiểm tra mật độ xương, đặc biệt là phụ nữ trên 40 tuổi vì chứng rối loạn xương rất phổ biến ở đối tượng này.

NỘI SOI ĐẠI TRÀNG

Nội soi đại tràng là xét nghiệm y tế đánh giá bên trong của đại tràng (ruột già). Với phương pháp này, sẽ giúp bạn biết được nguyên nhân ra máu trong phân, đau bụng, tiêu chảy hoặc các bất thường khác được tìm thấy trên X–quang hay chụp CT. Ngoài ra, nó còn có thể phát hiện ra các vấn đề liên quan đến ung thư đại tràng như viêm loét đại tràng…

Phụ nữ ở độ tuổi 40-50 nên thực hiện xét nghiệm nội soi đại tràng. Đây là biện pháp giúp bạn có thêm cơ hội chữa trị các bệnh lý trên.

KIỂM TRA U NANG BUỒNG TRỨNGxet nghiem y te hinh anh 3

Việc kiểm tra u nang buồng trứng rất quan trọng vì căn bệnh này không có dấu hiệu để nhận biết. Tuy nhiên, khối u có thể sẽ gây ra một số triệu chứng như: Nặng bụng, đầy hơi hay đau bụng, đau âm ỉ ở phần lưng dưới và bắp đùi, tăng cân, đau trong suốt chu kỳ và chảy máu bất thường, hay nôn mửa hoặc đau ngực…

Những phụ nữ sau khi đã bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt, nên bắt đầu thực hiện xét nghiệm y tế kiểm tra u nang buồng trứng để theo dõi tình hình sức khỏe cũng như sự bất thường của chu kỳ kinh nguyệt nếu có.

KIỂM TRA KHẢ NĂNG SINH SẢN

Trước khi lập gia đình, bạn nên đi làm xét nghiệm về khả năng sinh sản để biết rõ được tình trạng sức khỏe của mình. Thông qua đó, giúp bạn biết được tử cung và buồng trứng của mình có vấn đề gì không để sớm có phương pháp điều trị hợp lý.

KIỂM TRA TIỂU ĐƯỜNG

Nếu như bạn có các dấu hiệu như khát nước thường xuyên, đi tiểu nhiều lần, cảm giác đói bụng tăng lên nhưng cân nặng lại giảm đi một cách khó hiểu, đau nhức ở bàn tay hay bàn chân… bạn nên đến bác sĩ để xét nghiệm y tế, kiểm tra tiểu đường ngay. Đặc biệt, các phụ nữ trên 45 tuổi nên thực hiện xét nghiệm này để đảm bảo an toàn sức khỏe.

Bài: Ngọc Khuê

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua