500 ký cá biển nghi nhiễm độc vào TP. HCM

Trưa 28–4, Công an tỉnh Thừa Thiên–Huế đã bắt giữ xe khách chở 500 ký cá biển nghi nhiễm độc đang trên đường vào TP. HCM

Việc phát hiện 500 ký cá biển nghi nhiễm độc vào TP. HCM diễn ra trong bối cảnh hàng loạt cá biển đột ngột chết và một thợ lặn cũng đã chết ở khu vực biển có dự án Formosa và lan dần đến các tỉnh miền Trung.

Đại úy Phan Bảo Trung, trạm trưởng Trạm CSGT Phú Lộc thuộc Phòng CSGT cho biết đã bắt giữ một xe khách giường nằm chở khoảng 500kg cá biển nghi nhiễm độc vào TP. HCM tiêu thụ. Theo lời khai của tài xế lái xe này, đây là cá đục, được chở từ chợ Đông Hà, Quảng Trị vào TP. HCM tiêu thụ.

Số cá này được phát hiện vào khoảng 8 giờ 30 sáng 28–4, tổ tuần tra kiểm soát của Trạm CSGT Phú Lộc phát hiện xe khách giường nằm do Nguyễn Ngọc Tuấn (35 tuổi, trú P. 1, TP. Đông Hà, Quảng Trị) điều khiển hướng Bắc – Nam có dấu hiệu vi phạm nên ra hiệu dừng xe. Qua kiểm tra, lực lượng kiểm tra phát hiện trên xe có nhiều hàng hóa không rõ nguồn gốc, lái xe không xuất trình được giấy tờ nào liên quan đến xuất xứ của lô hàng.

Đại úy Trung cho biết hiện cơ quan chức năng đã lập biên bản tạm giữ toàn bộ lô hàng này, cụ thể, gồm 15 thùng cá đục (khoảng 500kg) và một số hàng hóa khác. Đặc biệt, do nghi ngờ hàng trăm ký cá biển này nhiễm độc nên cơ quan chức năng đã lấy mẫu gửi đi giám định.

ca bien nghi ngo nhiem doc hinh 2

Một trong những thùng cá biển nghi nhiễm độc

Trước đó, ngày 27–4, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã ký công điện về việc nghiêm cấm sử dụng, kinh doanh, tiêu thụ thủy, hải sản chết bất thường tại các tỉnh ven biển từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên – Huế.

Theo văn phòng UBND TP, sự kiện cá tôm chết hàng loạt ở các tỉnh ven biển miền Trung đã ảnh hưởng đến tâm lý của người dân thành phố. Thành phố sẽ phối hợp với các địa phương đang xảy ra tình trạng cá chết để kiểm soát, ngăn chặn việc tuồn hàng về thành phố tiêu thụ. Hiện nay, các doanh nghiệp chế biến, cung cấp thủy, hải sản của thành phố cũng đã chủ động chuyển vùng thu mua lùi về các tỉnh từ Nha Trang trở vào để tránh mua phải cá biển nghi nhiễm độc phục vụ cho nhu cầu của người dân.

♣Cách chọn lựa cá biển an toàn?

Trong bối cảnh này, khó có cách lựa chọn cảm quan đảm bảo tuyệt đối cá biển sạch, an toàn. Bạn chỉ nên chọn cá rõ xuất xứ, nguồn gốc.

Nơi nào của cá tập trung nhiều chất độc kim loại?

♦Mang cá: Đây là nơi tập trung nhiều kim loại nặng nhất của cá. Bạn nên bỏ hết phần này, kể cả phần thịt 2 bên má của cá.

♦Mỡ và nội tạng, đặc biệt là gan (gan các loại cá thu, cá ngừ ăn rất ngon): Các bộ phận này cũng tập trung các kim loại ô nhiễm. Ngoài ra, đối với các chế phẩm như dầu omega-3 chiết xuất từ gan cá, bạn cũng cẩn trọng, nên chọn loại bạn biết lấy từ cá sống ở vùng biển sạch.

Hạnh Thủy

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua