7 câu nói của bố mẹ giúp con nên người

Các cuộc trò chuyện giúp bố mẹ xây dựng mối quan hệ lâu dài và tin cậy đối với con cái. 7 câu nói bố mẹ nên áp dụng sau đây chắc chắn sẽ giúp con nên người

Bố/mẹ yêu con
Đây là câu nói cực kỳ quan trọng, giúp con nên người và luôn luôn có đủ sức mạnh bất kể con bạn là một đứa trẻ hay đã trưởng thành. Nếu con không thể nghe thấy điều này từ bạn, liệu chúng còn có thể nghe thấy câu nói tuyệt vời này từ ai đây?

Bố/mẹ tự hào về con
Bạn cần xem trọng nỗ lực hơn là thành tích, bởi thành tích thường làm trẻ chủ quan, nỗ lực làm chúng trưởng thành. Vì vậy, thay vì hoan nghênh và khen thưởng thành tích mà chúng đạt được, hãy quan tâm đến nỗ lực của con nhiều hơn. Hãy để trẻ biết rằng, bạn tự hào về sự cố gắng của chúng biết bao nhiêu.

Bố/mẹ xin lỗi
Việc bạn sống có trách nhiệm như một người trưởng thành rất quan trọng để các con có thể noi theo. Không có gì vô trách nhiệm bằng việc bạn nói: “Bố mẹ xin lỗi, nhưng…”. Hãy nhớ là bọn trẻ học được một chút từ những gì chúng ta nói, nhiều hơn chút nữa với những gì chúng ta làm, nhưng nhiều nhất lại từ việc chúng ta là ai.

Bố/mẹ tha lỗi cho con
Điều này cũng rất quan trọng để trẻ biết rằng nếu muốn thành công, trẻ phải sẵn sàng chấp nhận thất bại. Có thể con sẽ gào lên rằng “Mình thất bại rồi!”. Khi đó, câu hỏi của bạn sẽ là: Con sẽ làm gì khi không thể tránh khỏi sai lầm? Bằng cách nói bố mẹ tha lỗi cho con, bạn sẽ giúp con hiểu rằng việc thừa nhận sai lầm không phải là điều gì đó quá khủng khiếp.

Bố/mẹ đang nghe đây
Khi con bạn là một đứa trẻ trong độ tuổi mới lớn, bạn không thể kiểm soát chúng, nhưng bạn có thể tác động đến chúng thông qua sự lắng nghe và đặt câu hỏi để uốn nắn kịp thời, giúp con nên người. Thế nhưng, việc của bạn không chỉ là hỏi và lắng nghe, mà phải là làm điều gì đó khiến chúng đi đến những quyết định chín chắn và có niềm tin vào các tình huống.

giup-con-nen-nguoi-002

Trách nhiệm này thuộc về con
Đừng giải cứu trẻ khỏi những rắc rối mà chúng có thể tự giải quyết. Thay vào đó, bạn hãy thể hiện như mình là một huấn luyện viên: chuẩn bị cho con trước giờ thi đấu, cổ vũ con từ băng ghế dự bị và sau đó rút kinh nghiệm từ những điều con làm chưa tốt.

Con đã có những con muốn
Điều quan trọng là trẻ biết bạn hiểu con cần những gì. Nếu trẻ biết bạn tin tưởng chúng, chúng sẽ chuẩn bị tốt hơn để từng bước hoàn thành những mục tiêu và ước mơ, thậm chí là đối mặt với những khó khăn.

Bài: Hân Thái

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua