7 cách chăm sóc chó giúp thú cưng của bạn trẻ lại

Khi cún yêu của bạn được 6 – 10 tuổi, chúng bắt đầu ăn kém, ngủ kém, kém thân thiện... Tiếp Thị Gia Đình mách bạn 7 cách chăm sóc chó để giúp người bạn bốn chân ấy khỏe mạnh và vui vẻ trở lại

1. Duy trì chế độ ăn khỏe mạnh

Dinh dưỡng là khía cạnh quan trọng nhất trong cuộc sống của cún yêu. Có nhiều quan điểm khác nhau nhưng đa số ý kiến đều cho rằng cũng giống như con người, khi chăm sóc một chú chó lớn tuổi, bạn nên tránh ăn cho chúng ăn quá nhiều chất đạm. Trong trường hợp đặc biệt, bạn nên nói chuyện với bác sĩ thú y để đề ra một chế độ ăn uống phù hợp nhất. Tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng chú chó của bạn luôn được bổ sung vitamin và khoáng chất.

2. Thường xuyên chơi đùa cùng chúng

Trong cách chăm sóc chó đúng, việc kích thích tinh thần cũng quan trọng như chế độ dinh dưỡng hợp lý. Khi chú chó của bạn già đi, có thể nó sẽ trở nên chậm hơn một chút. Nhưng bạn vẫn nên khuyến khích chúng chơi đùa. Việc này sẽ giúp chúng cảm thấy vui vẻ và tràn đầy sức sống. Tuy nhiên, cần chú ý giảm cường độ vận động, tốt nhất là dắt chúng đi bộ chậm rãi.

3. Đừng để chúng bị béo phì

Dư cân có thể dẫn đến một loạt các vấn đề sức khỏe liên quan đến tim, phổi, thận và gan cho cún yêu của bạn. Vì thế, bên cạnh việc giảm năng lượng cung cấp cho người bạn bốn chân này, bạn nên thực hiện chế độ luyện tập hàng ngày để duy trì trọng lượng cơ thể, giữ cho các khớp và cơ bắp của chúng khỏe mạnh.

4. Dạy chúng tín hiệu bằng tay

Cũng như con người chúng ta, khi một con chó già đi, thính giác của chúng cũng sẽ dần dần giảm sút.

Vì thế, ngay từ lúc này bạn hãy thống nhất với chúng cách biểu thị điều mình muốn. Ví dụ như dạy cho chúng thế nào để “đi”, “ngồi”, và “đi vệ sinh” bằng cách kết hợp những hành động với các tín hiệu tay và khẩu lệnh.

Cach cham soc cho hinh anh 2

Cách chăm sóc chó đúng sẽ giúp chúng sống lâu và khỏe mạnh

5. Thiết lập thói quen hàng ngày

Việc tạo một thói quen hàng ngày sẽ nâng cao chất lượng cuộc sống của chú chó của bạn khi về già. Khi chúng không còn đủ minh mẫn, chiếc đồng hồ sinh học trong cơ thể sẽ giúp chúng thực hiện các hoạt động hàng ngày một cách thuận tiện, dễ dàng và bớt lo lắng hơn.

6. Giữ nướu khỏe mạnh

Việc cần làm cho chú cún của bạn khi chúng lớn tuổi là lấy sạch mảng bám từ răng và nướu, để không tạo thành cao răng, kích thích nướu răng và gây viêm nướu. Nếu bạn chưa thực hiện hoặc không biết nên thực hiện khi nào, hãy hỏi ý kiến các bác sĩ thú y.

7. Hãy cho chúng ngủ trên giường

Sàn lạnh và cứng sẽ gây khó chịu cho cún yêu của bạn khi chúng lớn tuổi. Bởi lẽ cũng giống như con người, các khớp xương của chúng lúc này rất yếu và dễ bị viêm. Cách chăm sóc chó là để người bạn bốn chân ấy được ngủ cùng trên giường. Nếu cảm thấy không tiện, bạn hãy cho chúng một chỗ ngủ ấm áp, thoải mái, an toàn để chúng không bị đau nhức xương khớp.

Bài: Hân Thái

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua