6 lợi ích bất ngờ từ việc dọn dẹp nhà cửa đón Tết

Bạn đã dọn dẹp nhà cửa đón Tết chưa? Hãy biến việc bạn nghĩ là mệt nhọc thành bài tập có giá trị sức khỏe

Việc dọn dẹp nhà cửa đón Tết cũng là một trong những cách đơn giản để chúng ta bảo vệ sức khỏe của bản thân. Theo một nghiên cứu được công bố trên tờ Y học thể thao của Anh Quốc, chỉ cần 20 phút dọn dẹp nhà, bạn đã giảm nguy cơ âu lo và căng thẳng đến 20%. Nào, hãy bắt tay vào việc dọn nhà “dọn” lại sức khỏe, bạn nhé!

GIÚP ĐỐT CHÁY NĂNG LƯỢNG

don dep nha cua don Tet hinh anh 02 Xét về tổng thể, việc dọn dẹp nhà cửa đón Tết không giống với một bài tập thể dục chuyên nghiệp nào. Song hoạt động này trong một giờ có thể giúp bạn đốt cháy khoảng 200 calorie. Đó là hiệu quả từ việc bạn hoạt động liên tục các bộ phận của cơ thể trong việc dọn nhà. Các thao tác như cắt cỏ, quét rác, lau chùi, rửa chén giúp bạn đốt cháy lượng calorie cần thiết, đảm bảo các bộ phận luôn hoạt động giống một bài thể dục tổng hợp.

GIẢM STRESS HIỆU QUẢ

don dep nha cua don Tet hinh anh 03Thay vì đi shopping hoặc tốn hàng tá tiền cho các hoạt động khác chỉ để cải thiện tâm trạng khi bị stress, bạn hãy về nhà và bắt đầu dọn dẹp nhé! Các bằng chứng khoa học cho thấy, sống trong một không gian sạch sẽ, gọn gàng và ngăn nắp, bạn sẽ dễ dàng ổn định tâm trạng của mình hơn.
Đồng thời, việc chú tâm dọn dẹp một ngôi nhà đang lộn xộn khiến bạn tạm thời quên việc đang lo lắng, giúp bạn thư giãn tối đa. Thế đấy! Dọn dẹp nhà cửa đón Tết là một phương pháp xả stress không tốn tiền mà rất hiệu quả.

ĐỀ PHÒNG CÁC NGUY CƠ GÂY DỊ ỨNG

Một ngôi nhà được làm sạch thường xuyên sẽ làm giảm đáng kể các tác nhân gây ra dị ứng như bụi, lông vật nuôi hoặc các chất gây dị ứng khác. Các tác nhân gây dị ứng này có thể khiến bạn chảy nước mắt (cay mắt), chảy nước mũi (có khi hắt hơi), cổ họng khó chịu (ho, khạc), thậm chí là khó thở.

NGĂN NGỪA VI KHUẨN GÂY HẠI

don dep nha cua don tet hinh anh 04Khi bạn sử dụng các sản phẩm khử trùng để tiêu diệt các loại vi khuẩn, vi rút, nấm mốc trong ngôi nhà cũng là lúc bạn đang gián tiếp tăng cường sức khỏe cho cả gia đình rồi đấy. Thực tế những vi sinh vật ấy là những tác nhân gây ra những căn bệnh nguy hiểm mà chúng ta không thể lường trước được. Thế nên, hãy khử trùng định kỳ các khu vực như phòng tắm, nhà vệ sinh, mặt bếp, nhà kho, sân chơi, chỗ phơi quần áo để bảo vệ cả gia đình nhé!

GIÚP KIỂM SOÁT CƠN GIẬN

don dep nha cua don tet hinh anh 05Sự giận dữ được cho là “kẻ thù giấu mặt” đối với phụ nữ, khiến bạn luôn cáu gắt, làm xấu tâm trạng và thần thái của bạn. Chính vì thế, các chuyên gia khuyên bạn thay vì thể hiện sự giận dữ (những lúc cãi nhau với chồng, con cái không nghe lời) với người thân thì hãy trút hết bằng cách dọn dẹp sạch sẽ không gian sống của mình. Việc lau chùi các mảng bám bụi trên bàn, tống khứ bọn vi khuẩn gây hại sẽ giúp bạn xả giận.

CẢI THIỆN SỰ TẬP TRUNG

don dep nha cua don Tet hinh anh 06Việc dọn dẹp nhà cửa đón Tết cũng được nhận định là một trong những cách giúp bạn cải thiện sự tập trung, tăng cường lắng nghe và chú ý, bởi một căn nhà bề bộn cũng có thể làm sao nhãng sự tập trung của bạn. Hãy bắt đầu bằng những việc sắp xếp lại đống tạp chí trên sàn nhà, xếp gọn lại tủ quần áo hoặc dọn lại khu vực làm bếp.

Mục Home – Bí quyết / Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua