7 điều cần lưu tâm để lái xe an toàn

Ngày càng nhiều chị em tự tin cầm vô-lăng, tuy nhiên, có không ít tai nạn giao thông xuất phát từ sự bất cẩn của phụ nữ

Kỳ này, Tiếp Thị Gia Đình sẽ mách bạn những cách rèn luyện sự tập trung để lái xe an toàn trên mọi nẻo đường

1. DỪNG, ĐỖ BẤT NGỜ

Hầu hết phụ nữ có thói quen tùy tiện tấp xe gấp vào lề đường để mua quà bánh, ăn hàng… Dường như thói quen này hình thành từ thời bạn còn đi xe máy, có thể tấp vào lề bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, khi lái ô-tô, điều này hết sức nguy hiểm. Nếu bẻ tay lái, tấp xe bất ngờ, bạn có thể gây tai nạn cho người đi bên cạnh. Hãy dự tính và xem xét trước khi tấp xe vào lề.

20151103-tap-trung-khi-lai-xe-02

2. RÈN SỰ TẬP TRUNG

Có một tỷ việc khiến bạn mất tập trung khi lái xe: con khóc, điện thoại reo… Ngay cả khi đó là cuộc điện thoại quan trọng, bạn cũng cần tập trung nhìn đường. Hãy đậu xe lại và nói chuyện. Bạn có thể thiền 15 phút mỗi ngày để rèn luyện sự tập trung. Một cách khác là mỗi ngày dành 15–20 phút nhìn vào một vật nào đó (bức tranh chẳng hạn).

3. DẠO PHỐ NGẮM CẢNH

20151103-tap-trung-khi-lai-xe-03Nhiều chị em giữ thói quen nguy hiểm là vừa lái xe vừa ngắm nghía cảnh bên đường hay vừa lái vừa tranh thủ… tô son. Đừng để những điều này khiến bạn phải trả giá đắt. Có những bài học chúng ta không thể học lại.

4. CẨN THẬN QUÁ CŨNG DỞ

Nhiều chị em mới lái xe nên nhát đến mức cái gì cũng sợ, lúc nào cũng nhớ đến công thức giảm ga – cắt côn – về số… mà chưa hình
thành phản xạ lái. Sự cẩn thận thái quá có thể khiến bạn cản trở giao thông, gây kẹt xe vì lái lề mề, tệ hơn sẽ đột nhiên quên sạch mọi bài học khi có tình huống phát sinh. Bạn cần rèn sự tự tin để bình tĩnh xử lý mọi tình huống.

5. TẬP HÍT THỞ SÂU

Hít thở đúng cách giúp tâm trí luôn trấn tĩnh và bản thân có sức khỏe tốt hơn. Tính nhút nhát còn ảnh hưởng xấu đến tim mạch. Hít thở sâu giúp bạn lái xe an toàn hơn.

6. VỪA ĂN VỪA LÁI XE

20151103-tap-trung-khi-lai-xe-04Bạn nghĩ tranh thủ gặm cái bánh khi lái xe không có gì to tát? Nó có thể khiến bạn mất tập trung và gây tai nạn. Hơn nữa, việc một phụ nữ vừa lái xe vừa ăn nhồm nhoàm không đẹp chút nào.

7. CÁI GẠT NƯỚC XUA ĐI NỖI NHỚ

Trời mưa, bạn phải bật cần gạt nước. Khi ấy, nhiều người cứ mải nhìn cái cần gạt đến mức xao nhãng việc nhìn đường và dễ gây tai nạn. Hãy luôn tâm niệm phía trước tay lái của mình là sinh mạng người khác, bạn nhé! Trời mưa là lúc bạn cần tập trung cao độ, đừng xao nhãng vì những việc xung quanh nhé!

8. ÂM MƯU GIÀY MŨI NHỌN

Điệu là đặc tính của phụ nữ nhưng khi cầm vô lăng, bạn không nên đi giày cao gót. Phần mũi giày này thường nhọn và nhỏ, bề mặt tiếp xúc của đế giày kém, bạn dễ trượt chân khỏi bàn đạp. Luôn thủ sẵn đôi giày bệt hoặc dép có đế ma sát tốt để lái xe an toàn, bạn nhé!

9. CHÂN GA VÀ CHÂN PHANH

Nhiều chị em gặp lúc khẩn cấp đạp nhầm chân ga thay vì phanh. Hãy cẩn trọng. Bạn có thể tạo thói quen bằng cách lúc rảnh rỗi, nhắm mắt lại tưởng tượng ra các bộ phận của xe mà bạn cần xử lý khi lái để tập nhuần nhuyễn.

Bài viết có sự tư vấn từ chuyên gia của otosaigon.com

THIÊN CA

Mục Xe hơi / Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua