6 loại thực phẩm hết hạn vẫn dùng được

Nếu biết cách bảo quản tốt, một số loại thực phẩm hết hạn vẫn dùng được và hoàn toàn vô hại. Hãy xem đó là những loại thực phẩm nào

Hầu hết mọi thứ xung quanh chúng ta đều có hạn sử dụng. Máy tính chỉ chạy tốt trong vài năm rồi bắt đầu trục trặc. Xe máy cũng không nên dùng quá 10 năm vì cũ, ngốn xăng và kém an toàn. Thịt, cá chúng ta mua ở cửa hàng chỉ nên chế biến trong vài ngày, thậm chí một ngày. Ngay cả con người cũng có “hạn sử dụng”. Tuy nhiên, vẫn có những loại thực phẩm hết hạn vẫn dùng được, vì thế bạn không phải lo lắng khi trữ số lượng lớn trong nhà nhé.

MẬT ONG

thuc-pham-het-han-van-dung-duoc-hinh-anh

Mật ong là thực phẩm duy nhất có thời hạn sử dụng cả đời. Nhờ mật từ các loại hoa kết hợp với các enzyme do ong tiết ra đã làm thay đổi thành phần của mật hoa, chuyển hóa hỗn hợp trên thành một loại đường đơn được đặt trong các tổ ong. Sự kết hợp của việc đập cánh của ong và các enzyme trong dạ dày ong tạo ra loại mật dạng lỏng có tính a-xít cao và độ ẩm thấp, tạo thành môi trường khắc nghiệt khiến vi khuẩn khó tăng trưởng. Quá trình chế biến và đóng gói đúng cách sẽ không ảnh hưởng gì đến thời hạn sử dụng. Lượng đường khá lớn trong mật ong lại có tính hút nước, hút ẩm trong không khí. Vì vậy, chỉ có mật ong được đóng gói và bảo quản đúng cách thì mới có độ ẩm cần thiết, giúp giữ được chất lượng mãi mãi. Một bình mật ong được xem là lâu đời nhất được tìm thấy có tuổi thọ 5.500 năm.

MUỐI HẠT

6 loai thuc pham het han van dung duoc hinh anh 1

Natri Clorua (tên khoa học của muối) là thực phẩm hết hạn vẫn dùng được vì nó là chất khoáng được lấy từ thiên nhiên và được xem là có giá trị sử dụng vĩnh cữu. Chính vì vậy, muối hạt được sử dụng hàng trăm thế kỷ như là một công cụ để bảo quản thực phẩm và ướp xác vì nó có khả năng hút ẩm. Tuy nhiên, muối ăn lại không có giá trị vĩnh cữu vì nó đã được thêm chất i-ốt, chất này làm giảm tuổi thọ của muối. Một lọ muối ăn chỉ có giá trị sử dụng tối đa khoảng 5 năm.

ĐƯỜNG

6 loai thuc pham het han van dung duoc hinh anh 2

Bạn có thể gia tăng thời gian sử dụng cho đường nếu lưu trữ đúng cách. Đường sẽ có thời hạn sử dụng rất lâu khi bạn cất trong thùng hoặc bịch kín, chống ẩm. Mặc dù trên sản phẩm có in thời hạn sử dụng, nhưng đường vẫn ăn được nếu nó hóa lỏng hay đóng cục.

NƯỚC TƯƠNG

6 loai thuc pham het han van dung duoc hinh anh 3

Hạn sử dụng của nước tương có thể phụ thuộc vào loại phụ gia mà thương hiệu sử dụng. Tuy nhiên, nước tương sẽ để được trong khoảng thời gian rất dài khi chưa mở nắp. Khi mở nắp, bạn có thể sử dụng cả năm nếu cất trong ngăn mát tủ lạnh.

GẠO

6 loai thuc pham het han van dung duoc hinh anh 4

Nếu bạn tìm được nguồn cung cấp gạo uy tín, không có chất bảo quản thì cứ mạnh dạn mua trữ ăn trong tháng. Khi bảo quản đúng cách, gạo sẽ không bị mối mọt và bạn vẫn có được nồi cơm thơm ngon, đầy dưỡng chất với vị ngọt tự nhiên của hạt gạo. Bạn nên bảo quản gạo trong hộp kín, nơi có nhiệt độ mát và khô ráo thì có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng.

RƯỢU MẠNH

6 loai thuc pham het han van dung duoc hinh anh 5

Rượu mạnh là thực phẩm hết hạn vẫn dùng được, vì vậy bạn không cần phải uống gấp hay cho tặng vì lo hết hạn, những chai rượu mạnh sẽ được bảo quản tốt nhất ở nơi tối và mát. Tủ rượu trong nhà bạn không chỉ để trưng bày mà còn có thể trở thành tài sản thừa kế từ thế hệ này sang thế hệ khác nữa đấy. Càng để lâu, hương vị của rượu càng ngon. Có thể rượu bị mất mùi khi đã mở nắp, nhưng bạn vẫn sử dụng được.

Mục Bí quyết / Tiếp Thị gia Đình

Đừng bỏ qua