6 cách hạ huyết áp không cần dùng thuốc

Cao huyết áp là một bệnh giết người thầm lặng. Trang bị những cách hạ huyết áp để giúp bạn luôn khỏe mạnh

Hiện có khoảng 1/3 người Mỹ bị cao huyết áp, trong đó có 81,5% người không biết mình bị bệnh, theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ. Hầu hết mọi người bị cao huyết áp không có triệu chứng. Để biết huyết áp, bạn đo bằng máy. Có hai chỉ số cho biết huyết áp cao là huyết áp tâm trương và tâm thu. Huyết áp tâm thu bình thường là dưới 130mmHg, 130 – 139mmHg là tiền cao huyết áp, ≥ 140mmHg là bị cao huyết áp. Còn huyết áp tâm trương bình thường là dưới 80mmHg, 80 – 89 bị tiền cao huyết áp và ≥ 90mmHg là cao huyết áp. Để huyết áp tâm trương và tâm thu giảm tự nhiên, hãy thực hiện 6 cách hạ huyết áp sau đây.

1. TẬP THỂ DỤC

cach ha huyet ap hinh anh 0Tập thể dục giúp tim khỏe mạnh nên có thể bơm máu dễ dàng hơn. Khi tập thể dục, các mạch máu mở rộng, giãn nở giúp tăng dòng chảy của máu. Khi tim làm việc ít hơn, áp lực trong động mạch giảm, do đó làm giảm huyết áp. Thực tế, chỉ cần bạn di chuyển nhiều hơn cũng có tác dụng như một loại thuốc hạ huyết áp giúp giảm 4 – 9 điểm huyết áp tâm thu, theo Mayo Clinic, Mỹ. Để giảm huyết áp, bạn cần tập ít nhất 30 phút/ngày, 5 ngày/tuần.

2. ĂN TRÁI CÂY VÀ RAU CỦ

cach ha huyet ap hinh anh 1Nghiên cứu của Nhật Bản cho biết trái cây, rau củ giàu ka-li và ít na-tri nên giúp điều hòa huyết áp. Đặc biệt chú ý đến nước ép củ dền vì theo một nghiên cứu của Úc, 200ml nước ép củ dền có thể giảm huyết áp 5 điểm chỉ trong sáu giờ. Nitrat trong củ dền giúp giãn các mạch máu và cải thiện dòng chảy của máu. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu Israel phát hiện ra rằng nước lựu làm giảm 30% hoạt động của một enzyme tăng huyết áp. Người có huyết áp cao uống khoảng 60ml nước lựu mỗi ngày giảm 5% huyết áp chỉ sau hai tuần.

3. NẠP ĐỦ VITAMIN D

cach ha huyet ap hinh anh 2Khi nói đến một trái tim khỏe mạnh, người ta nghĩ ngay đến vai trò của vitamin D. Theo một phân tích gồm 35 nghiên cứu với 108.173 người tham gia, mức độ vitamin D thấp có thể gây tăng huyết áp. Vitamin D điều hòa việc sản xuất renin, hormone giúp duy trì huyết áp. Khi vitamin D thấp, nồng độ renin rối loạn. Do đó, chỉ cần tăng 30 – 50ng/ml vitamin D sẽ giảm hơn 1/2 nguy cơ tăng huyết áp.

4. KHÔNG ĂN ĐỒ NGỌT

cach ha huyet ap hinh anh 3Bên cạnh có thể gây béo phì, đường góp phần trực tiếp vào việc làm tăng huyết áp. Uống 2,5 lon soda hàng ngày có thể làm tăng huyết áp ít nhất là 30%. Vì vậy, cách hạ huyết áp là bạn hãy tránh xa những thực phẩm ngọt.

5. NGỦ ĐỦ GIẤC

cach ha huyet ap hinh anh 4Nếu không ngủ đủ giấc, các hormone làm tăng huyết áp hoạt động. Nếu ngủ đủ giấc, cơ thể sẽ điều hòa, các hormone này sẽ tự động giảm. Hãy đến bác sỹ khi bạn không ngủ vào ban đêm.

6. THƯ GIÃN

 cach ha huyet ap hinh anh 5Khi bị căng thẳng, cơ thể sẽ có sự đột biến các hormone khiến tim đập nhanh hơn và mạch máu co lại, dẫn đến tăng huyết áp. Vì vậy, bạn hãy thư giãn đầu óc bằng cách ngồi thiền hoặc làm những việc mình yêu thích cũng là cách hạ huyết áp hiệu quả.

Thuốc và sức khỏe

Thuốc hạ huyết áp

• Có một số loại thuốc hạ huyết áp điển hình như coversyl, ednyt, amlor, adalat, propranolol. Không nên tự uống mà phải uống theo sự hướng dẫn của bác sỹ.
• Dùng thuốc ngay khi bị tăng huyết áp, và phải uống hàng ngày.
• Khi uống thuốc hạ huyết áp nhưng không hạ, hãy thông báo ngay với bác sỹ, vì đây có thể là tình trạng kháng trị, rất nguy hiểm.

Ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Đừng bỏ qua