7 quy tắc trên bàn tiệc kiểu Âu bạn nên biết

Làm thế nào để luôn thể hiện là người lịch sự, nhất là khi đi dự tiệc? Kỳ này, Tiếp Thị Gia Đình mách bạn những kỹ năng khi ăn tiệc như cách dùng dao nĩa, dùng ly uống rượu, cách ăn uống...

Bạn có khi nào lúng túng khi tham dự một bữa tiệc sang trọng? Thậm chí lóng ngóng vì trên bàn có quá nhiều vật dụng: ly, nĩa, dao…? Trang bị những kỹ năng khi ăn tiệc sẽ giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp. Chỉ cần ghi nhớ 7 quy tắc trên bàn tiệc kiểu Âu dưới đây, bạn đã tự trang bị kỹ năng để luôn là quý cô lịch thiệp.

1. KHĂN ĂN

20150914-nhung-dieu-can-biet-khi-an-tiec-Table-setting
Khăn ăn lúc nào cũng được trải trên đùi chứ không nhét vào cổ áo. Không nên dùng khăn lau khắp miệng mà chỉ chấm nhẹ quanh miệng. Nếu cần phải ra khỏi chỗ giữa bữa tiệc, hãy để khăn ăn lên ghế. Phục vụ sẽ hiểu bạn còn quay lại.  Khi kết thúc bữa ăn, bạn đặt gọn khăn lên bên trái đĩa.

2. DAO VÀ NĨA

20150914-nhung-dieu-can-biet-khi-an-tiec-wedding-dinner

Nĩa thường đặt ở bên trái đĩa, dao và muỗng ở bên phải. Khi ăn, bạn nhai từ tốn, hãy đặt dao, nĩa xuống đĩa chứ không đặt xuống bàn. Đó là dấu hiệu để phục vụ hiểu bạn chưa ăn xong. Khi ăn tiệc xong, bạn đặt dao và nĩa vào giữa chiếc đĩa theo chiều dọc. Nĩa đặt úp xuống và lưỡi dao quay về phía nĩa.

3. CHỖ NGỒI

Hãy ngồi đúng vị trí đã sắp đặt của chủ tiệc, đừng cố chen vào chiếc bàn đã đủ người chỉ vì nơi ấy có người bạn quen biết. Bạn ngồi thẳng, hai chân vuông góc với sàn, không bắt chéo, gác chân lên ghế hay rung đùi. Bạn không nên chồm tới khi ăn hay kéo các đĩa thức ăn tới gần mình. Ở Anh, hành vi lịch sự là hai tay để lên đùi. Ở Pháp là hai tay luôn để trên bàn.

4. SÚP VÀ PUDDING

Muỗng ăn súp thường có hai dạng: muỗng tròn hoặc hình oval. Khi ăn, bạn lấy súp từ giữa bát dần ra cạnh bát rồi đưa muỗng lên miệng, ăn súp từ cạnh muỗng, đừng húp sồn sột.

20150914-nhung-dieu-can-biet-khi-an-tiec-chocolate-pudding
Trong bàn tiệc kiểu Tây, pudding không phải là món tráng miệng. Đây là món ngọt trong khi món tráng miệng thường là trái cây hoặc phô-mai. Khi ăn pudding, bạn dùng cả muỗng và nĩa. Bạn hãy dùng muỗng xắn bánh, tay trái cầm nĩa đẩy bánh vào muỗng. Bạn không nên dùng nĩa ăn bánh.

5. LY VÀ RƯỢU

20150914-nhung-dieu-can-biet-khi-an-tiec-party

Với mỗi loại rượu sẽ dùng những loại ly khác nhau. Trong các bữa tiệc, trên bàn có thể có hai, thậm chí bốn ly để đựng các loại rượu. Ly dùng cho vang đỏ thường là ly có bầu lớn. Vang trắng dùng ly nhỏ hơn vang đỏ. Ly champagne hoặc rượu ngọt để tráng miệng là dạng ly cao, nhỏ như ống sáo. Khi uống, bạn uống từng ngụm nhỏ, không uống ngụm lớn và nuốt ừng ực. Điều đó không thể hiện sự nhiệt tình mà là thiếu lịch sự và thiếu kỹ năng khi ăn tiệc.

6. CÁCH ĂN

Bạn chỉ bắt đầu ăn khi gia chủ cho phép hoặc nghi thức khai mạc buổi tiệc diễn ra. Với các món ăn có xương, bạn có thể dùng tay lấy xương ra khỏi miệng. Trên bàn tiệc, bạn không nên dùng tăm. Nếu dùng phải che miệng, tốt nhất là bạn vô restroom để xỉa răng.

7. NÓI CHUYỆN

Nếu bạn không quen các vị khách trên bàn tiệc, đừng bàn về chính trị, tôn giáo và tình dục. Đây là những vấn đề dễ gây tranh cãi. Cách đơn giản để bắt đầu câu chuyện với một người lạ là hỏi về bản thân họ nhưng tránh hỏi những điều riêng tư.

ĐIỀU KHÔNG NÊN

20150914-nhung-dieu-can-biet-khi-an-tiec-No-Smoking• Không nên tranh cãi. Nếu bạn không thích ai đó hoặc điều gì, hãy đi chỗ khác.

• Không nên thổi thức ăn nóng, hãy để nó tự nguội.

• Không hút thuốc nơi bàn tiệc.

• Không nên selfie tại bàn tiệc.

• Không nên vừa cầm muỗng vừa uống rượu.

• Không nên tạo ra tiếng động từ muỗng, nĩa.

• Không nên ở quá khuya.

 Mục Kỹ năng sống / Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua