5 thói quen xấu khiến bàn chải đánh răng trở thành ổ vi khuẩn

Dù khay đựng bàn chải rất tiện dụng nhưng nó cũng có nguy cơ trở thành nơi tích tụ vi khuẩn nếu không được vệ sinh thường xuyên

Những thói quen xấu sẽ vô tình biến bàn chải đánh răng của bạn trở thành ổ vi khuẩn. Ảnh: Shutterstock

Bàn chải đánh răng là vật dụng quen thuộc hàng ngày đối với mỗi chúng ta. Công dụng chính của chúng là làm sạch cho khoang miệng song cũng rất dễ trở thành nơi tích tụ vi khuẩn. Nguyên nhân có thể do môi trường ẩm ướt trong phòng tắm, hoặc từ chính những thói quen xấu mà ta ít khi để ý.

Để bàn chải trong nhà vệ sinh

Cho rằng việc này rất tiện lợi, nhiều người sẽ để bàn chải đánh răng ngay trong nhà vệ sinh sau khi dùng. Thế nhưng khoa học đã chứng minh đây là thói quen khiến bàn chải bị nhiễm khuẩn. Bởi  lẽ nhà vệ sinh là nơi tập trung rất nhiều vi khuẩn. Nếu bạn xả bồn cầu mà không đậy nắp, vi khuẩn có thể phát tán ra xung quanh tới tận 15m và bám lại ở lông bàn chải.

Nhìn chung, bạn nên để bàn chải càng xa nhà vệ sinh càng tốt. Tốt nhất là ở môi trường khô ráo và  thoáng khí.

Không làm sạch bàn chải đánh răng

Theo nghiên cứu của Đại học Manchester (Anh), trung bình 1 chiếc bàn chải đánh răng có chứa khoảng 10 triệu vi khuẩn. Trong đó bao gồm cả tụ cầu khuẩn và Ecoli. Hơn nữa, tại bất cứ thời điểm nào cũng có khoảng 100-200 loại vi khuẩn sinh sống trong miệng chúng ta.

Khi đánh răng xong, lượng thức ăn thừa thường bám trên bàn chải. Nếu không chịu khó làm sạch kĩ càng thì vô tình bạn đang tạo điều kiện để vi khuẩn sinh sôi. Lúc này, chiếc bàn chải với công dụng làm sạch bỗng trở thành nguồn gây bệnh.

Dùng chung bàn chải với người khác

Dù là người thân trong gia đình thì cũng không nên sử dụng chung bàn chải đánh răng. Bởi đây là thói quen khiến bàn chải nhiễm khuẩn cũng như lây nhiễm chéo loại bệnh nguy hiểm. Đặc biệt là khi bạn đang gặp vấn đề về nướu. Hoặc bị chảy máu chân răng gây hôi miệng, nhiệt miệng.

>> Xem thêm: Mẹo súc họng đúng cách để ngăn ngừa Covid-19

Để nhiều bàn chải đánh răng cùng một chỗ

Để chung bàn chải của nhiều người vào cùng một chỗ sẽ khiến lông bàn chải tiếp xúc với nhau. Tăng khả năng lây nhiễm vi khuẩn, nhất là khi đầu bàn chải bị ướt. Chính vì thế nên sắm một chiếc khay đựng để giữ khoảng cách giữa những chiếc bàn chải. Điều này sẽ giúp bàn chải mau khô và vệ sinh hơn.

Không vệ sinh dụng cụ đựng bàn chải

Không vệ sinh dụng cụ đựng là thói quen khiến bàn chải nhiễm khuẩn. Ảnh: Shutterstock

Dù khay đựng bàn chải rất tiện dụng nhưng nó cũng có nguy cơ trở thành nơi tích tụ vi khuẩn nếu không được vệ sinh thường xuyên. Đặc biệt là những loại khay nhựa. Môi trường yếm khí trong khay nhựa là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn phát triển mạnh mẽ. Bạn nên sử dụng loại khay với chất liệu kính hoặc gốm, sứ. Giá thành của chúng có thể đắt hơn một chút nhưng chất lượng thì hoàn toàn xứng đáng với kì vọng.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua