6 loại thực phẩm độc hại bạn tuyệt đối nên tránh

Tết đang đến gần, những bữa tất niên linh đình luôn mời gọi, tuy nhiên cũng cần phải cẩn trọng với những loại thực phẩm độc hại để có một mùa xuân ấm áp và hạnh phúc trọn vẹn

Sau đây là sáu loại thực phẩm độc hại các bạn cần lưu ý.

Sữa tươi và nước ép trái cây đóng gói không tiệt trùng: Vi khuẩn E.Coli trong nước ép táo chưa tiệt trùng của hãng Odwalla năm 1996 là một ví dụ điển hình khiến chúng ta phải dè chừng với những thức uống này. Sữa tươi chưa tiệt trùng được xếp hàng đầu trong danh sách những thực phẩm độc hại.

Giá sống: Giá là một loại rau tốt cho sức khỏe, tuy nhiên khi được ăn sống nó lại trở thành một thực phẩm độc hại. Việc ăn giá sống hoặc giá chỉ trụng sơ có liên quan đến hơn 30 lần bùng phát dịch bệnh giữa thập niên 90s. Gần đây nhất là năm 2014, giá sống đã làm cho 19 người phải nhập viện vì nhiễm khuẩn salmonella.

Thịt tái: E.Coli, salmonella và những bệnh do vi khuẩn khác đều có thể xuất phát từ một miếng thịt tái. Thịt cần phải làm chín ở nhiệt độ khoảng 70°C để loại trừ các loại vi khuẩn có hại.

thuc pham doc hai hinh anh 1

Trái cây rau củ sơ chế sẵn: Ngày nay, ở các siêu thị tràn ngập các mặt hàng rau củ trái cây sơ chế sẵn. Tuy nhiên bạn nên nhớ vi khuẩn listeria có thể phát triển ở nhiệt độ tủ lạnh. Vì thế bạn nên mua những loại rau củ quả chưa qua sơ chế. “Tiện lợi thì rất tuyệt, nhưng đôi khi cũng không nên liều lĩnh với sức khỏe của mình.”

Trứng sống hoặc trứng lòng đào: Năm 2010, hơn 2000 trường hợp nhiễm khuẩn salmonella có trong trứng, một con số đáng lưu tâm. Tốt hơn bạn nên ăn trứng đã chín hoàn toàn.

Hàu sống: Hàu là loài sinh vật có khả năng lọc nước. Vì thế nếu trong nước có vi khuẩn thì hàu chính là nơi “thu gom” số vi khuẩn này. Thịt hàu ngon ngọt giàu chất dinh dưỡng nhưng không nhất thiết phải mạo hiểm để ăn sống chúng vì rất có khả năng chúng sẽ trở thành một loại thực phẩm độc hại đầy vi khuẩn.

Bài: Tuyết Trần

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua