6 điều chị em nên cảnh giác khi lái xe ô tô

Biết một vài thế võ phòng thân, cẩn thận khi người lạ hỏi thăm, khoá cửa sau khi xuống xe... là những điều bạn cần cảnh giác khi lái xe để ứng phó với kẻ gian

Bạn nghĩ rằng khi yên vị trong chiếc ô-tô bốn bánh thì không phải lo lắng nhiều như đi xe máy? Thực tế, bạn càng cần cảnh giác khi lái xe nhiều hơn đấy. Khi tự điều khiển ô-tô, bạn dễ trở thành miếng mồi ngon cho bọn tội phạm. Kỳ này, Tiếp Thị Gia Đình tư vấn giúp bạn những lưu ý thường trực để giữ được an toàn cho bản thân và cả chiếc xe yêu quý của mình.

1. HỌC VÀI MIẾNG VÕ

Khi phụ nữ là người lái xe và đi một mình, cô ấy dễ bị tấn công từ phía sau, ngay sát cửa xe hoặc ngay sau khi bấm điều khiển mở cửa… Do đó, bạn nên tham gia khóa huấn luyện võ thuật phòng vệ nhanh khi nguy cấp dành cho nữ ở trung tâm thể thao một thời gian. Có rất nhiều chiêu dễ học và thực sự hữu dụng.

2. CẨN THẬN KHI NGƯỜI LẠ HỎI THĂM

Ngay khi vào xe, bạn nên khóa cửa ngay và kiểm tra xem kính đã nâng hết chưa. Nhiều kẻ gian giả vờ gõ cửa hỏi thăm và tấn công phụ nữ lái xe một mình. Nếu có người lạ gõ kính xe hỏi thăm, bạn nên quan sát xem họ có đáng tin không. Kế đến, hạ kính xe xuống một chút, đủ để bạn có thể nghe họ nói gì, tuyệt đối không hạ đủ thấp để họ có thể thò tay vào tấn công bạn. Với những người vẫy tay xin giúp đỡ khi bạn đang lái xe, nên chạy chậm và quan sát xem xung quanh có gì khả nghi không. Bạn chỉ nên cứu người bị tai nạn, đưa họ vào bệnh viện khi trên đường vắng, không có ai trợ giúp nạn nhân. Khi lái xe một mình, hãy cẩn thận khi cho người lạ đi nhờ, dù đó là một phụ nữ trung niên nhìn vô hại.

20151126-canh-giac-khi-lai-xe-03

3. CẨN TRỌNG KHI TÌM CHỖ ĐẬU XE

Kẻ gian thường ra tay trong bóng tối. Do đó, bạn hãy luôn tìm chỗ nhiều sáng để đậu xe, cả khi đó là hầm để xe. Không đậu xe ở nơi quá vắng vẻ. Trường hợp đậu xe ở shopping mall lớn, bạn hãy ghi nhớ vị trí xe đậu để lúc về không phải loanh quanh đi tìm, dễ thu hút kẻ gian tấn công.

Khi đi lấy xe, bạn nên cầm sẵn chìa khóa trên tay, tránh trường hợp đến gần xe mới mở túi tìm chìa khóa. Khi bạn còn đang loay hoay tìm, kẻ gian sẽ có cơ hội giật túi hoặc tấn công bạn. Khi đi lấy xe, đừng chần chờ hay tranh thủ nghe điện thoại, cần nhanh chóng vào xe và lái đi ngay. Trường hợp bãi xe quá vắng, đừng ngại nhờ nhân viên bảo vệ/an ninh hỗ trợ bạn cùng đến chỗ để xe.

4. ĐỪNG QUÊN KHOÁ CỬA XE

20151126-canh-giac-khi-lai-xe-01

Một số phụ nữ đôi khi quên khóa cửa sau khi xuống xe. Có những người rất cẩn thận khi khóa cửa nhà, đóng cửa sổ… nhưng lại quên với ô-tô. Bạn hãy tập thói quen “lock” (khóa) cửa khi rời xe. Một điều quan trọng nữa là trước khi rời xe, bạn hãy nhớ kiểm tra xem đã nâng hết kính lên chưa.

5. HẠN CHẾ LÁI TRÊN ĐƯỜNG TRƯỜNG LÚC ĐÊM KHUYA

Lái xe đường trường vào ban đêm rất nguy hiểm, nên hạn chế tối đa bạn nhé. Nếu công việc quá quan trọng, hãy nhờ bạn hay ai đó đi cùng trong hành trình. Không nên lái xe đến một nơi mà bạn chưa từng đến vào ban đêm vì rất dễ lạc đường và bị tấn công.

Nếu xe gặp trục trặc (còn có thể chạy được) giữa đường vào buổi tối, hãy lái đến chỗ đông người, nhiều ánh sáng rồi gọi điện nhờ trợ giúp. Luôn khóa cửa và ngồi trong xe đợi. Bạn cần xác minh đúng là thợ sửa xe mới mở cửa.

Khi có chuyện bất ngờ xảy ra, bạn sẽ không dễ dàng ứng phó vì thế hãy luôn cảnh giác khi lái xe, bạn nhé!

6. LUÔN CÓ BÌNH XỊT HƠI CAY

20151126-canh-giac-khi-lai-xe-02Nếu thường xuyên lái xe một mình đi làm, bạn nên sắm hai bình xịt hơi cay. Dạng bình xịt này rất nhỏ gọn, dễ mua, an toàn và cũng dễ sử dụng. Một cái bạn để trong túi xách, một treo ở chìa khóa xe hoặc để gần ghế lái. Món đồ nho nhỏ này đôi khi sẽ cứu mạng bạn hoặc ít nhất cho bạn thời gian để chạy khỏi kẻ gây nguy hiểm và kêu cứu. Nếu đó là cú tấn công từ cửa kính xe, bình xịt cho bạn đủ thời gian để làm kẻ gian choáng váng và bạn kịp thời đạp ga rời đi.

Bài: THIÊN CA

Mục Xe hơi / Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua