7 lưu ý khi sử dụng các chất tẩy rửa hóa học trong sinh hoạt

Các chất tẩy rửa hóa học ngày nay đa dạng, rất mạnh và hiệu quả. Vì vậy, nếu bạn sử dụng không đúng loại, hoặc pha trộn không đúng cách, nó có thể gây nguy hiểm cho bạn

chất tẩy rửa hóa học

Ảnh: Shutterstock

Trong thời điểm dịch Covid-19 ngày càng lan rộng, các chuyên gia khuyến cáo nên sát khuẩn. Đồng thời giữ vệ sinh nhà cửa cùng các vật dụng. Các chất tẩy rửa hóa học ngày nay đa dạng, rất mạnh và hiệu quả. Vì vậy, nếu bạn sử dụng không đúng loại, hoặc pha trộn không đúng cách; thì chất tẩy rửa hóa học mà bạn sử dụng không những làm tổn hại đến bề mặt chất liệu cần làm sạch; mà nó còn có thể gây nguy hiểm cho chính bạn và người thân. Vậy chúng ta cần lưu ý những gì?

Sử dụng găng tay bảo vệ thích hợp khi xử lý hóa chất hoặc sử dụng chất tẩy rửa hóa học

Rất nhiều người đã gặp tình trạng da nhăn nheo, ngứa ngáy. Thậm chí là bong tróc sau khi tiếp xúc với xà phòng, bột giặt, chất tẩy rửa. Một số sản phẩm tẩy rửa nồng độ cao còn làm tổn thương da, sưng phồng; nổi bọng nước cùng các tổn thương khác.

Tránh xa tầm tay trẻ em

Bạn cần có nơi cất trữ hóa chất an toàn và tránh xa tầm tay trẻ em. Thậm chí, bạn nên dán nhãn hóa chất và cảnh báo với trẻ. Bên cạnh đó, không nên đặt chất tẩy rửa dạng lỏng trong chai, lọ thực phẩm để tránh nhầm lẫn.

Đọc thông tin thành phần trên nhãn sản phẩm

Hầu hết các sản phẩm được bày bán trên thị trường đều đã được kiểm định và cấp phép lưu thông. Tuy nhiên, việc nhận biết thành phần sẽ giúp bạn chọn đúng loại cần dùng. Cũng như lường trước những nguy hiểm và xử lý các tình huống xấu liên quan.

Lưu thông không khí

Nhiều hóa chất tẩy rửa nồng độ cao thường có mùi khó chịu. Chưa kể, hoạt chất phổ biến sodium hypochlorite hay javel (NaClO) vốn là chất cực độc. Nó có tính ăn mòn siêu mạnh, gây tổn hại lớn tới phổi và tóc nếu tiếp xúc.

Chất tẩy trắng và dung dịch amoniac (NH3) nếu cùng lúc sử dụng với nhau sẽ phóng thích khí clorua, làm tổn thương tới hệ hô hấp.

Không tự ý pha trộn

Bạn không trộn lẫn các sản phẩm tẩy rửa với nhau vì 2 lý do. Một là sẽ mất tác dụng tẩy rửa. Hai là phát sinh phản ứng hóa học gây cháy nổ, hình thành khí độc nguy hiểm cho người sử dụng.

Ngoài ra, bạn chỉ đổ hóa chất tẩy rửa vào nước và không làm ngược lại để tránh tình trạng nước làm văng hóa chất ra ngoài. Đồng thời, chỉ sử dụng nước lạnh để pha loãng hóa chất tẩy rửa theo tỷ lệ thích hợp. Không dùng nước nóng trên 30°C vì sẽ khiến hóa chất tẩy rửa bị phá hủy; và làm găng tay bị hỏng, ảnh hưởng đến da tay.

Loại bỏ các chất tẩy rửa còn bám trên bề mặt

Đối với các hóa chất tẩy rửa có trong nước rửa chén, bột giặt, thuốc tẩy… sau khi sử dụng, hãy chắc chắn rằng bạn đã rửa sạch chúng nhiều nhất có thể ở các vật dụng như chén bát, quần áo… Như vậy mới có thể tránh nguy cơ chúng xâm nhập vào cơ thể.

Tuyệt đối không sử dụng các sản phẩm chất tẩy rửa hóa học không rõ nguồn gốc

Những chất làm trắng trong thuốc tẩy, chất huỳnh quang, chất tẩy rửa vệ sinh không rõ nguồn gốc rất nguy hiểm. Khi tích tụ lâu ngày, chúng làm suy giảm hệ miễn dịch của cơ thể, gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm. Thậm chí làm tăng nguy cơ ung thư.

Bài: EI VEE
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua