7 điều tối thiểu nên biết trong văn hoá đi thang máy

Trong thang máy, bạn cần chú ý cách hành xử văn minh để tạo ấn tượng tốt với mọi người xung quanh. Sau đây là 7 điều nên biết trong văn hoá đi thang máy

Bạn có bao giờ tự hỏi mỗi khi bước vào thang máy: Liệu mình có cần phải giữ cửa? Có nên trò chuyện với đồng nghiệp? Khi thang máy bỗng dưng ngưng hoạt động thì nên làm gì? Bạn biết không, chúng ta sử dụng thang máy trung bình 120 tỉ lần mỗi năm nhưng không phải ai cũng cư xử đúng văn hóa đi thang máy.

1. HÃY CHỦ ĐỘNG ẤN NÚT CHỌN TẦNG

7 dieu toi thieu nen biet trong van hoa di thang may hinh anh 1Nếu đứng gần bảng điều khiển, hãy ấn nút thay cho các đồng nghiệp của bạn. Lịch sự hơn, bạn cũng có thể hỏi những người vừa bước vào để ấn số tầng thay họ. Nhớ giúp đỡ mọi người, nhưng cũng đừng quên ấn nút chọn tầng cho mình đấy!

2. ĐỨNG QUA MỘT BÊN

Đứng qua một bên cửa thang máy trong khi chờ sẽ giúp các đồng nghiệp khác dễ dàng bước ra hơn. Bạn nên nhường cho người bên trong ra khỏi thang máy rồi hãy bước vào nhé.

3. GIỮ CỬA

7 dieu toi thieu nen biet trong van hoa di thang may hinh anh 2Bạn không nên giữ cửa nếu thang máy đã đầy người hay đợi đồng nghiệp tranh thủ lấy đồ bỏ quên, vào nhà vệ sinh… Khi bạn đang ở một mình và có người đang cố chạy nhanh đến thang máy thì hãy giữ cửa cho họ.

4. LÙI XA CỬA

Để thuận tiện cho mọi người di chuyển, bạn hãy đứng lùi xa cửa. Nếu thang máy quá đông, hãy bước ra ngoài nhường chỗ cho mọi người khi đến mỗi tầng. Đây là một nguyên tắc cơ bản của văn hóa đi thang máy, song chúng ta vẫn có lúc quên cứ đứng yên gây cản trở nơi lối ra.

5. BƯỚC RA NHANH CHÓNG 

7 dieu toi thieu nen biet trong van hoa di thang may hinh anh 3Khi đến tầng làm việc của bạn, hãy bước ra nhanh chóng để không làm mất thời gian của mọi người trong thang máy. Đừng bận tâm đến việc phải nhường cho ai khác. Bạn chỉ cần thoát ra nhanh chóng và trật tự, nhưng nhớ là không chen lấn hay xô đẩy người đi trước.

6. TRÒ CHUYỆN

Thang máy chính là một nơi bạn có dịp gặp gỡ các đồng nghiệp ở nhiều phòng ban khác nên bạn cũng cần chào hỏi thân thiện với họ. Tuy nhiên, trò chuyện và cười nói quá thoải mái khi đông người lại có thể khiến người khác đánh giá văn hóa đi thang máy của bạn đấy. Hãy vui vẻ trò chuyện với mọi người trong một chừng mực vừa phải.

7. SỰ CỐ THANG MÁY

7 dieu toi thieu nen biet trong van hoa di thang may hinh anh 4Bạn cần nhanh chóng nhấn nút báo động và gọi điện nhờ trợ giúp theo số khẩn cấp trên thang máy. Sau đó bạn hãy ngồi xuống sàn, cách xa cửa ra vào phòng trường hợp đội cứu hộ phá cửa. Tuyệt đối không tự tìm cách phá cửa hay leo ra khỏi thang giữa các tầng khi chưa có sự trợ giúp nhé.

Bài: TRÙNG DƯƠNG

Mục Dân công sở / Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua