6 cách đơn giản để đại tu tài khoản cá nhân

Ai chẳng muốn tài khoản của chúng ta số dư ngày càng tăng bạn nhỉ? Những cách đơn giản sau đây sẽ giúp bạn kiểm tra tài chính, tăng thu, giảm chi hiệu quả

1. LẬP RA DANH SÁCH MƠ ƯỚC

Một trong những điều đầu tiên cần thực hiện nếu tài chính cá nhân bạn đang gặp khó khăn, cần được cải thiện đó là hãy lập một danh sách mơ ước (wishlist). Bạn có đặc biệt yêu thích điều gì hay mong muốn gì không? (Chẳng hạn như nghỉ hưu sớm, mua nhà, mua xe…). Hãy viết ra các ước mơ đó, dán ở nơi bạn có thể nhìn thấy hàng ngày. Cách này giúp bạn có thêm động lực và quyết tâm để dễ dàng hoàn thành mục tiêu đề ra hơn.

2. THAY ĐỔI CÁCH NGHĨ

Nhiều người có những ý niệm rất mạnh mẽ về cách chi tiêu cá nhân (và chúng thực sự khó thay đổi). Nhưng nếu muốn tình hình tài chính cá nhân khởi sắc, bạn hãy thử thay đổi cách nghĩ. Chẳng hạn, trước khi mua một bộ trang phục yêu thích, bạn hãy nghĩ bạn mặc chúng được mấy lần? có thường xuyên không? Chúng có thực sự cần thiết không? Khi đã có được câu trả lời, bạn sẽ biết nên làm gì, mua hay không mua món đồ đó.

tai-chinh-ca-nhan-002

3. LẬP DANH SÁCH CHI

Nếu chưa nắm rõ số tiền cần phải chi ra hàng tháng, thì đã đến lúc bạn nên ngồi lại, liệt kê và tính toán tổng số tiền phải chi cho các hóa đơn, nhu cầu ăn uống đi lại, mua sắm cho cá nhân hoặc cho cả gia đình. Điều này sẽ giúp bạn kiểm soát tài chính cá nhân tốt hơn, tránh rơi vào tình trạng vung tay quá trán, khiến tài khoản thâm hụt. Bên cạnh đó, hãy nắm rõ các thông tin sao kê tài khoản để chắc rằng bạn không bỏ sót bất kỳ giao dịch nào.

4. TIẾT KIỆM, TIẾT KIỆM, TIẾT KIỆM

Một trong những điều quan trọng để cải thiện tình hình tài chính là tiết kiệm. Không quan trọng đó là khoản tiết kiệm nhiều hay ít, bạn hãy bắt đầu từ những điều nhỏ nhất. Tiết kiệm 100–200.000 đồng/tuần, trong một năm, đó sẽ là con số không nhỏ. Hãy tạo thói quen và mục tiêu tiết kiệm như thế. Bạn sẽ bất ngờ với kết quả chúng mang lại.

5. NGHĨ LỚN

Có những điều tưởng chừng quá lớn lao, (chẳng hạn giá nhà đất tại TP. HCM cao gấp 20 lần thu nhập trung bình của người lao động), nên việc mua một căn nhà với nhiều người là điều xa vời. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể hoàn thành nhiệm vụ to lớn ấy, bắt nguồn từ những khoản tiết kiệm nhỏ. Hãy “xé lẻ” nhưng mục tiêu lớn lao thành những mục tiêu nhỏ hơn, rồi hoàn thành từng bước một. Đây là cách hiệu quả hơn cả.

6. ĐẦU TƯ

Đầu tư vào cổ phiếu có vẻ khá mạo hiểm, đặc biệt là với phái nữ thích giải pháp an toàn. Nhưng điều đó không có nghĩa bạn không thể đầu tư. Hãy tìm đến các chuyên gia, tham khảo xem đầu tư vào đâu là tốt nhất trong hoàn cảnh và điều kiện tài chính của bạn. Khi không chơi cổ phiếu, bạn có thể bắt đầu từ việc gửi tiết kiệm hoặc mang tiền đầu tư vào địa ốc, các khoản vay quỹ…

 

Bài: TRÌNH ĐẮC DI

Tiếp Thị Gia Đình

 

Đừng bỏ qua