6 yếu tố cần quan tâm khi mua và bán vàng

Giống như tất cả các loại hàng hóa khác, đầu tư vàng cũng có nhiều biến động và rủi ro khó lường

Gần như trong suốt thế kỷ qua, vàng luôn là sự đầu tư an toàn trong những thời điểm kinh tế khó khăn. Theo các chuyên gia kinh tế, nếu bạn đang nghĩ đến việc đầu tư vào vàng, có 6 yếu tố bạn cần xem xét:

1. VÀNG NÊN CHIẾM BAO NHIÊU TRONG DANH MỤC ĐẦU TƯ?

Trước khi đầu tư vào vàng, bạn hãy xác định là bạn sẽ đầu tư bao nhiêu vốn vào vàng. Sai lầm nghiêm trọng nhất là đầu tư toàn bộ vốn liếng vào vàng hoặc bất cứ kim loại quý nào hay hàng hóa. “Bạn không nên đầu tư quá nhiều vào vàng vì nó có thể đi ngược chiều bạn mong muốn. Nguyên tắc vàng là không đầu tư nhiều hơn 5% bất cứ món hàng nào trong danh mục đầu tư của bạn”, chuyên gia tài chính Cary Guffey, thuộc Công ty PNC Investments, Mỹ, tư vấn.

2. CẦN NHÌN TOÀN CẢNH

Nền kinh tế địa phương, quốc gia và khu vực có khuynh hướng ảnh hưởng đến cổ phiếu và trái phiếu. Tuy nhiên, nền kinh tế toàn cầu có ảnh hưởng trực tiếp đến giá vàng. Ví dụ, nhu cầu vàng ở Trung Quốc và Ấn Độ có ảnh hưởng lớn đến giá vàng thỏi hoặc nếu khối sử dụng đồng euro có biến động thì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến giá vàng. Vì lẽ đó, những ai đầu tư vào vàng cần quan tâm đến nền kinh tế toàn cầu và những ảnh hưởng của nó đến giá vàng.

20150831-dau-tu-vang-013. ĐỒNG ĐÔ-LA MỸ

Trong lịch sử, vàng có mối quan hệ tỷ lệ nghịch với đồng đô-la Mỹ. Nếu bạn muốn mua vàng, hãy theo dõi đồng đô-la Mỹ.

4. LẠM PHÁT TOÀN CẦU

Tỷ lệ lạm phát tương đối thấp trong những năm gần đây. Tuy nhiên, nếu chính phủ các nước in tiền thêm thì lạm phát có thể tăng lên. Khi đó, vàng sẽ trở thành một kênh đầu tư được ưa chuộng.

5. BIẾN ĐỘNG NGẮN HẠN

Yếu tố toàn cầu ảnh hưởng đến giá vàng dài hạn, nhưng những thay đổi ngắn hạn lại cho bạn cơ hội quý giá để mua hoặc bán vàng.

6. LẮNG NGHE CÁC CHUYÊN GIA

Thị trường vàng không có chỗ cho những nhà đầu tư nghiệp dư. Vì thế, lời khuyên từ các chuyên gia là cực kỳ giá trị. Bạn nên theo sát những dự đoán về giá vàng của các ngân hàng lớn nhất thế giới.

20150831-dau-tu-vangCÁC YẾU TỐ ĐẨY GIÁ VÀNG LÊN

Nhà đầu tư cho rằng lạm phát cao: Vì vàng được xem là rào chắn chống lạm phát nên nhà đầu tư sẽ gia tăng mua vàng.

Đồng tiền của một nước rớt giá: Người dân sẽ chuyển tiền thành vàng để giữ giá trị.

Bất ổn chính trị, xã hội: Nếu một quốc gia đang có những bất ổn chính trị, chiến tranh hoặc các hành vi khủng bố, người dân nước đó sẽ tích trữ vàng.

Thị trường chứng khoán sụt giảm: Nhà đầu tư sẽ chuyển sang vàng cho an toàn.

CÁC YẾU TỐ ĐẨY GIÁ VÀNG XUỐNG

Kỳ vọng lạm phát thấp: Người dân sẽ không lo ngại đồng tiền nước mình mất giá. Do đó, họ không nghĩ đến việc đầu tư vào vàng, dẫn đến nhu cầu về vàng sụt giảm.

Thị trường chứng khoán lạc quan: Giao dịch trên các sàn chứng khoán có dấu hiệu khởi sắc sẽ khuyến khích các nhà đầu tư bán vàng ra để có thêm tiền đầu tư vào những cổ phiếu hứa hẹn sinh lời.

Có hai lý do lớn để đầu tư vào vàng

Để đa dạng hóa danh mục đầu tư: Vì giá vàng thường không đi cùng chiều với các loại hình đầu tư khác như cổ phiếu, trái phiếu… nên nó có thể bù đắp lợi nhuận trong trường hợp các loại hình kia bị thua lỗ.

Vàng là tấm lá chắn chống lại lạm phát và đồng tiền mất giá: Do vàng được công nhận trên khắp thế giới nên giá vàng không đi theo chiều lên xuống của tiền tệ một quốc gia. Điều đó có nghĩa ngay cả khi xảy ra lạm phát hoặc đồng  tiền mất giá thì vàng vẫn giữ nguyên giá trị và sức mua của nó.

Mục Gia đình – Tài chính/Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua