7 điều cần lưu ý ở phòng ngủ

Bạn thường cảm thấy mệt mỏi hơn khi thức dậy và không nhớ nổi lần cuối cùng ngon giấc là khi nào? Nếu vậy thì hãy xem xét lại thật kỹ những yếu tố trong phòng ngủ

CHIẾC GỐI CỦA BẠN

Điều cần lưu ý ở phòng ngủ trước tiên nhất là chiếc gối của bạn. Gôi có thể chứa vi khuẩn, bào tử nấm mốc, bụi bặm, dễ khiến bạn mắc chứng viêm họng, đau đầu, nghẹt mũi. Nếu không giặt ruột gối được, bạn nên thay mới ít nhất một lần mỗi năm. Có thể dùng vỏ gối chống dị ứng để bảo vệ gối và thay đổi sau vài ngày.

Theo thời gian, gối mất độ đàn hồi và không còn giữ được hình dáng ban đầu. Điều này khiến đầu bạn không thẳng hàng với cột sống được nữa. Nếu gối bị biến dạng hoặc xuất hiện vết lõm có hình dạng chiếc đầu của bạn trên bề mặt, đó là lúc nên thay gối.

MÁY TẠO ĐỘ ẨM

Tạo độ ẩm trong phòng ngủ sẽ làm giảm triệu chứng khô da và ngứa ngáy. Tuy nhiên, nếu quên thay nước hoặc vệ sinh máy tạo độ ẩm, bạn sẽ nhanh chóng gặp phải các vấn đề về sức khỏe do sự phát triển của nấm mốc trong chính chiếc máy ấy. Nên tiến hành thay nước mỗi ngày và vệ sinh máy tạo ẩm ít nhất một lần mỗi tuần.

NHỮNG NGỌN NẾN

Nến thơm paraffin có thể giải phóng hóa chất độc hại như benzen và toluen. Đồng thời, mùi hương có thể gây kích ứng cho người nhạy cảm với hương liệu. Bạn có thể giảm thiểu rủi ro bằng cách dùng sáp ong hay nến làm từ sáp đậu nành, tránh xa ngọn nến có bấc bằng kim loại. Nhớ mở hé cửa sổ khi nến cháy.

7-dieu-can-luu-y-o-phong-ngu

TẤM THẢM

Đây là nơi lưu giữ rất nhiều bụi, chất bẩn, phấn hoa, lông thú cưng… Vì thế, điều cần lưu ý ở phòng ngủ có trải thảm là bạn cần phải hút bụi cho thảm ít nhất một lần mỗi tuần và giặt sạch mỗi vài tháng. Nếu bị dị ứng hoặc hen suyễn, bạn sẽ cảm thấy khỏe hơn nếu cách xa tấm thảm và thay bằng sàn gỗ hoặc sàn giả gỗ. Những loại sàn ấy rất dễ làm sạch.

CÁC CON THÚ CƯNG

Nên tạo chỗ ngủ riêng cho thú cưng. Như vậy, thú cưng sẽ không quấy rối khi bạn ngủ. Bên cạnh đó, bộ lông của những người bạn bốn chân này chứa nhiều yếu tố có thể gây dị ứng như bụi, phấn hoa, bào tử nấm mốc và cả vi khuẩn.

CÂY TRỒNG TRONG NHÀ

Cây trồng trong nhà có tác dụng thanh lọc không khí. Tuy nhiên, nếu bạn tưới nước cho chúng quá nhiều sẽ dễ gây nguy cơ cây bị thối gốc. Điều này khiến bào tử nấm mốc trong đất có cơ hội phát triển, gây triệu chứng dị ứng cho những người bị bệnh hen suyễn và dị ứng. Giải pháp rất đơn giản, chỉ tưới cây khi thấy đất trên bề mặt chậu khô lại và không nên giữ nước đọng trên khay đựng cây.

CỬA SỔ

Tổ chức bảo vệ môi trường cho rằng không khí trong phòng có thể ô nhiễm hơn ngoài trời từ 2 đến 5 lần. Do đó, nếu đóng cửa im ỉm suốt ngày, bạn sẽ giam giữ nhiều chất khí ô nhiễm từ thảm, hóa chất tẩy rửa, đồ nội thất, sơn tường, sơn móng, bụi… Bạn hãy thường xuyên mở cửa sổ phòng ngủ để không khí trong lành có dịp lưu thông khắp phòng ngủ của bạn.

Mục Home – Bí quyết/Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua