7 lợi ích đáng kinh ngạc, nếu bạn tắm nước lạnh mỗi ngày

Hầu hết chúng ta đều thấy khó chịu, thậm chí là cảm thấy việc tắm nước lạnh là một cực hình. Thế nhưng, bạn sẽ phải suy nghĩ lại khi khám phá 7 lợi ích sau đây

Tăng cường năng lượng

Theo Medical Daily, việc thay đổi nhiệt độ nước sẽ làm cho nhịp tim và quá trình lưu thông tăng lên. Nhờ vậy, máu sẽ được luân chuyển khắp cơ thể như một luồng điện giúp khởi động ngày mới thật hiệu quả. Nhờ đó, bạn có đủ năng lượng cho một ngày làm việc bằng sự tỉnh táo, hăng hái và tràn đầy sinh lực.

Giảm đau cơ bắp

Theo Everyday Health, bạn nên tắm xen kẽ giữa nước nóng và nước lạnh nếu đang gặp các vấn đề về cơ bắp. Nước lạnh có khả năng hạn chế lưu lượng máu đến khu vực bị đau, làm giảm sưng và viêm. Nước nóng sẽ giúp thả lỏng các cơ bắp, cho phép oxy từ máu được mang đến nhiều hơn, mà không cần dùng đến các túi chườm nóng hay chườm lạnh.

Cải thiện da và tóc

Nước nóng có thể là một tác nhân gây bất lợi cho da và tóc. Bởi lẽ, nhiệt độ sẽ phá huỷ các thành phần dưỡng chất nuôi dưỡng da và tóc khiến da khô, nẻ và tóc xơ rối. Theo các chuyên gia, trước khi hoàn tất việc tắm rửa, bạn nên dùng một ít nước lạnh tắm sơ lại để các lỗ chân lông và biểu bì co lại, khóa chặt các dưỡng chất, giúp cho da và tóc luôn mịn màng, bóng mượt.

Phát huy trao đổi chất

Như bạn đã biết, nước lạnh có tác dụng kích thích toàn bộ hệ tuần hoàn, giúp lưu thông máu tốt hơn đến các cơ quan và động mạch trên cơ thể.
Nhờ đó, tất cả các cơ quan có thêm sức mạnh chiến đấu với các loại bệnh tật, cải thiện sức khỏe và giữ cho sự trao đổi chất luôn ở đỉnh cao.

Đào thải độc tố qua hạch bạch huyết

Hạch bạch huyết là một phần tối quan trọng trong hệ thống miễn dịch của cơ thể. Chúng có vai trò giữ lại các phần tử ngoại lai và giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng.

Để tăng cường sức mạnh cho hệ bạch huyết, bạn nên kết hợp tắm bằng nước nóng và nước lạnh để hỗ trợ các hạch bạch huyết đào thải các chất thải ứ đọng ra khỏi cơ thể.

Chống trầm cảm hữu hiệu

Nước lạnh tác động vào nơi sản xuất ra hóc môn noradrenaline trong bộ não, làm cho chúng tiết ra ở mức vừa phải. Nhờ đó có tác dụng cải thiện tâm trạng và giúp hệ thần kinh hoạt động ở trạng thái hưng phấn nhất.

Đó chính là lý do vì sao các chuyên gia cho rằng nước lạnh đã gửi tín hiệu đến não và tạo ra một một loại “vắc xin” có tác dụng chống trầm cảm hiệu quả.

Cải thiện hô hấp

Một trong những phản ứng của cơ thể khi nhiệt độ giảm là thở nhanh. Do đó lượng không khí vào cơ thể nhanh hơn và lưu thông máu hiệu quả hơn nước nóng.

Vì lẽ đó, nếu bạn muốn tăng cường sức khỏe cho phổi, giúp thở đều hơn, sâu hơn thì hãy tắm nước lạnh mỗi ngày.

Bài: Hân Thái theo Littlethings

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua