6 lý do nước tiểu có mùi lạ

Hằng ngày mỗi chúng ta đều đi tiểu rất nhiều lần, nhưng liệu bạn có biết mùi nước tiểu có thể tiết lộ về tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn? 

Nước tiểu bình thường hầu như không có mùi, nếu nước tiểu có mùi lạ bạn nên kiểm tra lại sức khỏe của mình. Dưới đây là 6 lý do làm cho nước tiểu có mùi lạ.

1. Thức ăn

Bạn có thể biết loại thức ăn nào gây mùi hôi cho hơi thở, nhưng bạn lại không biết chắc chắn rằng thực phẩm nào sẽ ảnh hưởng đến mùi nước tiểu.

Một số người tránh ăn măng tây vì nó làm cho nước tiểu của họ có mùi lạ. Nhưng có khoảng một nửa trong số chúng ta tồn tại loại enzyme giúp khi ăn măng tây mà nước tiểu không có mùi. Điều thú vị là chỉ có một số người có thể ngửi thấy mùi nước tiểu của chính mình.

Một số thực phẩm khác như cải brussel, bắp cải, củ cải, súp lơ và tỏi có thể gây mùi cho nước tiểu. Vì vậy, nếu thấy nước tiểu có mùi lạ, bạn hãy thử nhớ lại những gì bạn đã ăn gần đây.

2. Đồ uống

Bạn có nghiện cà-phê? Cà-phê sẽ làm cho nước tiểu của bạn có mùi, vì vậy bạn không cần ngạc nhiên khi điều đó xảy ra.

3. Bạn bị mất nước

Nếu bạn ngửi thấy mùi amoniac mạnh mẽ trong nước tiểu của mình, có thể cơ thể bạn đang bị mất nước. Nếu không uống đủ nước để làm loãng nước tiểu của bạn, nước tiểu sẽ có màu đậm và có mùi.

4. Bạn đang dùng thuốc

Bạn có đang dùng thuốc kháng sinh hoặc thuốc trị động kinh? Chúng có thể là thủ phạm gây mùi lạ cho nước tiểu của bạn. Một số loại thuốc thuộc nhóm sulfa, còn được gọi là Sulfonamides (hợp chất diệt vi khuẩn), có thể làm cho nước tiểu có mùi lạ. Sulfonamides được sử dụng trong điều trị các bệnh nhiễm trùng và bệnh động kinh.

6 li do nuoc tieu co mui la hinh anh 1

5. Nhiễm trùng đường tiểu

Nhiễm trùng đường tiểu cũng có thể là nguyên nhân làm nước tiểu có mùi hôi. Nếu bạn có cảm giác đau rát hoặc ngứa khi tiểu, bạn nên đến bác sĩ để thăm khám và điều trị.

6. Bệnh tiểu đường

Người bị tiểu đường nước tiểu sẽ có mùi thơm ngọt. Nếu có các triệu chứng kèm theo như khát nước liên tục, đau đầu và đi tiểu nhiều, bạn nên đến gặp bác sĩ ngay.

Nước tiểu có mùi ngọt do bệnh nhân có nồng độ đường cao không kiểm soát được. Tuy nhiên, điều này là không bình thường. Một căn bệnh hiếm gặp gọi là bệnh xi-rô niệu, do cơ thể không thể phá vỡ được các a-xít amin, làm nước tiểu có thể có mùi ngọt như xi-rô. Nếu nước tiểu có mùi mốc, có thể bạn đang bị suy gan.

Bạn nên chú ý những khác thường gì trong nước tiểu của mình?

Màu sắc của nước tiểu là một trong những biểu hiện về bệnh lý. Nước tiểu có máu là dấu hiệu nghiêm trọng nhất. Điều này xảy ra có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư và bạn cần đến gặp bác sĩ ngay. Tuy nhiên, tình trạng này cũng xảy ra nếu bạn ăn nhiều củ cải đường, nước tiểu của bạn cũng có màu đỏ. Vì vậy hãy nhớ những gì bạn đã ăn trong chế độ ăn uống của mình.

Nếu bị đau rát khi tiểu, hay nước tiểu mùi khó chịu, nước tiểu đục hoặc tối, có thể bạn đã bị nhiễm trùng nước tiểu. Điều bạn cần làm là đi xét nghiệm nước tiểu.

Nếu bạn đi tiểu thường xuyên và nhiều nhưng không phải do uống nhiều nước, điều đó có nghĩa là bạn đang có vấn đề về đường huyết, bạn nên đến bác sĩ để kiểm tra.

Trần Thúy

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua