24 tuổi, 6 năm ca hát chuyên nghiệp, Hương Tràm đã đến lúc trưởng thành

“Người ta cứ nói năm tuổi là hạn xấu, xui xẻo các kiểu. Tràm không biết sao nhưng dù có thế nào cũng phải đối diện thôi. Mình đâu thể “skip” tuổi 24 mà nhảy qua 25 luôn được!”, nữ ca sĩ trẻ chia sẻ

Không cần phải bàn cãi về tài năng cũng như giọng hát của Hương Tràm. Năm 2018 vừa qua là một năm đầy sôi động; và mang đến nhiều thành công cho cô ca sĩ trẻ này. Tôi gặp Hương Tràm khi cô đang cùng ê-kíp của mình tất bật chuẩn bị cho liveshow kỷ niệm 6 năm sự nghiệp ca hát. Một liveshow mà ngay từ cái tên đã tràn đầy cảm xúc Hộp thư số 1; sẽ diễn ra vào ngày 11/1/2019 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội. Buổi biểu diễn này sẽ mở đầu cho một năm 2019 nhiều cảm xúc; của nữ ca sĩ tuổi Ất Hợi này.


Biết ơn những gì đã qua, thay vì hối hận


Xin chào Hương Tràm. Cảm giác của bạn thế nào khi nhận giải thưởng Nghệ sĩ châu Á xuất sắc Việt Nam; tại giải thưởng MAMA 2018?

Hương Tràm cảm thấy vinh dự lẫn tự hào về những cố gắng; và nỗ lực mà mình đã trải qua. Tràm đã đi một chặng đường 6 năm khá dài; và đã đến lúc gặt hái được một chút thành quả. Giải thưởng này như một nguồn động lực; để tự nhắc nhở bản thân mình càng phải trầm tĩnh; phấn đấu nhiều hơn trong sự nghiệp âm nhạc; và đặc biệt là cho liveshow sắp tới.

Nhìn lại quãng đường 6 năm qua; có việc gì mà Tràm thấy hối hận vì đã làm không?

Thực ra chặng đường 6 năm của Tràm không chỉ có hoa hồng. Có những va vấp và nó là minh chứng cho sự trưởng thành của hôm nay. 17 tuổi, Tràm được mọi người biết đến.

Sự nổi tiếng đến khi tuổi đời còn quá trẻ; Tràm chỉ là một cô gái bồng bột; ngây ngô trước những thực tế phũ phàng của ngành giải trí. Tràm từng hành xử theo bản năng. Điều này đã gây ra không ít scandal ồn ã.

May mắn có được thành công ban đầu; nhưng con đường đâu thênh thang cho mình bước đi. Tràm đã cố gắng gấp đôi, gấp ba so với những đồng nghiệp khác; để vượt qua scandal, giữ vững dấu ấn trong lòng người hâm mộ. Bản thân Tràm cũng may mắn khi có nhiều tiền bối, gia đình, khán giả ái mộ; và những người bạn luôn bên cạnh.

Cái gì đã xảy ra là tất yếu phải xảy ra. Mình vượt qua nó để trưởng thành hơn. Vậy nên, Tràm thấy biết ơn những gì đã qua; thay vì ngồi đó mà hối hận.

Động lực nào khiến Tràm thực hiện liveshow Hộp thư số 1?

Tràm thực hiện liveshow đầu tiên là để tri ân khán giả; những người đã đồng hành cùng mình trong suốt 6 năm ca hát. Nhiều người thắc mắc sao tên liveshow không phải là một bài hát hit nào đó của Tràm? Hộp thư số 1 sẽ là nơi Hương Tràm nhận những lá thư từ mọi người. Chính Tràm chia sẻ như một người bạn; đồng hành cùng với khán giả và kết nối âm nhạc với mọi người.

Tại sao Tràm lại chọn 6 năm để làm liveshow; mà không phải là một cột mốc thời gian chẵn khác? Ví dụ 5, 10 năm…

Tràm nghĩ rằng không nhất thiết phải là 5, 10, 15… năm. Lúc nào mình cảm thấy nhiệt huyết nhất; thì mình nên làm điều đặc biệt nhất cho khán giả của mình. Lúc đấy khán giả mới đã tai và đã mắt với những nốt thăng hoa của mình.
“Chín” thì Tràm nghĩ là chưa. Vì mới 24 tuổi đầu thì chẳng ai dại tự nhận mình “chín” làm gì cả. Nhưng đã đến lúc Hương Tràm trưởng thành rồi.


Từ chối nhà tài trợ để không bị bất kỳ ai chi phối


Tràm nhận định những giá trị ảo và thật trong nghề của mình như thế nào?

Tiếng hô hào, gào thét tên mình có thể lắng tai nghe; có thể tận mắt nhìn. Đôi lúc, Tràm thấy nó lại rất mông lung. Tràm nghĩ là lúc thành công nhất chính là lúc chúng ta khó cân bằng nhất. Nhưng dù khó cũng phải tập cân bằng.

Tràm luôn giữ cho mình một trạng thái cân bằng; kể cả lúc mình được tung hô nhất đến lúc mình bị vùi dập nhất. Như thế mình sẽ rất tỉnh táo để chọn cho mình hướng đi đúng; biết nỗ lực đạt được điều mình chưa chạm tới.

Vậy là Tràm đã tỉnh táo để biến âm nhạc của mình trở nên đa dạng và nhiều màu sắc; thay vì chọn hướng đi ổn định với một gu âm nhạc riêng?

Tràm còn trẻ mà. Tràm làm tốt điều gì nhất thì ai mọi người cũng thấy rồi. Vậy tại sao cứ phải đóng khung vào mỗi cái đó? Đóng khung khác nào đi vào lối mòn của chính bản thân mình. Khán giả nghe mãi, coi mãi một kiểu Hương Tràm hoài; rồi họ cũng chán thôi.

Nghệ sĩ phải luôn thay đổi, làm mới chính mình. Mỗi lần xuất hiện hay ra mắt sản phẩm mới; ngoài bản sắc mang thương hiệu của cá nhân; mình cần có chút gì đó mới mẻ trong mắt khán giả.

Liveshow sắp tới sẽ xuất hiện một Hương Tràm hoàn toàn mới phải không?

Là người cầu toàn trong công việc; Tràm đã từ chối nhiều nhà tài trợ và tự bỏ tiền túi để thực hiện liveshow đầu tiên này. Có như vậy, Tràm mới được làm tất cả những gì mình muốn, không bị chi phối.

Dù là có “kẹt” đôi chút phải bán xe và mượn tiền của mẹ; nhưng Tràm vẫn muốn có một liveshow đầu tiên của riêng mình. Đây sẽ là đêm diễn trọn vẹn về mặt cảm xúc nhất. Còn việc có xuất hiện một Hương Tràm hoàn toàn mới không; thì mời mọi người đến tham dự và nhận câu trả lời nhé. Tràm không thể bật mí lúc này được vì không muốn “lộ bài”! (Cười lớn)

Cảm ơn Hương Tràm đã chia sẻ!

Năm nay là năm tuổi, bạn có dự định gì không?

Thú thật là tới lúc này, đầu óc của Tràm chỉ tập trung vào liveshow; và chưa dám lo tới kế hoạch nào khác. Sau liveshow, Tràm sẽ nghỉ xả hơi một thời gian ngắn. Vì lo cho đêm diễn mà mấy tháng nay Tràm ăn không ngon; ngủ không yên, lo âu đủ thứ.

Mặc dù kế hoạch làm việc đã có cho năm 2019; nhưng cụ thể thế nào xin cho Tràm giữ bí mật. Khán giả cứ yên tâm là Tràm sẽ không ở ẩn trong năm nay đâu.

Hương Tràm

Bài: Bình Blue
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua