6 bí quyết làm việc hiệu quả để sớm thành công

Sáu bí quyết dưới đây sẽ giúp bạn tinh giản công việc, làm việc hiệu quả, khoa học hơn, thành công cũng đến nhanh hơn

Làm việc hiệu quả sẽ tiết kiệm thời gian cho bạn, giúp bạn không còn cảm thấy áp lực và cuộc sống trở nên hạnh phúc hơn. Điều duy nhất bây giờ là bạn hãy bắt tay thực hiện và duy trì những bí quyết dưới đây ngay từ hôm nay nhé!

1. NGHĨ NHỎ

20150804-toi-uu-hoa-thoi-gian-01

Dù mục tiêu là gì, bạn có thể thường không biết bắt đầu từ đâu. Vì thế, hãy: “Xác định các mục tiêu nhỏ nhất, dễ quản lý nhất và có ý nghĩa nhất, thực hiện chúng, sau đó mới mở rộng ra”. Việc nhỏ đó có thể chỉ là viết ra những việc đã làm để chuẩn bị cho cuộc họp với sếp hay đăng ký vào lớp học mà bạn yêu thích. “Hành trình vĩ đại bắt đầu bằng một bước chân”, bạn hãy cất bước đầu tiên thay vì cứ suy nghĩ đắn đo.

2. NGẠI VIỆC GÌ, LÀM VIỆC ĐÓ NGAY!

20150804-toi-uu-hoa-thoi-gian-Thumbnail

Có một công việc bạn ngán ngại, như bài thảo luận, bài báo cáo khó nhằn? Bạn lần lữa việc đó và nó làm ách tắc những việc phía sau. Vậy hãy giải quyết ngay. Một khi bạn hoàn tất được việc kinh khủng nhất, bạn sẽ có cảm giác mình có thể làm bất kỳ điều gì. Thậm chí điều đó có thể là nguồn năng lượng lớn để bạn khởi đầu ngày mới.

Theo một nghiên cứu mới của Đại học bang Pennsylvania, Mỹ, đăng trên tạp chí Psychological Science, làm một việc khó càng sớm sẽ giúp bạn sớm thoát khỏi nó. Những người tham gia cuộc nghiên cứu sẽ phải khiêng hai chiếc xô nặng 3kg về đích. Một trong hai chiếc xô ở rất xa vạch đích. Các nhà nghiên cứu nghĩ rằng người tham gia sẽ chọn xô gần vạch đích trước, tuy nhiên, hầu hết đều chọn chiếc xô xa đích trước.

3. TINH GIẢN DANH SÁCH VIỆC CẦN LÀM

20150804-toi-uu-hoa-thoi-gian-02

Thay vì để danh sách các việc cần làm ngày càng dài, việc mới chồng lên việc cũ, bạn hãy viết danh sách việc hôm nay từ 3–4 việc và đảm bảo hoàn thành chúng. Nếu bạn có dự án và mục tiêu lâu dài, hãy làm riêng danh sách mục tiêu ngắn hạn và dài hạn, rồi thực hiện từng việc cụ thể.

4. TẬP TRUNG CHO MỘT VIỆC

20150804-toi-uu-hoa-thoi-gian-04

Bạn ngày càng có nhiều việc hơn và chọn cách làm nhiều việc cùng lúc. Theo nghiên cứu của Đại học Utah, Mỹ: “Bạn sẽ không thể luôn luôn làm được nhiều việc cùng lúc, nó có thể khiến công việc quan trọng nhất của bạn bị ảnh hưởng xấu”. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người có tính bốc đồng mới hay làm nhiều việc cùng lúc. Vì thế, bạn hãy đóng hết các tab Facebook, trang tin tức… thậm chí e-mail cho đến khi hoàn tất việc đang làm.

5. DÀNH THỜI GIAN THƯ GIÃN

20150804-toi-uu-hoa-thoi-gian-03

Để có cuộc sống cân bằng, bạn hãy làm theo nguyên tắc 8–8–8: chia 24 giờ trong ngày thành 8 giờ để làm việc, 8 giờ cho cuộc sống cá nhân, 8 giờ để nghỉ ngơi. Nếu không dứt khoát chia giờ, bạn sẽ hy sinh giờ của cuộc sống riêng và nghỉ ngơi để làm việc. Theo một nghiên cứu của Đại học Florida, Mỹ, những nhân viên sử dụng smartphone để làm việc sau 9 giờ tối sẽ ngủ ít hơn, mệt mỏi hơn vào sáng hôm sau.

6. SẮP XẾP GỌN GÀNG

20150804-toi-uu-hoa-thoi-gian-05

Nếu tổ chức kém, bạn sẽ tốn nhiều thời gian để tìm kiếm vật dụng để sai chỗ. Bạn cần biết cách sắp xếp và loại bỏ. Hãy sử dụng 3 cái hộp: 1 hộp cho những thứ bạn yêu thích và luôn sử dụng. 1 hộp cho những thứ cần giữ lại, 1 hộp cho những thứ bạn đã lâu không đụng đến, có thể vứt đi, tặng hay bán. Tiếp đó, bạn lập hệ thống để cất giữ những thứ trong hộp 1 và 2. Nó sẽ giúp bạn tìm thấy vật dụng dễ dàng khi cần đến.

Mục Câu chuyện & Con người/Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua