7 thói quen tưởng bình thường nhưng đang làm hại bạn

Ăn quá nhiều chất xơ, bỏ bữa, cắn móng tay, ngồi quá lâu....và vô số thói quen khác bạn thực hiện mỗi ngày đã và đang làm hại tới sức khỏe, tuổi thọ

1. Bỏ bữa

thoi quen gay hai suc khoe hinh anh 1

Một nghiên cứu từ Tạp chí Dịch tễ học Mỹ chỉ ra rằng; những người cắt giảm bữa ăn sáng có khả năng bị béo phì gấp 4,5 lần so với người bình thường. Đây là một thói quen gây hại sức khỏe. Thay vì ăn quá nhiều một lần; bạn hãy chia bữa ăn thành các bữa nhỏ. Thói quen này sẽ giúp hạn chế tình trạng đói xảy ra bất chợt; cân bằng ổn định lượng đường trong máu.

2. Cắn móng tay là thói quen gây hại sức khỏe

Móng tay là một trong những vùng chứa nhiều vi khuẩn gây hại cho sức khỏe có thể khiến bạn mắc bệnh. Theo một nghiên cứu nhỏ trên tạp chí Oral Microbiology and Immunology cho hay; các tác nhân gây bệnh như E. coli được tìm thấy có ở 76% số người thường xuyên cắn móng tay so với 26,5% người không có thói quen này.

3. Không thay đổi ra giường thường xuyên

thoi quen gay hai suc khoe hinh anh 2

Bao lâu rồi bạn chưa thay ra giường?

Tiếp tục là một thói quen gây hại sức khỏe chúng ta hay mắc phải. Vi khuẩn có thể dễ dàng trở thành bạn đồng hành của bạn nếu bạn không giặt ra giường thường xuyên. Ra cũ chứa nhiều bào tử của nấm mốc; vi khuẩn, lông thú, đất, chất bẩn trên da ứ đọng… Philip Tierno, một nhà vi sinh vật và bệnh học tại Trường Y khoa Đại học NewYork nói với trang Insider.

4. Mua thực phẩm ít chất béo

Thực phẩm ít chất béo có thể khiến bạn tin rằng bạn sẽ giảm cân nhanh hơn; nhưng điều đó hầu như không bao giờ xảy ra. Lisa Hayim, RD và người sáng lập The WellNecessities cho chúng ta biết; những thực phẩm ít béo này có thể có nhiều chất xơ; nhưng thường được nạp chung với tinh bột đã chế biến; có chứa nhiều đường và natri; góp phần làm tăng nguy cơ tiểu đường, các bệnh tim mạch, huyết áp.

5. Sử dụng chai nước bằng nhựa

Nhiều chai nước bằng nhựa chứa Bisphenol A, (hoặc BPA); một hóa chất được đánh giá là có liên quan đến tình trạng béo phì và giảm khả năng sinh sản ở nam giới và phụ nữ. Một nghiên cứu trong y học sinh sản lâm sàng và thực nghiệm đã chứng minh rằng; hóa chất công nghiệp này gây ra tình trạng dậy thì sớm ở phụ nữ; giảm tinh trùng, béo phì và tăng tỷ lệ ung thư; trong khi một nghiên cứu ở Harvard cho thấy người lớn có nồng độ BPA cao nhất trong nước tiểu của họ thường có vòng eo lớn hơn và nguy cơ bị béo phì cao hơn.

6. Ăn sáng quá nhiều chất xơ

thoi quen gay hai suc khoe hinh anh 3

Ăn nhiều chất xơ là tốt, nhưng đừng ăn vào bữa sáng.

Ăn nhiều chất xơ vào buổi sáng sẽ khiến bạn khó chịu”; chuyên gia dinh dưỡng nổi tiếng Lisa DeFazio, MS, RDN cảnh báo. “Vâng, chất xơ là quan trọng, nhưng đừng dùng quá liều”. Một số lượng lớn chất xơ dùng vào đầu bữa sáng sẽ khiến bạn khó chịu; người nặng nề, mệt mỏi hơn vào thời gian còn lại trong ngày. Nếu đã ăn nhiều chất xơ, hãy uống nhiều nước để lượng chất xơ dễ được trao đổi trong hệ tiêu hóa.

7. Tiêu thụ nhiều thức uống soda

Các nhà nghiên cứu ở San Antonio nhận thấy rằng những người cao tuổi uống hai hay nhiều loại thức uống dạng soda thường có vòng eo lớn tăng gấp 5 lần so với những người không uống những thức uống này. Một đánh giá trong Tạp chí Hiệp hội Y khoa Canada đã phát hiện ra rằng các chất làm ngọt không có dinh dưỡng như aspartame, sucralose và stevioside trong thức uống soda có thể liên quan đến tăng cân và nguy cơ tim mạch nếu tiêu thụ chúng thường xuyên.

Huỳnh Dũng – Theo Eatthis

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua