7 thực phẩm giúp ngăn ngừa rụng tóc

Vấn đề rụng tóc hiện đang là nỗi lo của nhiều người. Nguyên nhân dẫn đến rụng tóc thường là do tuổi tác, các rối loạn về hệ miễn dịch, bệnh tiểu đường, thiếu hụt vitamin, căng thẳng và thiếu ngủ

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu chúng ta biết cách thay đổi chế độ ăn uống, tóc có thể mọc dày trở lại. Hãy bổ sung vào thức ăn hằng ngày của bạn các loại thực phẩm sau đây, sẽ giúp tạo ra nhiều chất dinh dưỡng, nuôi tóc mọc trở lại và ngăn ngừa rụng tóc.

1. Cá hồi

Cấu tạo của tóc gồm nhiều sợi protein (như móng tay), có nghĩa là bạn cần ăn thực phẩm có nhiều protein để phát triển các sợi tóc mới và giữ lại những sợi tóc khỏe. Protein giúp sản xuất chất sừng keratin, keratin là một thành phần cấu trúc quan trọng của tóc. Một sự lựa chọn thông minh để bổ sung protein là cá hồi, đã được chứng minh giúp tăng cường sức khỏe tóc ở phụ nữ nhờ a-xít béo omega-3 và chứa nhiều vitamin.

2. Mật ong

Khi sử dụng như thuốc dùng ngoài da, mật ong có thể cải thiện mái tóc mỏng của bạn. Trong một nghiên cứu của các bệnh nhân có viêm da đầu, trong đó bao gồm ngứa và rụng tóc, những người áp dụng giải pháp 90% mật ong và 10% nước để bôi lên da đầu của họ mỗi ngày trong 4 tuần đã cải thiện được tình trạng rụng tóc.

3. Các loại hạt

Một số nghiên cứu đã chứng minh những ai bổ sung các chất có chứa omega-3 và a-xít béo omega-6 và chất chống ô-xy hóa trong 6 tháng đã đưa ra kết quả ngoài sức tưởng tượng: sau 6 tháng, 90% giảm rụng tóc, 86–87% tóc mọc trở lại và dày hơn. Để đạt được kết quả tương tự và ngăn ngừa rụng tóc, bạn nên ăn các loại hạt có chứa nhiều omega-3 và omega-6, như quả óc chó, hạt lanh và loại dầu như dầu hạt nho, dầu hướng dương, dầu vừng.

4. Rau chân vịt

Một nghiên cứu cho thấy phụ nữ bị rụng tóc nhiều do có nồng độ sắt và vitamin D2 thấp. Rau chân vịt là một lựa chọn tốt vì nó giàu chất sắt và vitamin C, mà vitamin C hỗ trợ hấp thụ sắt. Hãy làm món salad rau chân vịt với trứng luộc hoặc nấm để cung cấp thêm vitamin D, điều đó sẽ giúp ngăn ngừa rụng tóc.

7-thuc-pham-giup-ngan-ngua-rung-toc-hinh-anh-2

5. Hàu

Kẽm là một chất siêu dinh dưỡng khi nói đến việc ngăn ngừa và điều trị rụng tóc. Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã so sánh hàm lượng kẽm của 50 người bị rụng tóc với 50 người khỏe mạnh và thấy rằng người bị rụng tóc có nồng độ kẽm thấp hơn rất nhiều. Việc bổ sung kẽm và ăn nhiều thực phẩm giàu kẽm có thể làm giảm rụng tóc. Thêm hàu vào chế độ ăn uống của bạn bởi hàu có chứa lượng kẽm nhiều hơn bất kỳ thực phẩm nào khác. Ngoài ra còn có thêm các thực phẩm chứa nhiều kẽm như quả óc chó, rau chân vịt, trứng, hạt hướng dương, đậu xanh, mầm lúa mì, bột yến mạch và đậu xanh.

6. Dầu thực vật

Dầu từ hạt bí ngô, cây hương thảo, hay dầu dừa đều tốt cho da đâu, giúp ngăn ngừa rụng tóc. Các nhà nghiên cứu đã cho những người đàn ông bị rụng tóc 400ml dầu hạt bí ngô để bôi lên da đầu mỗi ngày trong 24 tuần, kết quả tóc phát triển và mọc trở lại. Sử dụng dầu dừa để bôi và chải tóc giúp bảo vệ tóc, chống lại sự mất protein. Dầu hương thảo giúp thúc đẩy tăng trưởng tóc và giảm ngứa da đầu.

7. Tảo biển

Một nghiên cứu gần đây cho thấy bổ sung chất có chứa cistanche tubulosa và laminaria japonica (loại rong biển nâu ăn được) thúc đẩy tăng trưởng tóc ở những người bị rụng tóc nhẹ đến vừa phải. Sau 16 tuần sử dụng, các tình nguyện viên thấy khối lượng tóc tăng 13% và tăng 27% độ dày tóc. Việc bổ sung tảo biển cũng có hiệu quả trong điều trị viêm da đầu và gàu.

Theo Prevention

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua